Những đồ ăn, thức uống cực độc nếu để qua đêm

GD&TĐ - Có một số loại thức ăn đồ uống khi để qua đêm không chỉ làm mất giá trị dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe của bạn.
Những đồ ăn, thức uống cực độc nếu để qua đêm

Sau đây là một số loại thức ăn, đồ uống được khuyến cáo không nên để qua đêm:

Trà xanh

Trà xanh là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe, không chỉ ngăn ngừa một số căn bệnh mà còn kéo dài tuổi thọ của con người, giúp chị em phụ nữ làm đẹp da. Lợi ích của trà xanh là rất lớn, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Nên uống trà xanh vào buổi sáng là tốt nhất, tuyệt đối không được để nước trà xanh qua đêm. Nước trà xanh để qua đêm, các thành phần vitamin trong nưỡ sẽ bị phân hủy, vi khuẩn xâm nhập gây hại cho sức khỏe.

Nước đun sôi để nguội quá lâu

Nhiều người có thói quen tích trữ nước đun sôi để nguội để uống dần, nhiều lúc để quá lâu có khi tới 2-3 tháng vẫn sử dụng.

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, trong nước đun sôi để nguội có chứa hàm lượng muối natri nitrit cao hơn nước thông thường.

Hơn nữa nước sôi được đun đi đun lại và đun sôi lâu thì hàm lượng muối natri nitrit còn tăng lên rõ rệt. Hàm lượng muối natri nitrit trong nước đun sôi sau 24 tiếng cao hơn nước mới đun sôi 1,3 lần. Vì thế, tốt nhất đun nước hôm nào uống hôm đó, cũng không nên uống nước đun sôi quá lâu.

Trứng luộc

Theo PGS.TS Phan Thị Sửu, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trứng gà để qua đêm có nên ăn hay không còn tùy thuộc vào quả trứng đó đã luộc chín hay chưa, bạn có luộc lại trước khi ăn hay không, và bảo quản ở đâu.

Bảo quản trong tủ lạnh sẽ giảm bớt lượng vi chất. Tuy nhiên, nếu để ở ngoài thì với nhiệt độ từ 10 độ C trở lên sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển, khi ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột, gây đầy hơi, nóng, thậm chí tiêu chảy.

Nếu lần đầu bạn đã luộc chín trứng, lần sau, trước khi ăn bạn luộc lại một lần nữa thì sẽ không vấn đề gì, vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, đối với những quả trứng luộc chưa chín hẳn thì tốt nhất là không nên ăn.

Những món gỏi

Thông thường khi chế biến các món gỏi bạn phải sử dụng rất nhiều loại gia vị như giấm, ớt… nếu để qua ngày hôm sau kể cả khi bạn cất trong tủ lạnh, món ăn cũng dễ sinh nấm mốc, gây ngộ độc, vì vậy, tốt nhất là ăn hết trong ngày. 

Rau đã nấu

Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Nộm

Khi làm nộm bạn cho rất nhiều gia vị như dấm, ớt… nếu để qua ngày hôm sau kể cả khi bạn cất trong tủ lạnh, món ăn cũng dễ sinh nấm mốc, gây ngộ độc.

Mộc nhĩ

TheoMegafun, mộc nhĩ dù được trồng hay mọc hoang dại đều chứa rất nhiều loại nitrate. Sau khi được nấu chín và để lâu, các vi khuẩn sẽ phân giải, nitrate sẽ lại biến thành muối natri nitrit.

Nấm tuyết

Trong tất cả các loại nấm đều chứa hàm lượng nitrat cao, nấu xong nếu để thời gian quá dài, dưới sự tác dụng phân giải của vi khuẩn, nitrat sẽ trở về hoàn nguyên thành nitrit.

Theo suckhoegiadinh
Trường ĐH Gia Định (TP Hồ Chí Minh) tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho thí sinh. Ảnh: NTCC

Sức bật ngành sư phạm

GD&TĐ - Nhiều năm nay, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên nằm trong tốp những lĩnh vực có tỉ lệ thí sinh nhập học cao nhất.
Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.