Nghệ An: Hàng nghìn người đội mưa tiễn liệt sỹ hi sinh ở Rào trăng 3 về đất mẹ
Hồ Lài
GD&TĐ - Trời xứ Nghệ mưa tầm tã, lời hứa của các liệt sỹ chẳng kịp về với người thân, mãi mãi nằm lại nơi Rào Trăng 3. Nhiệm vụ còn dang dở, đồng đội sẽ thay các anh thực hiện.
Lễ an táng liệt sỹ quê Nghệ An hi sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 tại Nghĩa trang liệt sỹ TP Vinh.
Ngày 19/10, bốn liệt sỹ quê Nghệ An hi sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế) đã được đưa về quê nhà tổ chức lễ truy điệu và an táng.
Tại nghĩa trang liệt sỹ TP Vinh (Nghệ An), nhiều người dân đã đội mưa tầm tã chờ đón các anh về. Nước mắt hòa cùng mưa. Ai cũng muốn thắp nén nhang, tiễn đưa liệt sỹ đã hi sinh khi đi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu dân.
Chiều ngày 19/10, tại Nghĩa trang liệt sỹ TP Vinh đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 3 liệt sỹ Nguyễn Tất Thắng, Đinh Văn Trung và Nguyễn Cảnh Cường.
Trong số 13 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3, có 4 bốn liệt sĩ quê Nghệ An gồm:
Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường (30 tuổi, quê xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An)- Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 80, Quân khu 4;
Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng (42 tuổi, quê xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An)- Phó trưởng phòng Tác chiến, Bộ Tham mưu, Quân khu 4;
Thượng tá Lê Tất Thắng (43 tuổi, quê quán xã Hồng Long, huyện Nam Đàn, Nghệ An)- Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 80, Quân khu 4;
Đại úy Đinh Văn Trung (37 tuổi, trú phường Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An), Đài trưởng 15W, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 80, Quân khu 4.
Các sỹ quan Quân khu IV chào tiễn biệt các liệt sỹ khi hi sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế)Người thân khóc lặng, tiễn biệt các liệt sỹ lần cuối trước khi đưa các anh về nơi yên nghỉ cuối cùng.
Trong giây phút đưa các anh về với đất mẹ, âm dương từ đây cách biệt, người thân òa khóc, ngã quỵ trong tay những người chiến sĩ, đồng đội của chồng, cha, anh... Lời hứa trở về với gia đình, tổ chức ngày sinh nhật, đưa con đi chơi... đã mãi mãi nằm lại nơi Rào Trăng 3. Các anh về, nhiệm vụ vẫn còn dang dở. Miền Trung vẫn chìm trong lũ. Đồng đội sẽ thay các anh, tiếp tục những nhiệm vụ với dân với nước vẫn còn ở phía trước.
Người dân đến từ sớm, đội mưa chờ thắp nén hương tiễn biệt các liệt sỹ hi sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn
Con của liệt sỹ Đinh Văn Trung vẫn quá nhỏ đểu hiểu nỗi đau mất cha. Cháu bé ngồi lọt trong tay người thân, ngơ ngác trong lễ tang của cha.Hình ảnh các anh trở về chỉ còn trong di ảnh, đồng đội sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ còn dang dở của các liệt sỹ đã hi sinh.Người thân vỡ òa nức nở khi đón liệt sỹ về an tángVợ và con trai liệt sỹ Thượng tá Lê Tất Thắng thắp nén nhang trước khi ảnh, chuẩn bị di quan làm lễ an tángThân nhân liệt sỹ Đại úy Đinh Văn Trung cố níu giây phút trước khi tiễn đưa anh về đất mẹLời hứa trở về với vợ con của các liệt sỹ đã mãi mãi không trở thành hiện thựcÔng Nguyễn Cảnh Anh - bố liệt sỹ thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường già nua, đau đớn "đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh". Anh ra đi khi vừa cưới vợ được 10 tháng, vẫn chưa kịp có con. Lễ di quan các liệt sĩ đến nơi an táng
Trời mưa tầm tã, cán bộ chiến sĩ phải căng tấm nilong để che mưa cho hài cốt liệt sỹ
Người thân khóc ngất tiễn đưa các anh đoạn cuối cùng về nơi an tángTrước đó, thi thể các liệt sỹ đã được hỏa táng tại đài hóa thân ở tỉnh Hà Tĩnh. Liệt sỹ Lê Tất Thắng, Nguyễn Cảnh Cường, Đinh Văn Trung được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ TP Vinh. Còn liệt sỹ Nguyễn Tiến Dũng an nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc. Hàng tiêu binh đứng nghiêm, tiễn đưa các liệt sỹ theo nghi thức quân đội
Trước đó, Bộ Quốc phòng đã nhất trí tiếp nhận vợ của các liệt sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ tại thủy điện Rào Trăng 3 làm quân nhân chuyên nghiệp (nếu có nhu cầu), phục vụ lâu dài trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.
GD&TĐ - Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 9-10 năm tù với tội danh Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
GD&TĐ - Các hệ thống phòng không đã đánh chặn một vật thể không xác định trên bầu trời Evpatoria, một thành phố nằm trên bờ biển phía tây của bán đảo Crimea vào đêm qua (19/8). Vụ đánh chặn đã được camera ghi lại.
GD&TĐ -Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.
GD&TĐ - Công an TPHCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.
GD&TĐ -Huấn luyện viên (HLV) Viettel vui mừng khi các cầu thủ dần lấy lại tinh thần sau những thất bại trong khi HLV của SLNA chưa hài lòng với màn thể hiện các học trò ở vòng 13 V.League.
GD&TĐ - Căn cứ theo đề xuất của ban huấn luyện U20 Việt Nam, sắp tới VFF sẽ có cuộc làm việc với các CLB để xem xét việc triệu tập các cầu thi đấu ở V.League lên tuyển.
GD&TĐ - Hôm qua (19/8), Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng việc vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Liên minh châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 sẽ bị tạm dừng từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 để bảo trì.
GD&TĐ - Cao Thị Hà Phương, sinh viên năm nhất Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa giành học bổng của Trường Đại học Quốc gia Singapore - ngôi trường đứng tốp 1 đại học tốt nhất châu Á và tốp 11 trường đại học tốt nhất thế giới.
GD&TĐ - Theo thống kê, Alexandre Olliero của Pau FC đang là thủ thành có nhiều pha cứu thua trực tiếp nhất tại Ligue 2 mùa này với 12 lần cản phá những cú sút trúng đích.
GD&TĐ -Rối loạn tiêu hóa mãn tính như IBD ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân tại Mỹ. IBD đã tạo ra gánh nặng sức khỏe toàn cầu do chi phí điều trị bệnh tăng cao.
GD&TĐ -Nhóm Phóng viên, CTV báo Giáo dục & Thời đại vừa có chuyến lặn khảo sát vùng biển khu vực quanh Nhà máy sản xuất gang thép của Công ty Hưng nghiệp Formosa thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
GD&TĐ - Trong tảng băng trôi ngoài khơi Greenland, các nhà khoa học đã phát hiện ra Liparis gibbus, một loài cá có chất chống đông màu xanh lục và đỏ, phát sáng len lỏi qua các tĩnh mạch.
GD&TĐ - Gia đình hạnh phúc, hôn nhân bền vững, cựu Tổng thống Obama là tấm gương về công việc và cuộc sống với nhiều người. Dưới đây là những bí quyết giúp ông có điều đó.
GD&TĐ - Giáo dục phải kết hợp 3 yếu tố: nhà trường - gia đình - xã hội mới tạo nên thành công. Để triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018 đối với học sinh lớp1 thì sự hiểu biết, phối hợp của cha mẹ cùng nhà trường, giáo viên vô cùng quan trọng.
GD&TĐ - Các chuyên gia cho rằng, trẻ đi học tập trung trở lại, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình. Đây cũng là nỗi lo lắng chung của nhiều phụ huynh. Theo các bác sĩ, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, nâng cao dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc nguy cơ mang mầm bệnh để phòng tránh các bệnh đường hô hấp khi đến trường.
GD&TĐ -Giường thông minh tích hợp các chức năng hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp như hệ thống bóp bóng tạo oxy tự động, nâng giường bệnh tự động, liên hệ bác sĩ điều trị…