rssheader

26/11/2020

Người dân xứ Nghệ trắng đêm nổi lửa nấu bánh chưng gửi vào vùng lũ

Hồ Lài - 20/10/2020, 12:58 GMT+07 | Nhân ái
Người dân Nghệ An gói bánh chưng, tập kết lại để kịp vận chuyển vào cho bà con vùng lũ. Người dân Nghệ An gói bánh chưng, tập kết lại để kịp vận chuyển vào cho bà con vùng lũ.

Sáng ngày 20/10, tại địa chỉ số 70 Đốc Thiết (Tp Vinh, Nghệ An) hàng chục người đang hối hả gói 5.000 chiếc bánh chưng, bánh tét. Người góp nếp đỗ, thịt, chất đốt, người góp công. Không khí khẩn trương, mục đích kịp gói và nấu chín bánh gửi vào vùng lũ lụt miền trung.

Sáng 18/10, nhiều người tập trung tại số 70 Đốc Thiết, TP Vinh để gói 5.000 chiếc bánh chưng cho bà con vùng lũ miền Trung.

Chị Bùi Thị Tú Oanh - người đứng ra kêu gọi gói bánh chưng chia sẻ, những ngày qua, vùng lũ Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh nước ngập mênh mông. Bà con bị cô lập, nhà cửa, tài sản, lương thực... bị nhấn chìm. Trước tình cảnh đó, nhiều cá nhân, tổ chức đã cùng hướng về vùng lũ. 

"Vấn đề cấp thiết nhất hiện nay là thức ăn và nước uống. Bánh chưng có thể bảo quản trong thời gian mấy ngày, bà con nhận sẽ dùng được ngay và đảm bảo chất dinh dưỡng. Chúng tôi cũng gói bánh với kích thước nhỏ, để có thể dễ chia và vừa với một người ăn", chị Oanh cho hay.

Họ đến từ nhiều xã, phường và vùng lân cận TP Vinh, ai cũng mong góp chút sức hỗ trợ, ủng hộ cho đồng bào gặp nạn.

Bản thân chị Oanh cũng là vợ lính. Chồng chị là cán bộ chiến sĩ Quân khu 4, vừa được điều chuyển đến nhận nhiệm vụ tại Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 cách đây 1 tháng. "Chồng tôi may mắn thoát khỏi vụ sạt lở đất kinh hoàng rạng sáng ngày 18/10, nhưng 22 đồng đội của anh đã bị vùi lấp, tử nạn. Trong lòng tôi luôn canh cánh, day dứt, muốn góp sức nhỏ bé của mình đến bà con, chiến sĩ vùng lũ. Và mỗi người góp một chút, hướng về miền Trung lúc này, sẽ giúp bà con vượt qua những ngày thiên tai, hoạn nạn", chị Oanh xúc động. 

Trong thời gian tổ chức gói bánh chưng, nhiều người dân đã tìm đến tận nơi góp thêm tiền, gạo nếp, thịt... Bà Nguyễn Thị Lượng (ảnh trái) ở phường Hừng Bình, TP Vinh đã trích lương hưu, đem đến ủng hộ chương trình nấu bánh cho bà con vùng lũ 200 nghìn đồng.

Ban đầu, nhóm tại TP Vinh dự kiến gói 5.000 bánh chưng. Tuy nhiên, được sự ủng hộ, đồng lòng của mọi người, chương trình sẽ kéo dài cho đến khi hết lũ. Bánh được gửi cho không chỉ bà con, mà còn đến cho bộ đội, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện đang giúp đỡ người dân nơi ngập lụt. 

Ở các địa phương khác như Thanh Chương, Anh Sơn, Đô Lương, Yên Thành, Quỳ Hợp... bà con cũng tập trung nổi lửa trắng đêm nấu bánh để hướng về vùng lũ. 

Bà con nhiều huyện tại Nghệ An thức trắng đêm canh nồi bánh chưng kịp gửi vào vùng lũ 
Chị Võ Thị Bích Ngọc là giáo viên Trường THPT Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). "Hà Tĩnh đang ngập lụt, học sinh toàn tỉnh phải nghỉ học . Tối qua đọc trên Facebook thấy có nhóm kêu gọi gói bánh chưng cho vùng lũ, nên sáng nay tôi đã đi từ Nghi Xuân sang TP Vinh để tham gia. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, thiết thực và khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, để mọi người chung tay hướng về vùng lũ", chị Ngọc chia sẻ.
Nhiều cửa hàng cũng dừng việc kinh doanh của mình để lấy địa điểm gói bánh, nấu bánh.
Nguyên liệu làm bánh đầy đủ nếp, đỗ xanh, thịt lợn... đảm bảo dinh dưỡng.
Những chiếc bánh được gói với kích thước vừa phải, đủ cho một người ăn, thuận lợi cho bà con trong ngày mưa lũ.
Những chiếc bánh nghĩa tình sẽ được tập kết, nhờ lực lượng Quân khu 4 vận chuyển an toàn, vào đúng người, đúng nơi ở vùng lũ miền Trung.

Vấn đề khó khăn nhất lúc này là vận chuyển do giao thông chia cắt, nhiều tuyến đường qua Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị cấm xe qua lại. Phương án đưa ra là tập kết về một địa điểm và liên lạc với Quân khu IV để đưa đến đúng nơi, đúng lúc, an toàn cho người dân và lực lượng cứu hộ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm