Hiệu quả từ các phong trào thi đua của ngành giáo dục Hưng Yên

GD&TĐ - Các phong trào thi đua của ngành giáo dục Hưng Yên tạo động lực cho đội ngũ giáo viên không ngừng rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn.

Cô và trò Trường THPT Đức Hợp trong Lễ khai giảng năm học 2025–2026 và kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ Quốc gia Giáo dục. Ảnh NTCC
Cô và trò Trường THPT Đức Hợp trong Lễ khai giảng năm học 2025–2026 và kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ Quốc gia Giáo dục. Ảnh NTCC

Khơi dậy tinh thần dạy tốt, học tốt

Hưởng ứng các phong trào thi đua do ngành giáo dục, địa phương phát động, những năm qua đội ngũ giáo viên Trường THPT Đức Hợp (Hưng Yên) không ngừng nỗ lực, phấn đấu rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chủ động tìm tòi, ứng dụng những phương pháp giảng dạy sáng tạo, giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách hứng thú và hiệu quả.

Theo đó, thầy Trần Văn Tỏ - Tổ trưởng chuyên môn tổ Toán-Tin (Trường THPT Đức Hợp) thường xuyên cập nhật những phương pháp giảng dạy mới, sáng tạo, tích cực, giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất, đặc biệt là môn Toán.

Không chỉ chú trọng truyền đạt kiến thức, thầy Tỏ còn quan tâm đến việc bồi dưỡng nhân cách học sinh bằng những lời dạy bảo ân cần, nghiêm khắc nhưng đầy tình thương yêu. Chính những lời dạy ấy đã thấm sâu vào trái tim học trò, trở thành những bài học làm người giản dị mà sâu sắc.

Chia sẻ quan điểm về nghề giáo, thầy Tỏ cho biết, môn Toán là một bộ môn khó. Trong quá trình dạy, người thầy ngoài truyền đạt kiến thức, cần truyền cảm hứng cho các em bằng cách gắn lý thuyết với thực tế cuộc sống, tạo sự tương tác cho học sinh, lấy học sinh là trung tâm, học sinh chủ động, sáng tạo, thầy giáo chỉ là người hướng dẫn, định hướng.

Đặc biệt, người thầy cũng cần chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh thí nghiệm ảo qua mô phỏng, mô hình trên công nghệ thông tin. Từ đó để tạo hứng thú cho học sinh, giúp các em hăng say và yêu thích môn học hơn.

Với cô Trần Thị Thúy - giáo viên tiếng Anh (Trường THPT Đức Hợp) trước thực trạng học trò còn gặp nhiều khó khăn với kỹ năng nghe, nói tiếng Anh, cô đã tìm kiếm những phương pháp dạy học tạo hứng thú cho học sinh, ứng dụng công nghệ vào bài giảng, tổ chức các tiết học kết nối qua Skype để học sinh giao tiếp với người dân các nước khác, học theo dự án…

Từ cách đây cả chục năm, học sinh của cô Thúy đã được kết nối với lớp học ở Nhật Bản, Ai Cập, Philippines,… Với nhiều đổi mới trong phương pháp giảng dạy, tiết học của cô Thúy luôn tạo hứng thú cho các em học sinh và tiến bộ rõ rệt về khả năng giao tiếp tiếng Anh.

co-tran-thi-thuy-giao-vien-tieng-anh.jpg
Cô Trần Thị Thúy - giáo viên tiếng Anh (Trường THPT Đức Hợp) được vinh danh là một trong 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu năm 2019. Ảnh NTCC

Các phong trào thi đua đã thực sự trở thành động lực, mục tiêu phấn đấu của cán bộ, giáo viên nhà trường, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”; “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”.

Ông Hà Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Đức Hợp cho biết, để khích lệ tinh thần thi đua của cán bộ, giáo viên, cuối mỗi đợt thi đua, nhà trường đều tổ chức tổng kết đánh giá và khen thưởng phù hợp.

Vào đầu mỗi năm học, nhà trường tổ chức phát động thi đua tới toàn thể cán bộ, giáo viên và đề ra chỉ tiêu phấn đấu cho từng khối, lớp.

Trên cơ sở đó, mỗi cán bộ, giáo viên xây dựng kế hoạch thực hiện với các nội dung cụ thể như: đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục học sinh; ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo trong dạy và học; xây dựng môi trường học tập thân thiện, tích cực...

Từ các phong trào, nhiều đề tài, sáng kiến của cán bộ, giáo viên đã được áp dụng vào giảng dạy, qua đó chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên. Nhiều năm liền, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT của nhà trường luôn đạt 100%.

Ông Hà Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Đức Hợp cho biết: Nhà trường hiện có 55 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 22 thầy cô được công nhận giáo viên giỏi cấp tỉnh và tương đương, 1 giáo viên giỏi cấp Quốc gia, 1 giáo viên là một trong 50 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, Trường THPT Đức Hợp gây ấn tượng với 15 điểm 10, tăng gấp đôi năm trước.

Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước

Bà Hà Thị Thu Phương, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên cho biết, những năm qua ngành giáo dục Hưng Yên đã tích cực hưởng ứng, chủ động tham gia các phong trào thi đua do trung ương và địa phương phát động và việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiêu biểu là các phong trào như: “Cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không ai bị bỏ lại phía sau”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 – 2025; “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” ngành giáo dục giai đoạn 2020-2025; “300 ngày xóa nhà tạm, nhà dột nát”...

Để các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được triển khai sâu rộng, hiệu quả, Sở GD&ĐT Hưng Yên đã tích cực phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhà giáo, người lao động và học sinh về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thi đua.

Hàng năm, tổ chức phát động thi đua trong toàn ngành với các nội dung thiết thực, mục tiêu cụ thể. Đồng thời, gắn kết các phong trào thi đua của ngành với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động khác nhằm góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

le-chao-co-truong-trung-hoc-pho-thong-duc-hop.jpg
Lễ chào cờ của Trường THPT Đức Hợp. Ảnh NTCC

Các phong trào, cuộc vận động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, giáo viên, học sinh, mang lại những kết quả toàn diện.

Theo đó, năm học 2024-2025, ngành giáo dục Hưng Yên gặt hát được nhiều thành tích nổi bật về giáo dục mũi nhọn với 110 học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (2 giải Nhất, 22 giải Nhì, 35 giải Ba, 51 giải Khuyến khích); 4 dự án đạt giải tại Cuộc thi KHKT dành cho học sinh Trung học cấp Quốc gia; 1 giải Ba tại Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ VII; 1 Huy chương Vàng tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh và sáng chế quốc tế lần thứ 18 INTARG 2025 ở Ba Lan; 1 giải Vàng tại Kỳ thi Olympic khoa học kỹ thuật và Hội thảo quốc tế về công trình sáng tạo năm 2025 ở Hàn Quốc.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, Hưng Yên xếp thứ 11/34 tỉnh, thành về điểm trung bình tất cả các môn thi. Nhiều môn có kết quả xếp hạng trong top 10 cả nước. 99,62% học sinh đỗ Tốt nghiệp THPT với 697 điểm 10, đặc biệt 2 em là thủ khoa khối A00 toàn quốc với số điểm tuyệt đối 30/30… góp phần đưa Hưng Yên nằm trong tốp đầu của cả nước về giáo dục mũi nhọn.

“Năm học 2025-2026, ngành giáo dục Hưng Yên tiếp tục triển khai có hiệu quả Phong trào thi đua "Toàn ngành giáo dục thi đua đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước" giai đoạn 2025 - 2030 và các phong trào thi đua do Trung ương và địa phương phát động”, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên nhấn mạnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ