Nhật Bản: Kiểm tra thị lực cho học sinh toàn quốc

GD&TĐ - Bộ Giáo dục Nhật Bản mới đây thông báo sẽ tổ chức khám mắt cho học sinh tiểu học, THCS toàn quốc vào tháng 5 - 6.
Ước tính hơn 70% HS tiểu học tại Nhật Bản bị cận thị.
Ước tính hơn 70% HS tiểu học tại Nhật Bản bị cận thị.

Chương trình dự kiến áp dụng cho 9.000 học sinh, dưới sự hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Hiệp hội Bác sĩ Nhãn khoa Nhật Bản.

Thống kê năm 2019 chỉ ra 34,57% học sinh tiểu học và 57,47% học sinh THCS bị suy giảm thị lực. Dữ liệu cũng cho thấy hơn 70% học sinh tiểu học ở Tokyo mắc bệnh cận thị. Những số liệu này mới chỉ là ước tính do các trường chưa tổ chức khám mắt cho học sinh. Tình trạng cận thị có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như tăng nhãn áp, bong võng mạc khi trưởng thành. 

Bài kiểm tra sẽ bao gồm các câu hỏi về thời gian sử dụng điện thoại thông minh và tần suất tham gia các hoạt động ngoài trời. Mục tiêu của chương trình nhằm tìm ra biện pháp hữu hiệu để bảo vệ mắt cho trẻ em.

Kết quả của lần khám này sẽ làm tiền đề để Bộ Giáo dục đánh giá sức khỏe thị lực, từ đó cung cấp thiết bị kỹ thuật số như máy tính bảng cho mỗi học sinh tiểu học và THCS. Trong tương lai, HS Nhật Bản sẽ học sách giáo khoa điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu công nghệ giáo dục.

“Chúng tôi muốn thúc đẩy các biện pháp bảo vệ đôi mắt của trẻ. Kết quả sẽ được sử dụng để xây dựng quy tắc học tập, tăng cường các hoạt động ngoài trời cho học sinh”, một quan chức Bộ cho biết.

Theo Japan Times
Tử vi 12 con giáp 8/6: Mùi, Hợi bất an

Tử vi 12 con giáp 8/6: Mùi, Hợi bất an

GD&TĐ - Tử vi ngày 8/6 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.
U20 nữ Australia có chiến thắng cách biệt trước Việt Nam ở vòng loại 2 U20 châu Á.

U20 nữ Việt Nam thua cách biệt U20 Australia

GD&TĐ -Trước đối thủ vượt trội về đẳng cấp, U20 nữ Việt Nam đã để thua cách biệt 0-2 trước U20 Australia ở lượt trận cuối vòng loại 2 U20 châu Á 2024.