Nhiều giải pháp hỗ trợ nhằm bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19

Nhiều giải pháp hỗ trợ nhằm bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19

Đảm bảo an sinh xã hội

Ngày 31/3, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã họp bàn về các giải pháp hỗ trợ nhằm bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Theo đó, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng thuộc Bộ LĐ-TB&XH thống nhất đề xuất Chính phủ xem xét hỗ trợ cho người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng, các đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hằng tháng, hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ người lao động bị tạm hoãn hợp đồng và không hưởng lương; hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng với đó là người lao động làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức (không có hợp đồng lao động), người buôn bán nhỏ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19. 

Bộ LĐ- TB&XH cũng đề xuất hỗ trợ người ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên…

Bộ LĐTB&XH đề xuất, mức chuẩn để xác định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi với người có công với cách mạng nên tăng từ 1,624 triệu đồng theo quy định hiện hành, lên mức 1,744 triệu đồng (tăng 120.000 đồng); nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội từ 270.000 đồng lên 500.000 đồng (tăng 230.000 đồng).

Mức thu nhập để xác định chuẩn mức sống tối thiểu là 1,2 triệu đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 1,6 triệu đồng/ người/tháng ở khu vực thành thị; chuẩn mức sống trung bình là 1,8 triệu đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 2,4 triệu đồng/ người/tháng ở khu vực thành thị.

Theo đề xuất này, hộ nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người dưới mức sống tối thiểu (tương ứng cho khu vực thành thị/nông thôn); hộ cận nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người dưới mức sống trung bình…

Hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

Với người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ LĐTB&XH đề xuất các nhóm giải pháp để hỗ trợ, gồm: Nhóm về bảo hiểm xã hội; nhóm về bảo hiểm thất nghiệp; nhóm hỗ trợ từ ngân sách trung ương; nhóm hỗ trợ từ ngân sách địa phương; chính sách tín dụng với lao động và doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh; nhóm đề xuất liên quan tới dừng đóng, giảm kinh phí công đoàn.

Điều này đồng nghĩa, những doanh nghiệp có hơn 50% số người lao động bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19 và doanh nghiệp bị giảm thu 50% do ảnh hưởng của dịch sẽ được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm hưu trí và tử tuất trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 12/2020.

Ước tính cả nước có khoảng 1,5-3 triệu người lao động và từ 100.000 đến 200.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ với số tiền dự kiến từ 25.000 đến 49.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, một số doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 sẽ được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để trả lương cho người lao động.

Những đề xuất, kiến nghị nêu trên được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ, để Chính phủ cho ý kiến trong kỳ họp tới.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài là nguyên nhân cơ bản dẫn đến ngừng trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hẹp và hạn chế xuất, nhập khẩu ở hầu hết lĩnh vực, ngành nghề, nhất là ngành sản xuất công nghiệp, dệt may, du lịch, dịch vụ, giao thông...

Dự báo, nước ta có khoảng 3 triệu lao động và 200.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Một bộ phận không nhỏ người dân, nhất là người dân vùng khó khăn, người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội tối thiểu…

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đánh giá, các đối tượng cần được hỗ trợ theo đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH là phù hợp, khả thi. Là cơ sở để các địa phương triển khai thực hiện. 

Tại Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH đang đề xuất giải pháp hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm.

Ảnh minh họa/INT

Hỗn loạn còn tiếp diễn?

GD&TĐ - Sức nóng phản đối trên chính trường đã lan rộng ra đường phố khi nhiều người Pháp xuống đường biểu tình để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.
Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.