Những lưu ý an toàn khi đi xem pháo hoa

Sở Y tế Đà Nẵng vừa ra thông báo khuyến cáo người dân và du khách một số điều khi đi xem Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2015 diễn ra vào đêm 28 - 29/4 để đảm bảo an toàn.
Người dân và du khách tập trung về cầu sông Hàn xem Cuộc thi trình diễn pháo hoa 2013
Người dân và du khách tập trung về cầu sông Hàn xem Cuộc thi trình diễn pháo hoa 2013

Theo đó, cách nhận biết nơi nhân viên y tế túc trực, đảm bảo sơ, cấo cứu : Tổng cộng 4 địa điểm cố định có xe cứu thương gồm: 1 xe tại khán đài A, 1 xe giữa khán đài B&C, 1 xe tại đuôi cầu Rồng, 1 xe tại khu vực cảng Đà Nẵng. Ngoài ra còn có 1-2 xe chạy vòng ngoài để cấp cứu vận chuyển bệnh nhân.

Bên cạnh xe cứu thương có thể nhận biết nơi sơ, cấp cứu là nơi treo cờ chữ thập đỏ có nhân viên mặc trang phục y tế blouse trắng. Trong các trường hợp cần sự hỗ trợ của nhân viên y tế, người dân có thể gọi cấp cứu 115 để được hướng dẫn và hỗ trợ, cấp cứu.

Người già, yếu, trẻ em, bệnh tăng huyết áp, hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hạ can xi huyết không nên tập trung chỗ đông người và nên tránh xa nơi có khói thuốc súng của pháo hoa vì dễ bị kích thích gây khó thở, thay đổi huyết áp đột ngột nguy hiểm đến tính mạng.

Những người cao huyết áp nên uống thuốc đều theo hướng dẫn của bác sĩ. Các bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nên mang theo bình xịt phòng khi khó thở. Các bệnh nhân hạ can xi nên uống can xi, đầy đủ nước trước khi tới nơi đông người, không nên xô đẩy chen lấn. Người yếu, tiểu đường nên đảm bảo đầy đủ nước uống, bánh kẹo trong túi tránh tụt đường huyết. Trẻ em nên chuẩn bị tốt nhất là sữa cho bé.

Nếu có các tình huống không may xảy ra như bệnh nhân bị mệt, ngất, khó khở… cần sự giúp đỡ của nhân viên y tế, đề nghị người dân không nên hoang mang la hét hoặc tự chạy đưa bệnh nhân đi cấp cứu, hãy bình tĩnh giãn rộng để cho bệnh nhân thở, nới rộng cúc áo, quạt mát cho người bệnh, gọi ngay cấp cứu 115 và nhân viên tại các địa điểm đã nêu để được xử trí.

Nên chọn các nhà hàng sạch sẽ, đã được kiểm tra đủ tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã được công nhận. Không nên ăn tại các tủ ăn bên đường không được che đậy, không có kính bảo vệ thường là không đảm bảo vệ sinh.

Khánh Hồng

Theo Dân Trí
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.