Những con số khắc nghiệt từ cuộc thi đại học ở Trung Quốc

Những con số khắc nghiệt từ cuộc thi đại học ở Trung Quốc

Hơn 7.000 điểm thi được thành lập trên khắp Trung Quốc, với khoảng 400.000 phòng thi. Có tổng cộng 945.000 giám thị. Thủ đô Bắc Kinh có gần 50.000 thí sinh và 132 trường học được chọn làm các điểm thi ở thành phố này.

Tại trường trung học số 12 Bắc Kinh ở quận Phong Đài, trước khi vào khuôn viên trường học, thí sinh phải bước qua một chiếc lều màu xanh - nơi họ được nhiệt kế điện tử tự động đo thân nhiệt từng người một.

Phong Đài hứng chịu đợt tái bùng phát COVID-19 từ ngày 11/6 và các biện pháp khống chế dịch được áp dụng cực kỳ nghiêm ngặt. Tổng số 660 thí sinh làm bài thi ở 33 phòng học; mỗi phòng có 20 thí sinh (giảm đáng kể so với những năm trước) và 2 giám thị. Mỗi bàn được kê cách nhau ít nhất 1 mét.

Kỳ thi đại học năm nay thực sự là không dễ dàng gì. Năm nay rất đặc biệt. Một số học sinh xuất sắc định du học nước ngoài (nhưng vướng đại dịch COVID-19) nhưng rồi lại thi trong nước khiến tỷ lệ “chọi” cao hơn”, Li Ke - mẹ của một thí sinh ở Bắc Kinh, nói.

Khác với những năm trước, năm nay, số lượng phụ huynh đợi trước cổng trường giảm trông thấy. Ngoài áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, các nhân viên cộng đồng, tình nguyện viên thuyết phục các phụ huynh không tập trung bên ngoài các điểm thi.

Kể từ ngày 11/6, Bắc Kinh tái xuất hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, buộc chính quyền thành phố áp dụng các biện pháp khống chế dịch một cách hết sức nghiêm ngặt. 

Bắc Kinh không bắt buộc tất cả thí sinh phải xét nghiệm acid nucleic (xét nghiệm COVID-19) nhưng yêu cầu tất cả giám thị đi xét nghiệm 7 ngày trước kỳ thi. Tất cả mọi người ở các điểm thi đều phải đeo khẩu trang trong suốt kỳ thi, Li Yi, người phát ngôn Sở Giáo dục Bắc Kinh, cho biết.

Bắc Kinh cũng tăng cường giám sát sức khỏe thí sinh. Kể từ ngày thứ 14 trước kỳ thi, hằng ngày các trường trung học phổ thông theo dõi sức khỏe của tất cả học sinh cuối cấp. 

Bắc Kinh yêu cầu mỗi điểm thi phải dành ra ít nhất 3 phòng trống để dùng khi có trường hợp khẩn cấp. Khẩu trang, gel hoặc nước rửa tay khử khuẩn và khăn lau được đặt trước cửa mọi phòng học. Bắc Kinh cũng chuẩn bị các điểm thi dự phòng dành cho thí sinh có sức khỏe bất thường hoặc dùng để làm nơi cách ly.

Ở thành phố Vũ Hán, tâm dịch COVID-10 đầu tiên của Trung Quốc cũng như của thế giới, hàng loạt biện pháp phòng chống virus được áp dụng nghiêm ngặt để bảo đảm sức khỏe, sự an toàn cho hơn 59.000 thí sinh. 

Tất cả nhân viên phục vụ kỳ thi đại học và thí sinh ở Vũ Hán phải được đo thân nhiệt hằng ngày, bắt đầu từ ngày thứ 14 trước kỳ thi.

Kỳ thi đại học năm nay bắt đầu khi mưa lũ tấn công nhiều nơi ở phía nam và phía đông Trung Quốc, gây ra vấn đề về giao thông, đi lại đối với một số thí sinh. Mưa to gây ngập lụt khiến kỳ thi ở huyện Hấp, tỉnh An Huy không thể diễn ra theo kế hoạch. 

Nước sông tràn bờ gây ngập lụt đường phố khiến hầu hết trong tổng số hơn 2.000 thí sinh không thể đến điểm thi đúng giờ. Ngày thi môn Toán và tiếng Trung đã phải lùi lại.

Theo tienphong.vn

Cử nhân quốc tế góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Hà Lan.

1/3 cử nhân quốc tế ở lại Hà Lan

GD&TĐ - Dữ liệu từ Cục Thống kê Trung ương Hà Lan cho thấy, cứ 10 sinh viên quốc tế thì có 3 người ở lại Hà Lan làm việc sau khi tốt nghiệp.
Sinh viên quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng trong môi trường học thuật.

Cuộc đua thu hút sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Thu hút sinh viên quốc tế là vấn đề mà ngành Giáo dục nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước có tỷ lệ dân số già và thiếu nhân lực cao.
Đại học Công nghệ Nanyang, một trong những trường tốt nhất Singapore.

10 quốc gia an toàn nhất để du học

GD&TĐ - Chỉ số hòa bình toàn cầu (World Peace Index) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế.