Nhà sáng lập Facebook đóng góp 3 tỷ đô la nhằm xóa bỏ bệnh tật

GD&TĐ - Mark Zuckerberg , nhà sáng lập và là Giám đốc Điều hành của Facebook, cùng vợ là Priscilla Chan, hồi năm 2015 đã tuyên bố rằng sẽ sử dụng 99 % cổ phần của Facebook cho mục đích từ thiện.
Nhà sáng lập Facebook đóng góp 3 tỷ đô la nhằm xóa bỏ bệnh tật

Tuyên bố này được nhiều người ủng hộ, nhưng cũng không ít người hồ nghi. Tuy vậy, xem ra đó không hề là lời nói suông của nhà tỷ phú trẻ tuổi.

Hôm 21/9, tỷ phú Zuckerberg và vợ đã cùng thông báo rằng, họ sẽ góp tặng ít nhất 3 tỷ đô la trong vòng 10 năm tới, cho mục tiêu xóa bỏ và ngăn chặn các loại bệnh tật trước cuối thế kỷ này.

Quỹ sáng kiến Chan Zuckerberg - tổ chức đại diện đứng ra thực hiện mục tiêu từ thiện của Zuckerberg và vợ anh, cho biết họ đang đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, và sắp tới sẽ dùng số tiền 3 tỷ đô la để thực hiện các nghiên cứu trong khám chữa bệnh.

Thông báo hôm 21/9 được đưa ra bởi Tiến sĩ Chan, hay gọi cách khác là bà Zuckerberg - người dành nhiều quan tâm trong lĩnh vực sức khỏe và là một bác sĩ nhi khoa.

Trong bài phát biểu giới thiệu các sáng kiến y tế tại San Francisco, Tiến sĩ Chan cho biết, công việc phòng chữa bệnh là sứ mạng của Quỹ Sáng kiến Chan Zuckerberg nhằm thúc đẩy tiềm năng con người và sự bình đẳng.

Chan khởi đầu bài phát biểu với nhiều cảm xúc, và mô tả cách thức một nền giáo dục chất lượng cao đã giúp cô thành công khi cô là một người con gái trong gia đình của những người nhập cư từ Việt Nam và Trung Quốc.

“Chúng tôi muốn cải thiện cuộc sống con người trong thế hệ của Max và chắc chắn chúng tôi không muốn đánh mất bất cứ một sinh linh nào” - Tiến sĩ Chan nói, khi đề cập đến Maxima, con gái của mình và Zuckerberg - Chúng tôi sẽ đầu tư vào nghiên cứu khoa học cơ bản với mục đích chữa bệnh”.

Sự kiện trực tuyến được phát trên trang Facebook và có khoảng 63.000 người theo dõi trực tuyến và có khoảng 450 khách mời tham dự.

Một số người đồng sáng lập Facebook cũng đã cam kết từ thiện cho các mục tiêu sức khỏe. Dustin Moskovitz - Một đồng sáng lập của Facebook - cũng cam kết dành riêng một phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện.

Sean Parker, chủ tịch của Facebook trong thời kỳ công ty trong giai đoạn khởi nghiệp, cho biết trong đầu năm nay rằng ông sẽ cung cấp  250 triệu đô-la đến 06 cơ sở nghiên cứu ung thư hàng đầu nước Mỹ.

Năm ngoái, Zuckerberg và Chan tuyên bố tham gia sáng kiến mang tên The Giving Pledge, với các tỷ phú cam kết góp hơn một nửa tài sản của mình để làm từ thiện. Vào thời điểm đó trị giá Facebook trên thị trường chứng khoán Mỹ là 45 tỷ đô la.

Những người khác có cùng lời hứa như thế bao gồm vợ chồng Bill Gates, Warren Buffett, Elon Musk, vợ chồng Richard và Joan Branson. Zuckerberg và vợ cam kết sẽ cho đi 99% tài sản của họ.

Vào năm 2014, Bill Gates - Người sáng lập Microsoft - đã cung cấp khoản tiền trị giá lên đến 10,2 tỷ đô-la cho mục tiêu chống AIDS, bệnh lao và sốt rét.

Người đứng đầu Quỹ Sáng kiến Chan Zuckerberg là Cori Bargmann - Nhà thần kinh học tại Đại học Rockefeller ở New York.

Dự án đầu tiên trong giai đoạn mới của Quỹ là xây dựng Trung tâm nghiên cứu Chan Zuckerberg Biohub (San Francisco, Mỹ). Nơi đây sẽ tập trung của các nhà khoa học máy tính, các nhà sinh học, hóa học… Trung tâm này sẽ nhận được 600 triệu đô-la trong 10 năm tới.