Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhiều du học sinh Việt tại Nhật bị buộc về nước vì không được gia hạn visa

Anh Ngọc - 26/09/2018, 08:25 GMT+7 | Trẻ
Các học sinh trong kỳ thi tuyển sinh cuối năm ngoái ở trường Nghệ thuật Văn hóa Nhật - Trung (tòa nhà màu trắng) tại Osaka. Ảnh: Facebook

Các học sinh trong kỳ thi tuyển sinh cuối năm ngoái ở trường "Nghệ thuật Văn hóa Nhật - Trung"

Nikkei hôm 25/9 dẫn tin từ Cục Di trú tỉnh Osaka cho hay nhóm học sinh không được gia hạn visa thuộc trường "Nghệ thuật Văn hóa Nhật - Trung" và đã hết hạn lưu trú kể từ tháng 7. 

Năm ngoái, cục đã cảnh báo trường sẽ không được thực hiện thủ tục gia hạn visa do số lượng học sinh quốc tế vượt quá quy định. Tuy nhiên, hồi tháng 4, trường dạy nghề này vẫn tiếp nhận thêm 418 người. Đến tháng 5, tổng số học sinh ở đây đã lên tới 580.

Khi bị tập thể du học sinh Việt Nam phản ánh, nhân viên phụ trách của nhà trường giải thích rằng có "sự hiểu lầm" và trường đang cố gắng gia hạn cho những người chưa thể xin được visa. Trường cũng cho hay "đang lên kế hoạch xây dựng một ngôi trường mới" để đáp ứng lượng học sinh quá lớn.

Trường Nghệ thuật Văn hóa Nhật - Trung (tòa nhà màu trắng) tại Osaka. Ảnh: Facebook

Trường "Nghệ thuật Văn hóa Nhật - Trung" (tòa nhà màu trắng) tại Osaka.

Một số học sinh Việt hiện đã nộp đơn vào trường dạy nghề khác, một số xin gia hạn visa thành công, số còn lại phải quay về nước. 

Trường "Nghệ thuật Văn hóa Nhật - Trung" mở cửa vào năm 2015 và dự kiến chủ yếu tiếp nhận học sinh Nhật Bản. Trên thực tế, học sinh ở đây phần lớn là người Việt và Trung Quốc. Thông tin trên website cho biết trường chuyên đào tạo hướng dẫn viên và phiên dịch viên ngành du lịch.

Theo giới chức, nhóm du học sinh quốc tế đang lên kế hoạch đệ đơn kiện ngôi trường lên tòa án Osaka để đòi bồi thường tài chính.

Theo Vnexpress

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm