rssheader

28/07/2021

Báo Giáo dục và Thời đại khởi công xây dựng nhà nhân ái thứ 5

Phượng Vũ - Trương Hoa - 22/07/2021, 19:36 GMT+07 | Nhân ái
Lễ khởi công xây dựng nhà nhân ái cho 3 anh em học sinh nghèo tại xã Sơn Long, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) Lễ khởi công xây dựng nhà nhân ái cho 3 anh em học sinh nghèo tại xã Sơn Long, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh)

Đây là hoạt động nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam và kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai chương trình "Điều ước cho em" trong ngành giáo dục.

Lễ khởi công có sự tham dự của ông Trần Tú Anh - Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; ông Nguyễn Hồng Cường – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Hồ Thái Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn… cùng chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm và bà con nhân dân xã Sơn Long.

Hoàn cảnh của 3 anh em Trần Mạnh Cường (học sinh lớp 10); Trần Thị Hồng Quyên (học sinh lớp 6); Trần Mạnh Quân (học sinh lớp 5 tuổi) vô cùng khó khăn. Bố các em bị thần kinh nhẹ nên mọi gánh nặng gia đình đều đổ dồn lên vai người mẹ là chị Hồ Thị Kim Oanh.

Ngoài ra, trong gia đình còn có ông bà nội đã già yếu, bản thân ông lại bị mù lòa. Để gồng gánh trên vai 7 miệng ăn, chị Oanh phải đi làm thuê, vay mượn thêm ruộng bỏ hoang để cày cấy.

3 anh em lớn lên bên dòng Ngàn Phố, bữa cơm nhiều hôm chỉ có bát nước hến chan với cơm trắng. Hàng xóm kể, có những mùa mưa bão, cả mấy con người sống bằng sự đùm bọc, cưu mang của hàng xóm, tiếp tế của cộng đồng.

2 anh em Cường và Quyên, sau mỗi buổi học lại theo mẹ đi làm thêm phụ thêm thu nhập cho gia đình. Dù cuộc sống khó khăn nhưng các em luôn chăm ngoan, học giỏi. Năm học vừa qua, Cường và Quyên đều đạt học sinh khá của lớp.

Niềm mong mỏi của các em là có một ngôi nhà ngày mưa không còn dột, ngày nắng không còn chói chang. Bởi, cứ đến mùa mưa ngôi nhà lại dột 4 phía. Đặc biệt, trận lụt năm ngoái, nước dâng đến tận nóc nhà, toàn bộ sách vở và đồ dùng trong nhà đều bị hư hỏng do ngâm trong nước.

Chia sẻ với hoàn cảnh của các em, Báo Giáo dục và Thời đại (GD& TĐ)  khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đã kết nối các cá nhân, doanh nghiệp cùng chính quyền địa phương chung tay hỗ trợ.

Sáng 22/7, chính quyền địa phương đã huy động các đoàn thể và người dân tập trung vận chuyển vật liệu để chuẩn bị xây nhà. Dự kiến ngôi nhà mới xây dựng trị giá hơn 100 triệu đồng. Được biết, đây là ngôi nhà nhân ái thứ 5 do văn phòng Báo GD&TĐ khu vực Miền Trung – Tây Nguyên kết nối, hỗ trợ xây dựng trong năm 2021.

Có mặt tại lễ khởi công, nhiều nhà hảo tâm đã rất xúc động khi chứng kiến cuộc sống khốn khó của các em.

Ông Hồ Thanh Hải (Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Thủy lợi Hà Tĩnh) bày tỏ: “Được tận mắt nhìn thấy cuộc sống của gia đình các cháu, tôi thấy càng thương và muốn giúp đỡ nhiều hơn. Hy vọng, với một chút tấm lòng của chúng tôi, gia đình các cháu sẽ có một nơi để trú tránh qua mùa mưa bão”. Nhân dịp này, ông Hải đã ủng hộ 20 triệu đồng hỗ trợ xây nhà nhân ái.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Phạm Bình Luận - Chủ tịch UBND xã Sơn Long chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Báo GD&TĐ, các nhà hảo tâm đến những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chúng tôi xin hứa với các đồng chí sẽ tiếp tục huy động tối đa nhân lực, tổ chức đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình đảm bảo cho các em sớm có nhà ở khang trang kiên cố".

Một số hình ảnh tại buổi khởi công Nhà nhân ái:


Đại diện chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm...


...cùng bà con nhân dân xã Sơn Long tham dự lễ khởi công nhà nhân ái.


Hoàn cảnh của 3 anh em Cường, Quyên, Quân rất khó khăn khi bố bị bệnh tật, mẹ làm nghề lao động tự do...


Trong nhà còn có ông nội gần 80 tuổi bị mù lòa.


Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng đại diện Văn phòng Báo GD&TĐ  khu vực Miền Trung - Tây Nguyên phát biểu khai mạc lễ khởi công nhà nhân ái.


Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng GD& ĐT huyện Hương Sơn chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của 3 em Cường, Quyên, Quân.


Ông Trần Tú Anh, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh trao quà cho gia đình.


Tại lễ khởi công, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh và UBND huyện Hương Sơn đã trao quà hỗ trợ cho 3 em học sinh nghèo.


Ngôi nhà nhân ái thứ 5 đã nhận được rất nhiều sự chung tay ủng hộ của các nhà hảo tâm.


Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền địa phương cố gắng hoàn thiện sớm nhất ngôi nhà cho các em trước mùa mưa rét.


Dự kiến ngôi nhà mới xây dựng trị giá hơn 100 triệu đồng được hỗ trợ từ các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương.


Đại diện UBND xã Sơn Long thay mặt gia đình cảm ơn đến Báo GD&TĐ cùng các nhà hảo tâm.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm