Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những điều cần thiết để xây dựng một tình bạn ý nghĩa khi du học

11/11/2018, 13:00 GMT+7 | Trẻ

Việc kết bạn và duy trì những mối quan hệ gắn bó là điều cần thiết vì nó chính là mảnh ghép tốt nhất để khỏa lấp khoảng trống cho việc xa gia đình và người thân. Tuy nhiên, việc mở lòng, kết giao những người bạn mới mang sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ đã không là chuyện dễ dàng gì, đó là còn chưa kể đến việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp để gắn bó lâu dài. Vì vậy để có được những tình bạn đúng nghĩa, bạn cần phải nắm được những cách ứng xử phù hợp và dưới đây là những gợi ý dành cho bạn:

Là chính mình

Đây chính là điểm cốt lõi trong mối quan hệ với mọi người xung quanh không chỉ là với bạn bè. Hãy sống thật với những gì mình có và không nên cố gắng ngụy tạo để mọi thứ trở nên hoàn hảo. Càng cố gắng bạn sẽ càng khiến cho người khác dễ dàng nhận ra bạn đang không thật lòng trong mối quan hệ, dù điều đó có tích cực đi chăng nữa. Vì thế hãy sống thật với bản chất của mình, ai cũng có những mặt tốt và mặt xấu, nếu ai đó yêu chuộng cái tốt của bạn thì cũng sẽ chấp nhận được những tính xấu của bạn. Nếu họ không chấp nhận được và tỏ ra ca thán về điều đó thì có lẽ mối quan hệ đó không đáng để bạn tiếp tục.

Đừng ngại

Đây chắc chắn là bản năng tự nhiên của con người, khi gặp những người xa lạ khác, ai cũng có khuynh hướng khép mình lại, giữ kẽ như một cơ chế phòng vệ. Những rào cản này hoàn toàn có thể được xóa bỏ khi mọi người tiếp xúc với nhau nhiều hơn. Thực tế là không chỉ có mình bạn trong cảm giác như vậy, du học sinh đến từ khắp mọi nơi trên thế giới và ở đó thì chẳng có ai biết về ai. Vì vậy hãy mạnh dạn bắt chuyện và làm quen với những du học sinh khác để trở nên gắn kết hơn. Hãy chủ động để xóa tan những rào cản ngăn cách vô hình ấy.

Tôn trọng sự khác biệt và niềm tin của người khác

Mỗi người sinh ra là một bản thể riêng biệt với thế giới quan và niềm tin khác nhau. Vì vậy chúng ta không thể áp đặt quan điểm của mình lên nhận thức của người khác dù đó là đúng đắn và chính đáng. Trong mối quan hệ bạn bè cũng vậy, tình bạn được tạo ra từ như những đồng điệu trong suy nghĩ và những điểm chung trong chí hướng. Nhưng điều đó không có nghĩa là mỗi người không được sở hữu những nét cá tính và khác biệt riêng, vì vậy chúng ta nên tôn trọng điều đó. Và như một điều dĩ nhiên, ta cũng sẽ nhận được sự tôn trọng từ phía ngược lại, đây chính là mấu chốt để duy trì mối quan hệ lâu dài.

Chân thành

Cuối cùng nhưng cũng là quan trọng nhất, chân thành chính là yếu tố cốt lõi trong một mối quan hệ. Một hành động ngụy tạo phải cần lý trí để xét đoán đúng sai nhưng tình cảm chân thành thì chỉ cần dùng trái tim để cảm nhận. Khi bạn sống thật với bản thân và chân thành với người khác, có thể lúc đầu bạn sẽ cảm thấy bị tổn thương do không phải ai cũng đối xử với mình giống với cách mình đối xử với họ. Nhưng dần dà, điều này sẽ giúp bạn chọn lọc và bỏ bớt những mối quan hệ nửa vời và giữ lại những tình bạn đích thực.

Theo Trí thức toàn cầu

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm