Nguy cơ thành ổ dịch, Vĩnh Phúc được kiểm soát đặc biệt

Nguy cơ thành ổ dịch, Vĩnh Phúc được kiểm soát đặc biệt

Nữ công nhân lây nhiễm chéo cho mẹ và em gái

Thông tin với Báo GD&TĐ chiều 7/2, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện đã có 7 trường hợp dương tính với nCoV (trong đó huyện Bình Xuyên 5, Tam Dương 1, Tam Đảo 1), hiện 4 trường hợp đang được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2 Đông Anh và 3 trường hợp theo dõi tại TTYT huyện Bình Xuyên. Các trường hợp này tình trạng sức khỏe đều ổn định.

Theo đó 2 nữ bệnh nhân mới phát hiện là, P.T.T., 49 tuổi, ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) là mẹ của bệnh nhân N.T.D. đã được xác định dương tính với nCoV trước đó. Từ ngày 3/2, bà P. xuất hiện triệu chứng ho. Người thứ hai là em N.T.T.D., 16 tuổi, học sinh, ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) là em gái của bệnh nhân N.T.D.

“Những trường hợp này đã được cách ly từ trước tại TTYT huyện Tam Đảo. Đến nay sức khỏe cả 7 bệnh nhân dương tính với nCoV đã bình thường, ăn uống tốt. 3 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc dự kiến được ra viện trong tuần tới...”, ông Nguyễn Thanh Hải thông tin.

Trước những lo lắng của người dân về lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ông Nguyễn Thanh Hải cũng cho biết, trước đó những bệnh nhân trên đã có tiếp xúc từ cộng đồng từ 17/1.

“Khu vực có lây nhiễm dịch bệnh được cách lý, khoanh vùng để hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng. 2 bệnh nhân trên được cơ quan y tế và chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khoẻ tại gia đình và cộng đồng…”, ông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Được biết, cả hai bệnh nhân mới phát hiện đều có chung tiền sử dịch tễ, là người thân của bệnh nhân N.T.D. - một trong 7 người được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử đi tập huấn tại thành phố Vũ Hán. Những công nhân này cùng trở về Việt Nam ngày 17/1.

Ngăn chặn tin đồn gây hoang mang về dịch

Theo báo cáo của Sở Y tế Vĩnh Phúc, tổng số trường hợp nghi ngờ được giám sát và theo dõi từ khi có dịch bệnh là 25, trong đó 17 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm (15 trường hợp âm tính, 2 trường hợp dương tính), hiện có 8 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm (4 trường hợp đang được theo dõi tại TTYT Tam Đảo, 4 trường hợp được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc).

Tổng số trường hợp có liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính nCoV được theo dõi là 134. Trong đó 4 trường hợp có kết quả âm tính, 130 trường hợp đang được theo dõi.

Đối với công tác điều trị, ông Nguyễn Thanh Hải cho biết đã cách ly, điều trị, quản lý ca bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế, người nhà và cộng đồng theo quy định. Tiếp nhận bệnh nhân theo phân tuyến điều trị. Các bệnh nhân đầu tiên được điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ sở y tế bố trí khu vực riêng để điều trị bệnh nhân.Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Ngành cũng đã chủ động bổ sung vật tư, hóa chất, bảo đảm kinh phí cho việc cấp cứu, điều trị người bệnh. Có kế hoạch dự trữ, bổ sung thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch trong trường hợp dịch lan rộng, kéo dài. Duy trì hoạt động đường dây nóng của các đơn vị y tế dự phòng và các bệnh viện. Phối hợp quản lý, ngăn chặn các tin đồn về tình hình dịch bệnh gây hoang mang trong cộng đồng.

Thị trường tuyển dụng lao động tê liệt

Giám đốc Sở Lao động xã hội Vĩnh Phúc Nguyễn Việt Phương cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, hầu hết các ngành chức năng, đơn vị đang tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh nCoV, thị trường lao động gần như “tê liệt”, chưa có tuyển dụng.

Anh Nguyễn Khánh Hoàn (32 tuổi) quê ở Tuyên Quang – làm công nhân khu công nghiệp Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết, mặc dù lo lắng dịch bệnh khi đến chỗ đông người nhưng vì cuộc sống vẫn phải đi làm.

“Đến công ty được đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào làm. Trong quá trình lao động được giám sát về sức khỏe, ai có biểu hiện ho, cảm cúm, sốt công ty cho nghỉ ngay. Những ngày qua khu công nghiệp các công ty vẫn làm việc bình thường…”, anh Lê Khánh Hoàn nói.

Ngày 5/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi làm việc với Vĩnh Phúc về công tác phòng chống dịch Corona. Tại đây, Thứ trưởng Tuyên đã đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện giám sát, cách ly, theo dõi chặt chẽ cả các trường hợp đã nhiễm bệnh, những trường hợp nghi ngờ và cách ly tuyệt đối những trường hợp nguy cơ cao, tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh.

Đồng thời, tạo không khí thoải mái, tránh gây bức xúc đối với những người cách ly. Tiếp tục rà soát, lập danh sách cụ thể từng trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh và có biểu đồ theo dõi trong 14 ngày. Bố trí khu cách ly, điều trị riêng cho bệnh nhân dương tính với chủng virus mới Corona và khu cách ly, điều trị bệnh nhân nghi ngờ. Bố trí buồng để nhân viên y tế thực hiện biện pháp bảo hộ khử trùng, sát khuẩn và thường xuyên phun khử trùng bệnh viện.

Quang cảnh chương trình kích cầu du lịch Sa Pa.

Hợp tác kích cầu du lịch Sa Pa

GD&TĐ - Hơn 70 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ đã liên kết tạo chương trình khuyến mại nhân dịp kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.