rssheader

24/11/2020

Chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường

Duy Quan - 25/10/2020, 06:55 GMT+07 | Nhân ái
Đồn Biên phòng Mũi Né trao học bổng đầu năm học cho em Tuyến. 	Ảnh: Duy Quan Đồn Biên phòng Mũi Né trao học bổng đầu năm học cho em Tuyến. Ảnh: Duy Quan

Những người chiến sĩ ấy đã thành lập và thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Ước mơ đến trường không còn dang dở

Em Nguyễn Thị Ánh Tuyến là học sinh lớp 11 Trường THPT Bùi Thị Xuân, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Trong căn nhà cấp 4 rộng chừng chưa đến 30m2, Ánh Tuyết chia sẻ: “Ba em làm nghề biển, thu nhập bấp bênh. Mẹ sức khỏe yếu nên chỉ ở nhà làm nội trợ. Năm 2019, vì kinh tế gia đình khó khăn, mà em có ý định bỏ học để phụ giúp gia đình.

Nhưng ý định đó chưa kịp thực hiện thì các chú bộ đội Biên phòng biết thông tin. Mọi người đã vận động và hỗ trợ chi phí học tập mỗi tháng 500 nghìn đồng, để em được đến trường”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, mẹ Ánh Tuyến rơm rớm nước mắt nói: “Thật sự bản thân tôi rất xúc động khi các chú Bộ đội Biên phòng Mũi Né quan tâm giúp đỡ. Thu nhập của gia đình chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Nếu không có phần hỗ trợ này thì việc học của con tôi sẽ rất khó khăn”.

Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Mũi Né đã đứng ra đỡ đầu, hỗ trợ học bổng cho 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chi phí mỗi tháng 500.000 đồng/em/tháng. Nhờ khoản hỗ trợ này, nhiều học sinh đã viết tiếp ước mơ đến trường còn dang dở.

Trung tá Nguyễn Hữu Phan, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mũi Né cho hay: “Đối với 2 em học sinh mà đơn vị đang đỡ đầu đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhưng 2 em đều hiếu học, có ý chí vươn lên trong học tập. Hy vọng những phần học bổng sẽ phần nào giúp đỡ thiết thực cho các cháu”.

Hàng chục học sinh được hỗ trợ mỗi tháng

Hiện tại, ngoài Đồn Biên phòng Mũi Né thì toàn tỉnh Bình Thuận còn 8 Đồn Biên phòng khác cũng nhận đỡ đầu cho 19 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận còn trực tiếp nhận đỡ đầu thêm 23 trường hợp khác. Tất cả 42 học sinh này được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em cho thời gian 9 tháng thực học trong năm.

Tất cả chi phí hỗ trợ học tập được xây dựng từ 100% tinh thần tự nguyện tham gia đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận, để chương trình “Nâng bước cho em tới trường” thực sự hiệu quả, các Đồn Biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, đoàn thể, trường học để rà soát và bình xét từng trường hợp các em được nhận hỗ trợ. Công tác hỗ trợ chi phí học tập được duy trì cho các em từ lớp 1 đến khi học xong lớp 12 mới kết thúc để các em có điều kiện được đến trường, thay đổi tương lai.

Bên cạnh việc trợ cấp hàng tháng, các chiến sĩ quân hàm xanh còn trực tiếp tham gia vận động cùng địa phương, đoàn thể ở những vùng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học cao. Nhờ đó, những em được Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đỡ đầu phần lớn đều có kết quả học tập tốt.

Những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ trọng yếu là xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, đảo của tỉnh, các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận thông qua chương trình “Nâng bước cho em tới trường” đã chắp cánh cho nhiều ước mơ đến trường còn dở dang.

Nhiều học sinh trong số đó có điều kiện mở tiếp cánh cửa đại học hoặc trang bị cho mình con đường học tập vững chãi để mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm