Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhìn đường sọc nâu giữa bụng mẹ, biết ngay mang bầu bé trai hay bé gái

24/04/2019, 07:10 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Khi mang thai, một trong những thay đổi đặc biệt trên cơ thể mẹ chính là một đường sọc màu nâu chạy dọc giữa bụng. Đường sọc này sẽ ngày càng đậm hơn theo thời gian mang bầu và nhiều mẹ "rỉ tai" nhau rằng nhìn vào nó sẽ phát hiện được mẹ đang mang bầu bé trai hay bé gái.

Vậy tại sao lại có đường sọc nâu này xuất hiện và sự thật về việc nhận biết giới tính của nó thế nào? 

Tên gọi là đường Linea Nigra 

Đường sọc nâu dọc theo bụng mẹ bầu đó có tên gọi là đường linea nigra, theo tiếng latinh nghĩa là đường sẫm màu. Nó thường chạy dọc từ xương mu đến gần xương ức, chia đôi bụng bầu thành hai nửa.

Nguyên nhân xuất hiện đường linea nigra là do trong thời kỳ mang thai, sự gia tăng của estrogen khiến cơ thể cũng sản xuất nhiều melanin. Melamin là sắc tố làm da sậm màu hơn ở một số bộ phận trên cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến chị em thường bị nám da và thâm đầu ti khi mang bầu. 

Hầu hết phụ nữ mang bầu sẽ thấy đường linea nigra rõ ràng từ quý thứ 2 của thai kỳ. Da mẹ càng tối màu thì đường này sẽ càng đậm hơn. 

nhin duong soc nau giua bung me, biet ngay mang bau be trai hay be gai? - 1

Màu sắc đường linea nigra phụ thuộc vào màu da tự nhiên của mẹ.

Không thể ngăn đường Linea Nigra xuất hiện 

Nhiều mẹ bầu thấy sự xuất hiện của đường linea nigra trên bụng rất thú vị nhưng cũng không ít người thấy nó làm mất thẩm mĩ. Tuy vậy, dù thế nào thì mẹ cũng không thể ngăn đường linea nigra xuất hiện vì đây là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên.  

Song, mẹ có thể kiểm soát không cho đường linea nigra đậm màu hơn bằng cách tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung đầy đủ folate trong thai kỳ có thể giúp kiểm soát đường linea nigra. Mẹ cũng cần bổ sung folate ngay từ trước khi mang bầu để phòng ngừa khuyết tật thần kinh như tật nứt đốt sống

Đường Linea Nigra không giúp đoán giới tính thai nhi 

Có quan niệm cho rằng nếu đường sọc nâu kéo dài từ xương mu đến rốn sẽ là một bé gái còn nếu đường này tiếp tục kéo dài lên khung xương sườn thì đó là một bé trai. Một quan niệm khác thì cho rằng chỉ những người mẹ mang bầu con trai mới có đường linea nigra trên bụng.

Thực tế thì những quan niệm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Tỉ lệ giới tính của thai nhi đối với bất kỳ mẹ bầu nào cũng là 50:50. 

nhin duong soc nau giua bung me, biet ngay mang bau be trai hay be gai? - 2

Quan niệm nhìn đường sọc trên bụng có thể đoán mang bầu bé trai hay bé gái là hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Sau sinh đường Linea Nigra sẽ tự biến mất 

Không phải tất cả các mẹ bầu đều có đường linea nigra hiện rõ ràng trên bụng. Những người da trắng thì đường sọc này thường rất nhạt, đôi khi không nhìn rõ. Tuy nhiên, không có đường linea nigra không có nghĩa là thai kỳ bất thường. Đó chỉ đơn giản là sự khác biệt khi cơ thể đáp ứng với sự tăng lên của estrogen và melanin. 

Và đường linea nigra cũng sẽ tự biến mất dần sau sinh dù mẹ không can thiệp gì. Còn muốn thúc đẩy nhanh quá trình biến mất của nó, mẹ bầu có thể sử dụng các loại kem làm sáng da lành tính hoặc dùng nghệ. 

Theo eva.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm