Nhật Bản: Nhân viên làm việc quá sức, Chủ tịch Dentsu từ chức

Chủ tịch Công ty Dentsu - công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản – ngày 29/12 đã tuyên bố sẽ từ chức vì vụ việc một nhân viên trẻ của công ty đã tự tử do làm việc quá sức.
Nhật Bản: Nhân viên làm việc quá sức, Chủ tịch Dentsu từ chức

Nhat Ban: Nhan vien lam viec qua suc, Chu tich Dentsu tu chuc - Anh 1

Chủ tịch Dentsu Tadashi Ishii ngày 29/12 đã tuyên bố từ chức

Theo Reuters, cô Matsuri Takahashi, một nhân sự đầy triển vọng, tốt nghiệp một trong những trường đại học hàng đầu của Nhật Bản đã nhảy lầu tự tử hồi tháng 12/2015. Kết quả kiểm tra cho thấy cô gái này đã phải làm thêm đến 105 giờ chỉ trong tháng 10/2015. Việc phải làm việc quá căng thẳng đã khiến nạn nhân rơi vào trạng thái trầm cảm, với đỉnh điểm là cái chết đáng tiếc của cô.

Một cuộc điều tra đã được mở ra sau cái chết của nữ nhân viên trẻ này đồng thời vụ việc cũng đã dấy lên những chỉ trích về tình trạng những cái chết do làm việc quá sức ở nước này.

Giới chức Nhật sau đó đã lần đầu tiên tổ chức nghiên cứu, đánh giá và ra sách trắng đầu tiên về tình trạng karoshi – hay mất mạng do làm việc quá sức, bao gồm các trường hợp tử vong do bệnh lý liên quan đến việc làm việc quá sức và các trường hợp tử vong do bị căng thẳng tâm lý liên quan đến công việc.

Theo kết quả trong sách trắng được công bố mới đây, 22,7% công ty được khảo sát trong thời gian từ tháng 12/2015 đến tháng 1/2016 cho biết có nhân viên phải làm thêm hơn 80 tiếng trong 1 tháng. 80 tiếng là ngưỡng được công nhận khiến nguy cơ tử vong do làm việc của người lao động trở nên thực sự nghiêm trọng.

Cũng theo kết quả báo cáo, khoảng 21,3% người lao động Nhật Bản làm việc từ 49 giờ trở lên mỗi tuần, cao hơn nhiều so với trung bình của các nước như Mỹ, Anh hay Pháp. Giới chức Nhật trong báo cáo cũng kêu gọi các công ty cải thiện điều kiện làm việc khi có nhiều người lao động ở nước này cho biết họ cảm thấy rất áp lực do công việc.

Tròn 1 năm sau cái chết của Takahashi, Chủ tịch Dentsu Tadashi Ishii ngày 29/12 đã tuyên bố từ chức. “Thật vô cùng đáng tiếc vì chúng tôi đã không thể ngăn chặn tình trạng làm việc quá sức của một nhân viên mới được tuyển dụng.

Để chịu trách nhiệm hoàn toàn về vụ việc, tôi sẽ từ chức chủ tịch công ty tại cuộc họp của ban giám đốc sẽ diễn ra vào tháng 1 tới” – ông Ishii cho biết tại một cuộc họp báo. Ông này cũng cho biết thêm rằng Bộ Lao động Nhật Bản cũng đã đề nghị các công tố viên điều tra Dentsu và một nhân viên của công ty về nghi vấn vi phạm luật về tiêu chuẩn lao động.

Việc từ chức của ông Ishii diễn ra trong lúc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang đẩy nhanh chiến dịch sửa đổi luật việc làm của Nhật, trong đó có quy định nhằm thắt chặt quy định về việc làm việc quá giờ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh việc làm việc chăm chỉ và cống hiến từ lâu đã trở thành những yếu tố cần thiết của người lao động Nhật Bản cũng như những kỳ vọng lớn của xã hội đã khiến người lao động và các công đoàn của người lao động ở nước này khó có thể mạnh mẽ thúc đẩy những cải cách.

Bởi, những người lao động thường cảm thấy mang nợ vì đã được tuyển dụng và lưỡng lự khi bỏ việc dù điều kiện làm việc không tốt. Còn với những người trẻ, họ thường có xu hướng làm việc nhiều giờ hơn các đồng nghiệp để được thăng tiến. “Vấn đề không chỉ có ở Dentsu” – tờ Asahi Shimbun trong một bài xã luận ngày 29/12 nói.

Theo Pháp Luật Plus
Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.