Những bộ phim hoạt hình khiến người lớn cũng ám ảnh

Hoạt hình thường mang mau sắc vui tươi, những hình ảnh dễ thương, vui nhộn, nhưng cũng có không ít nhà sản xuất đã thực hiện những bộ phim khiến người xem phải rùng mình và rơi nước mắt.
Những bộ phim hoạt hình khiến người lớn cũng ám ảnh
Những bộ phim hoạt hình khiến người lớn cũng ám ảnh ảnh 1
Cửa hàng tự sát – The Suicide shop

Dựa trên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới của Jean Teulé và được nhào nặn dưới bàn tay của nhà làm phim danh tiếng người Pháp Patrice Leconte, bộ phim hoạt hình ly kỳ hài hước này kể về cuộc sống trong một cửa hiệu nhỏ chuyên buôn bán các thiết bị dùng cho những người muốn tìm đến cái chết. 

Là tác phẩm mang đậm dấu ấn Pháp: đơn giản nhưng thâm thúy, tuy nhiên tạo hình một số nhân vật rất đáng sợ, không phù hợp với đối tượng khán giả trẻ em.

Mở đầu với phần hình ảnh u tối và đầy ám ảnh. Cuộc sống trong phim, u ám, trì trệ và thiếu vắng tiếng cười, dù là phim hoạt hình nhưng nhiều đoạn trong phim có âm thanh như thể được cắt ra từ một tác phẩm trinh thám pha kinh dị, một người phụ nữ trở dạ sinh con ngay sau khi giúp một người đàn ông tìm đến cái chết, một ông bố không bao giờ muốn con mình cười, một người đàn ông tự sát nhưng không ai quan tâm ngoài một tờ giấy phạt cắm vào miệng vì đã phạm tội chết giữa phố…..cái ám ảnh người xem chính là tiếng cười mỉa mai, hình ảnh người ta tìm đến tự sát vì thói vô tâm của con người, vì cuộc sống không tìm thấy niềm vui và ý nghĩa , những cái chết rất vô lý dường như trở nên phổ biến và tạo thành “Mốt”.
Những bộ phim hoạt hình khiến người lớn cũng ám ảnh ảnh 2

Phim khép lại với ánh sáng tươi mới về tương lai, người con của chính chủ tiệm sau những nỗ lực và quyết tâm phá tan cái nghề kiếm ra tiền của gia đình đã đem một bầu không khí khác tràn ngập tiếng cười. 

The Suicide Shop là một bộ phim đậm tính nhân văn, bộ phim đã truyền tải một thông điệp đầy ý nghĩa: cái chết lúc nào cũng dễ dàng, nhưng chẳng bao giờ là vui vẻ. Cuộc sống mới đáng giá và đáng được trân trọng.

Đại dịch Medusa – King of Thorn
Thế giới đang bị tấn công bởi một loại virus vô cùng nguy hiểm có thể khiến con người biến thành đá, mang tên "Medusa". Trong tình trạng loại virus này lan toàn cầu với tốc độ một đại dịch chưa từng có, một nhóm người đã được chọn để ngủ đông, với hy vọng về một loại kháng thể trong tương lai. Nhưng khi tỉnh lại, tất cả chỉ là một sự sắp đặt, hàng trăm con quái vật sẵn sàng chực chờ món ăn yêu thích là thịt và máu người.
Những bộ phim hoạt hình khiến người lớn cũng ám ảnh ảnh 3

Phim có nhiều cảnh với những con quái vật khủng khiếp có thể ăn hàng trăm người một lúc, sau những niềm tin đặt vào loại kháng thể, cái giờ đây con người phải trả là bằng chính tính mạng của họ. 

Thay vì họp sức tìm cách thoát ra khỏi trung tâm này, người ta chen lấn và giẫm đạp lên nhau để tìm đường thoát thân, sẵn sàng giết người khác để giữ cho mình vũ khí. 

Phim như phản ánh hiện thực cuộc sống con người, sẵn sàng làm mọi cách chỉ để giữ tính mạng của mình, dù phải đánh đổi bởi hàng trăm tính mạng của người khác.

Những bộ phim hoạt hình khiến người lớn cũng ám ảnh ảnh 4
Lâu đài gai đầy quái vật này hấp dẫn người xem từ đầu đến lúc kết thúc phim, người xem cơ hồ như nghẹt thở vì mạch phim diễn ra dồn dập và nhiều bí ẩn, các nút thắt phim dần dần được mở ra với bao nhiêu bất ngờ, tất cả như một cơn ác mộng. Phim có nhiều cảnh kinh dị, không gian u ám không dành cho các em nhỏ.
Đứa con của quỷ - Asura
Từng thước phim đều xoay quanh đứa bé Asura, được sinh ra giữa thời kì đói kém nhất của Nhật Bản, người mẹ sau thời gian đấu tranh bảo vệ con mình cũng không thắng nổi lí trí, đứa bé bị chính mẹ của mình nướng thịt, cơn mưa mang cậu đến thế giới một lần nữa, với một diện mạo là đứa con của quỉ.
Những bộ phim hoạt hình khiến người lớn cũng ám ảnh ảnh 5

Đứa con của quỉ giết người không suy nghĩ, với chiếc rìu trên tay, để sinh tồn cậu ăn cả thịt người. Rồi khi cậu được cảm hóa, cậu muốn được làm người thì dân làng lại xua đuổi cậu, cậu thay đổi nhưng không một ai tin tưởng, xã hội từ chối quyền làm người của cậu và truy sát Asura đến cùng. 

Hình ảnh cuối phim với lời kết của nhà sư để lại cho người ta nhiều suy nghĩ :”Con người vẫn luôn luôn tồn tại dù có gặp vận hạn đến thế nào đi nữa. Dù đã cướp đi sinh mạng của một con người, hay cướp đi sinh mạng nhiều con người. Thì những kẻ đó vẫn phải sống. Sống để trả giá cho tội lỗi của mình".

Những bộ phim hoạt hình khiến người lớn cũng ám ảnh ảnh 6
Cuộc đời cậu như hình ảnh Chí Phèo của Việt Nam, đứa trẻ muốn lấn át phần “con” để trở thành “người”, nhưng xã hội đã chặn đi ánh sáng vừa le lói, người xem đau vì lòng tham của con người làm mờ đi cả mặt trời, thương cho những số phận đã không có cơ hội được sống như người bình thường.
Mộ đom đóm – Grave of the fireflies

“Ngày 21 tháng 9 năm 1945. Đó là ngày mà tôi chết” – Đó là lời mở đầu của bộ phim vén mở viễn cảnh u ám xuyên suốt bộ phim. Nhanh chóng được phơi bày bởi bối cảnh nước Nhật với những hình ảnh hoang tàn, đổ nát, chết chóc, bom đạn bao trùm, máy bay rền rĩ, tiếng đạn pháo xé nát trời, là bối cảnh mà 2 nhân vật chính đang sống – anh em Seita và Setsuko.   

Mẹ của 2 anh em bị bỏng nặng gây ám ảnh với băng trắng quấn toàn thân kín mít, thấm đỏ máu tươi. Sau khi bà chết, từ xác rơi ra nhung nhúc giòi bọ. 

Hình ảnh người anh ôm trọn chiếc bình đựng tro cốt của người mẹ làm nặng trĩu lòng khán giả. Nhưng cao trào nhất có lẽ là cảnh người em Setstuko chết dần chết mòn vì đói, hình ảnh đó trở thành cảnh phim bi thương nhất lịch sử Nhật Bản.

Những bộ phim hoạt hình khiến người lớn cũng ám ảnh ảnh 7
Những bộ phim hoạt hình khiến người lớn cũng ám ảnh ảnh 8

Bộ phim không những lên án chiến tranh cướp đi cuộc sống của hàng triệu người, làm đất nước tan hoang, mà sâu hơn nữa là những tâm hồn của trẻ nhỏ bị tổn thương. 

Giữa chiến tranh người ta phải đấu tranh giữa cuộc sống và tự trọng của lí trí, khi cái đó ập đến, người ta sẵn sàng đi trộm cắp, đi ngược lại với những giá trị mà người ta từng giữ gìn.

Dù là những bộ phim có màu sắc u ám, đôi khi xen lẫn kinh dị và làm người ta phải rơi nước mắt nhiều lần, nhưng những giá trị mà những bộ phim hoạt hình này mang lại là vô giá. 

Dù bằng hình thức nào, nội dung nào, nhà sản xuất muốn gửi đến người xem những giá trị thực của cuộc sống, những vẻ đẹp đáng quí cùng sự cảm thông với những số phận bất hạnh.

Theo songmoi.vn
Không khí lễ hội Tết Trung thu tại TP Tuyên Quang năm 2023.

Trung thu cho ai?

GD&TĐ - Thời hiện đại Tết Trung thu vẫn được duy trì nhưng có những tiếp biến văn hóa mới, khiến nhiều người lo ngại sẽ dần mất đi các giá trị cổ truyền.
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.