Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những điều ít biết về Jihad

Nano - 10/05/2019, 09:25 GMT+7 | Thế giới

Thánh chiến chống Xô Viết

Cuộc chiến làm xuất hiện hàng loạt dân binh chống lại Liên Xô được Mỹ hậu thuẫn, được gọi là Mujahideen, thuật ngữ chỉ những người tham gia vào cuộc thánh chiến. Các Mujahideen tuyên bố họ đã tham gia vào cuộc thánh chiến chống Liên Xô, được coi là một hình thức của cuộc thánh chiến phòng thủ.

Mujahideen không phải là đối thủ của quân đội Liên Xô. Họ buộc phải trốn khỏi các thành phố và rút lui về vùng nông thôn, nơi họ có nhiều ưu thế hơn với chiến thuật du kích. Cuộc chiến nhanh chóng trở nên bế tắc và Liên Xô đã rút lui vào tháng 2/1989, sau khi thất bại trong việc trục xuất người Hồi giáo khỏi vùng nông thôn.

Chính phủ thân Nga ở Afghanistan của Mohammed Najibullah vẫn nắm quyền cho đến năm 1992, sau khi Liên Xô sụp đổ, khiến ông không còn cả tiền lẫn vũ khí. Sau khi chính phủ này sụp đổ, Afghanistan rơi vào nội chiến triền miên do những người Hồi giáo không đồng ý về một nhà lãnh đạo mới với phần còn lại của chính phủ Najibullah.

Các nhóm Mujahideen như Taliban tiếp quản thủ đô, trong khi các nhóm cực đoan hơn sau này trở thành nền tảng của các tổ chức khủng bố: Al-Qaeda hay IS.

Abdullah Anas, một lãnh đạo vô cùng tích cực trong cuộc thánh chiến chống Liên Xô, tuyên bố: Afghanistan rơi vào nội chiến sau khi chính quyền sụp đổ vì người Hồi giáo đã thất bại khi nhận ra rằng, họ là một phần của cuộc xung đột chính trị lớn hơn trong Chiến tranh Lạnh: Liên Xô ủng hộ chính phủ ở Afghanistan, trong khi Pakistan, Ả Rập Xê Út và Mỹ ủng hộ Mujahideen.

Thánh chiến dân số

Cuộc thánh chiến dân số là một cuộc tranh cãi khác từ Ấn Độ. Như đã đề cập trước đó, người Ấn giáo và Hồi giáo ở Ấn Độ không phải lúc nào cũng hòa thuận. Vào năm 2015, những người theo chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu Pravin Togadia (ảnh trên) và Sakshi Maharaj đã buộc tội người Hồi giáo Ấn Độ tham gia vào cuộc thánh chiến dân số.

Bộ đôi này đã đưa ra những lời buộc tội sau khi dữ liệu điều tra dân số cho thấy dân số Hồi giáo ở Ấn Độ đang gia tăng, trong khi dân số Ấn Độ giáo ở nước này đang giảm. Những người đàn ông cho rằng, người Hồi giáo đã cố tình có nhiều con để vượt qua dân số Ấn Độ giáo ở Ấn Độ.

Togadia và Maharaj tuyên bố rằng thánh chiến dân số là một phần của kế hoạch lớn nhằm biến Ấn Độ thành một quốc gia Hồi giáo. Togadia đề nghị chính phủ kiềm chế dân số thánh chiến bằng cách giới hạn các cặp vợ chồng Hồi giáo chỉ được phép có hai con. Ông nói thêm rằng bất kỳ đứa trẻ nào sinh ra sau đứa con đầu đều nên bị từ chối việc làm, giáo dục và hỗ trợ của chính phủ.

(Còn tiếp)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm