Nhiều hang động ở vịnh Hạ Long bị bôi bẩn

Những dòng chữ nước ngoài, chữ Việt được khắc, hoặc phun sơn lên cột, vách đá ở nhiều hang động nổi tiếng của kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.
Nhiều hang động ở vịnh Hạ Long bị bôi bẩn

Hang Sửng Sốt (thuộc đảo Bồ Hòn) nằm ở khu vực trung tâm của di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Đây là một trong những hang động đẹp và hoành tráng nhất trên vịnh. Đường lên hang men theo những bậc đá cheo leo, dưới những tán lá cây rừng xanh mướt...

Có tổng diện tích trên 10.000 m2, cửa cách mặt nước biển 25 m, hang Sửng Sốt được chia làm 2 ngăn chính. Toàn bộ ngăn đầu như một khán phòng rộng thênh thang, được ví như nhà hát opera trên vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, trong ngăn này xuất hiện rất nhiều chữ viết bằng sơn, hoặc khắc vào đá gây phản cảm.

Một cột đá lớn ở ngăn thứ hai cũng chi chít chữ viết lem nhem. Là một trong những hang động karst điển hình, có giá trị khoa học cao, hang Sửng Sốt được người Pháp phát hiện vào năm 1901.

Trước vẻ đẹp kỳ vĩ của hang, đầu năm 2012, hang Sửng Sốt được Hiệp hội các văn phòng và môi giới du lịch Czech bình chọn là 1 trong top 10 hang động đẹp nhất thế giới... Tuy nhiên, hầu như tất cả vị trí thấp trong hang Sửng Sốt đều xuất hiện chữ viết, cả tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Trung Quốc.

Chữ viết này được cho là tên của một người phương Tây.

Dòng chữ tiếng Trung Quốc khá to được khắc vào vách đá.

Một tảng đá bề mặt khá phẳng có rất nhiều ký tự.

Lối ra cửa hang Sửng Sốt cũng xuất hiện chi chít chữ viết trên một khối đá.

Tại Hang Đầu Gỗ, nơi có nhiều cột, trụ, măng đá toát lên vẻ đẹp hoang sơ, xuất hiện nhiều chữ viết, trong đó tập trung số lượng chữ Trung Quốc nhiều nhất. Nhiều dòng chữ được khắc ở vị trí rất khó, như trên nóc hang cao chót vót, vách hang thẳng đứng.

Trao đổi với VnExpress, bà Phạm Thùy Dương, Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết, những chữ viết này có từ trước năm 1994, lúc vịnh Hạ Long chưa được công nhận là di sản nên chưa có người quản lý.

Theo bà Dương để xóa các chữ viết này, nếu dùng đến biện pháp như đục, khoan có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến mặt vách đá trong hang động, vì vậy Ban quản lý đang nhờ các chuyên gia trong nước và nước ngoài tìm ra biện pháp xóa các chữ này một cách hữu hiệu nhất để không ảnh hưởng trực tiếp đến di tích. “Chúng tôi sẽ xử lý, xóa những chữ viết này trong thời gian sớm nhất”, bà Dương nói.

Theo Vnexpress
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.