Nhìn tận mắt công nghệ làm trứng gà giả ở Trung Quốc

Trứng gà nhân tạo được bày bán trên thị trường Trung Quốc hơn 1 thập kỷ qua. Người tiêu dùng càng hoang mang hơn khi những người sản xuất trứng gà giả tự hào khoe thành tích.
Nhìn tận mắt công nghệ làm trứng gà giả ở Trung Quốc

Từ năm 2003, ở Trung Quốc đã xuất hiện những quả trứng gà giả “thật” đến mức khó tin.

Theo báo cáo của Đài Truyền hình Bắc Kinh, vỏ trứng được làm từ canxi cacbonate. Lòng trắng trứng được tạo ra từ hỗn hợp tinh bột, nhựa và cellulose. Còn các chất phụ gia có thể ăn được như gelatin, phèn được dùng để làm lòng đỏ.

Nhìn tận mắt công nghệ làm trứng gà giả ở Trung Quốc ảnh 1

Cận cảnh công nghệ làm trứng gà giả của Trung Quốc

Kể từ đó, hơn 10 năm qua, hình ảnh về trứng gà giả xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông của Trung Quốc.

Bị hấp dẫn bởi giá thành rẻ, người tiêu dùng ở quốc gia gần 1,4 tỷ dân này đã mua trứng gà giả mà không hay biết. Chỉ đến khi phát hiện lòng đỏ trở nên cứng như đá và dai như cao su khi được nấu chín, họ mới tá hỏa vì bị lừa.

Chi phí sản xuất một quả trứng gà giả rất thấp, chỉ mất khoảng 500 VNĐ.

Không những thế, trứng gà nhân tạo còn xuất hiện trên các kệ hàng trong siêu thị ở Trung Quốc. Vì thế, nỗi sợ hãi mang tên trứng gà giả càng khiến người tiêu dùng không dám mua trứng.

 Những quả trứng gà giả được bày bán trong các siêu thị

Những quả trứng gà giả được bày bán trong các siêu thị

Một bài viết được đăng tải trên trên mạng xã hội Sina Weibo vào tháng 1 vừa qua có đoạn: “Cuối cùng, tôi cũng gặp được những quả trứng gà giả huyền thoại. Tôi nhớ hồi bé đã từng bị nghẹn vì ăn lòng đỏ, giờ thì không rồi. Bởi vì tôi còn không thể nhai được”.

Được biết, những loại hóa chất dùng làm trứng gà giả tuy cơ bản không phải là chất độc, nhưng nếu sử dụng lâu dài thì hậu quả đối với sức khỏe con người. Ăn nhiều có thể dẫn đến triệu chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Nhìn tận mắt công nghệ làm trứng gà giả ở Trung Quốc ảnh 3

Năm 2011, tờ Tin tức buổi tối Qilu, một tờ báo địa phương ở tỉnh Sơn Đông công bố một bản điều tra về phương thức sản xuất trứng gà giả.

Theo ông Ren, một cựu chiến binh có thâm niên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất trứng giả, khâu quan trọng nhất trong quy trình sản xuất thực phẩm này nằm ở việc đổ vỏ trứng.

Ngay cả khi các thành phần bên trong quả trứng bị hư hỏng, một cái vỏ tốt cũng có thể đánh lừa được người tiêu dùng.

“Tôi là người duy nhất ở Trung Quốc có thể làm một chiếc vỏ trứng "hoàn hảo đến từng cm”, ông Ren tự hào khoe.

Vỏ trứng được đổ trong một cái khuôn, gồm một hỗn hợp canxi. Với kỹ thuật điêu luyện, chỉ trong 10 phút, ông Ren đã tạo ra được vỏ trứng gà không khác gì vỏ trứng thật.

 Ông Ren trình diễn kỹ năng đổ vỏ trứng số 1 Trung Quốc

Ông Ren trình diễn kỹ năng đổ vỏ trứng "số 1" Trung Quốc

Để làm giảm mùi hóa chất có trong lòng đỏ và lòng trắng trứng, trứng được ngâm trong bể cá để tạo ra mùi tanh cho trứng.

Ông Ren còn tiết lộ, nhằm đánh lừa con mắt tinh tường của nhiều người tiêu dùng thông thái, tiểu thương còn bôi trét phân gà lên quả trứng.

Năm 2009, Kênh FujiTV của Nhật Bản cũng phát sóng một chương trình dài 8 phút lật tẩy công nghệ làm trứng giả ở Trung Quốc. Thậm chí, phóng viên còn thể tự tay làm trứng giả nhờ một khóa học từ "thầy" Ren với học phí khoảng 120 USD.

Nhìn tận mắt công nghệ làm trứng gà giả ở Trung Quốc ảnh 5

Tình trạng buôn bán trứng gà giả ở Trung Quốc

Ông Ren cho biết ông có mối quan hệ rất tốt với các trang trại nuôi gà và các tiểu thương buôn trứng.

“Tôi nói thẳng với các ông chủ trang trại rằng trứng nhân tạo của tôi có giá thành thấp hơn nhiều so với trứng gà thật. Ai lại không muốn kiếm thật nhiều tiền chứ?

Thế là chúng tôi bắt tay nhau thôi. Từ ông chủ trang trại cho đến người bán trứng đều cùng một giuộc. Chỉ có người tiêu dùng là không biết gì thôi”, ông Ren cho biết.

Những hình ảnh trứng giả được chia sẻ trên mạng xã hội Sina Weibo trong thời gian gần đây.

Nhìn tận mắt công nghệ làm trứng gà giả ở Trung Quốc ảnh 6
Nhìn tận mắt công nghệ làm trứng gà giả ở Trung Quốc ảnh 7
Nhìn tận mắt công nghệ làm trứng gà giả ở Trung Quốc ảnh 8
Theo Trí thức trẻ/The Epoch Times