rssheader

02/08/2021

Cô giáo Tin học “nghiện” thiện nguyện

Xuân Lương - 13/04/2021, 12:43 GMT+07 | Nhân ái
Cô Kim Thoa (phải) tặng quà cho đồng bào dân tộc Khmer. Cô Kim Thoa (phải) tặng quà cho đồng bào dân tộc Khmer.

Hình ảnh cô giáo vừa dạy học, vừa giúp đỡ người nghèo trở nên thân quen với người dân địa phương. 

Người dân tỉnh Sóc Trăng quen thuộc với hình ảnh cô giáo dạy Tin học cùng các tình nguyện viên tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người nghèo. Đó là cô Trần Thị Kim Thoa, Giáo viên dạy môn Tin học, Trường THPT Hoàng Diệu, TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng).  

Cô Trần Thị Kim Thoa sinh năm 1972, ngụ phường 3, TP Sóc Trăng. Năm 2002, cô tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Tin học, về công tác tại Trường THPT Hoàng Diệu cho đến nay. Với tấm lòng nhân ái, cô vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện ở các địa phương với số tiền hỗ trợ lên đến hàng tỷ đồng.

Chia sẻ về hoạt động thiện nguyện, cô Kim Thoa cho biết: Gia đình cô có cửa hàng kinh doanh ở chợ TP Sóc Trăng và cha mẹ cô cũng tham gia nhiều hoạt động từ thiện ở địa phương. Khi còn nhỏ, cô đã theo cha mẹ đi làm từ thiện ở nhiều nơi. Đến năm 2015, sau khi cha qua đời, thể theo nguyện vọng cũng như nối tiếp truyền thống của cha mẹ, cô chính thức tham gia công tác từ thiện.

Cô Thoa cho biết: “Cứ ngày nào không có tiết dạy là tôi cùng anh chị em trong nhóm đi thăm, hỗ trợ cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, cô đơn không nơi nương tựa. Phần quà hỗ trợ là tiền mặt, gạo, mì, nhu yếu phẩm. Tính đến nay, cô Kim Thoa cùng các tình nguyện viên, nhà hảo tâm hỗ trợ cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn với số tiền khoảng 3 tỷ đồng. Tuy mỗi chuyến đi, mỗi phần quà giá trị không nhiều nhưng với phương châm “của ít lòng nhiều”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no” giúp những người đang gặp khó kịp thời vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Tiếng lành đồn xa, cô Kim Thoa nhận được sự ủng hộ của gia đình, đồng nghiệp, các mạnh thường quân để hoạt động thiện nguyện ngày càng lớn mạnh. Cuối năm 2019, cô Kim Thoa được Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Thành tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Chia sẻ yêu thương”. Câu lạc bộ chỉ có 7 thành viên nhưng hoạt động rất tích cực, có hiệu quả cao. Mỗi tháng, Câu lạc bộ của cô đã vận động các mạnh thường quân phát 50 phần quà, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng cho bà con nghèo ở các xã trên địa bàn huyện Châu Thành.

Câu lạc bộ còn đứng ra xây tặng 1 căn nhà tình thương ở xã Thiện Mỹ trị giá 55 triệu đồng; trợ giúp thường xuyên cho 35 hộ khó khăn, cơ nhỡ, bán vé số trên địa bàn TP Sóc Trăng và 40 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành A và Trường THCS thị trấn Châu Thành. Ngoài ra còn vận động hơn 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh không có điều kiện đến trường trên địa bàn huyện Châu Thành. 

Cô Kim Thoa cũng hỗ trợ các em học sinh nghèo ở các xã trong tỉnh được 15.000 cuốn tập. Mỗi tháng cô còn tổ chức phát cơm từ thiện ở Bệnh viện 30/4 của tỉnh 2 đơt, mỗi đợt 200 hộp cơm. Đặc biệt, trong năm 2019 - 2020, cô vận động xây 4 căn nhà cho hộ nghèo ở phường 5, TP Sóc Trăng, mỗi căn 20 triệu đồng; Tết Nguyên đán trao quà cho người nghèo trị giá 90 triệu đồng; hỗ trợ hàng chục bệnh nhân nghèo không có tiền chữa bệnh, trong đó có bệnh nhân được hỗ trợ gần 80 triệu đồng; hỗ trợ 20 phần quà cho các hộ dân bị thiên tai ở xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành....

Trong năm 2020, tình hình dịch Covid-19, cô đã vận động các mạnh thường quân ủng hộ khẩu trang và gel rửa tay để cấp cho người dân khi tham gia giao thông ở TP Sóc Trăng, các điểm chùa Khmer trên địa bàn huyện Châu Thành. Ngoài ra, còn hỗ trợ gạo, mì gói cho các hộ bán vé số nghỉ bán trong thời gian giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19…

Cô Trần Thị Kim Thoa chia sẻ: “Những việc làm của tôi và các anh chị em trong nhóm chưa phải là lớn so với nhiều người khác nhưng chúng tôi rất vui vì góp một phần nhỏ cùng với xã hội chia sẻ nỗi khó khăn, vất vả, bất hạnh của những mảnh đời không may mắn. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện công tác này nhiều hơn trong thời gian tới”. 

Việc làm nghĩa tình của cô Trần Thị Kim Thoa đã được chính quyền địa phương và các ngành, các tổ chức ghi nhận qua những phần thưởng như Giấy khen của UBND huyện Châu Thành; Thư cảm tạ của Hội Khuyến học huyện Châu Thành và nhiều trường học trong tỉnh Sóc Trăng. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm