Người trẻ tài giỏi không bao giờ cạp đất mà ăn

Bộ phim "Vòng eo 56" tạo ra không ít tranh cãi trong giới trẻ. Nhiều người cho rằng, muốn giàu sang cần phải có đại gia giúp đỡ, thành công được thể hiện rõ nhất qua tiền bạc...
Người trẻ tài giỏi không bao giờ cạp đất mà ăn

Mới đây, Facebook của nhà thiết kế Chương Đặng đăng tải dòng trạng thái thể hiện quan điểm về vấn đề tiền bạc trong xã hội hiện nay.

Anh chia sẻ: "Tôi hay thắc mắc rằng, nếu bạn giỏi, thông minh, hay ho - tại sao bạn không giàu? Nếu lựa chọn không giàu thì đó là lựa chọn của cá nhân, thường liên quan đến lifestyle (phong cách sống) chứ không phải đạo đức.

Người đẹp không thể... cạp đất! Đương nhiên, người giỏi và người tử tế cũng vậy. Trào lưu hay quan niệm về đạo đức của cả xã hội mà đổ lên đầu một cô gái thật là bất công... cho xã hội! Xã hội dễ bị lay chuyển đến thế sao?

Đến một mức nào đó, tiền bạc đúng nghĩa chỉ là vật trung gian thể hiện giá trị của con người một cách tương đối và mang tính thời điểm.

Tôi không thích ai xem thường đồng tiền, nhưng cũng ngán những người quá quan trọng tiền. Và vô cùng kỵ những người cố tỏ ra ngược lại với cách suy nghĩ của họ về tiền. Mê tiền đâu có gì xấu, nhưng một người dối trá thì đáng bị lên án".

Hãy đánh giá chính xác giá trị của đồng tiền

Tâm sự với Zing.vn, Chương Đặng cho biết, việc quan tâm đến tiền là bình thường, văn minh, cần được đề cập tới thoải mái và cần thiết có sự đánh giá đúng về tiền bạc.

Nhà thiết kế thời trang Chương Đặng chia sẻ quan điểm cá nhân về tiền.

“Tiền phản ánh ở mức tương đối thành công hay năng lực của một người. Trong chừng mực nào đó, rất nhiều ưu điểm của con người có thể quy đổi ra tiền sau quá trình lao động.

Một người thông minh có thể giàu hoặc nghèo vì nhiều lý do. Nhưng một người ngu dốt khó mà giàu được. Bởi ngay cả khi may mắn giàu có, họ cũng không đủ thông minh để giữ gia tài. Kiếm tiền đã khó, giữ tiền còn khó hơn”, anh nói thêm.

Chương Đặng cho rằng, đời sống và nhu cầu của mỗi người là khác nhau, quy chuẩn nhiều - ít, thiếu - thừa về tiền bạc không giống nhau.

“Chúng ta có thể xem nhẹ công sức lao động, trí óc, thời gian, nhan sắc hay mạng sống của mình, nhưng không thể làm vậy với người khác. Đừng áp đặt quy tắc cá nhân để kết luận người khác tốt hay xấu”, anh tâm sự.

Quan điểm này của anh nhanh chóng được nhiều bạn trẻ ủng hộ và chia sẻ trên Facebook.

Thành viên Kim Oanh bình luận: "Đồng tiền là thước đo sự thành công, giá trị của mỗi người, đánh giá được người đó phấn đấu trong công việc như thế nào, chỉ rõ năng lực và giá trị của một người. Vậy nên tiền rất quan trọng".

Xuân Trang nhận xét: "Gia tài lớn nhất của một người là tri thức, sự chăm chỉ có định hướng và những mối quan hệ xã hội. Tất cả điều đó được thể hiện rõ nhất qua tiền bạc. Cảm ơn anh vì đã chia sẻ quan điểm đúng đắn".

Trai có tài cần gái có sắc

Việt Nam có câu "Trai tài gái sắc", phụ nữ có sắc đẹp cần đàn ông có kinh tế. Chân dài là của đại gia và đại gia phải có chân dài.

Thử nghĩ xem, một người con gái có nhan sắc muốn tìm người có tiềm lực kinh tế yêu thương mình, liệu có gì là sai?

Người trẻ tài giỏi không bao giờ cạp đất mà ăn ảnh 1
Hình ảnh đại gia - chân dài trong bộ phim Vòng eo 56. Ảnh: CGV.

Chia sẻ trên Facebook, Hoàng Hiền nhận định, không phải tình yêu nghèo mới là đích thực và cứ chân dài là phải đào mỏ.

"Đã qua rồi cái thời "một mái nhà tranh hai trái tim vàng", cuộc sống bây giờ rõ ràng lắm, chẳng ai nghèo mãi, cũng chẳng ai giàu mãi. Nhưng điều phụ nữ cần là một người đàn ông hy sinh mọi thứ vì cô ấy, phấn đấu vì cô ấy, sẵn sàng tiêu tiền vì cô ấy. Không thể nói anh nghèo lắm, anh chỉ có tình yêu được" - Hoàng Hiền cho hay.

Quỳnh Trang (sinh năm 1993, Hạ Long) cho biết, ai cũng có chuẩn mực về người mình yêu. Với cô, đó là người vững vàng về kinh tế, có khả năng giúp cho tương lai của mình và gia đình không phải băn khoăn chuyện cơm - áo - gạo - tiền mỗi ngày.

"Không phải ai cũng có khả năng học giỏi hay ngoại hình bắt mắt. Tận dụng tốt ưu điểm của mình mới là người thông minh. Đừng đánh giá phụ nữ thực dụng, đào mỏ, "săn" đại gia khi chúng mình chỉ mong muốn có cuộc sống sung túc, thoải mái", nữ sinh 9X thẳng thắn.

Nhà thiết kế Chương Đặng cho rằng, không chỉ những cô gái có nhan sắc, bất kể là phụ nữ hay đàn ông khi tìm bạn đời đều có khuynh hướng nhắm đến đối tượng mình có thể cậy dựa vào về một mặt nào đó như sức khỏe, vị trí xã hội, tài chính...

“Xưa nay, phụ nữ vẫn được khuyến khích dùng công, dung, ngôn, hạnh để hộ thuẫn cho thành công của chồng. Nên việc mối quan hệ giữa trai tài, gái sắc vẫn luôn được hiểu theo cách đàn ông lo việc tài chính và đàn bà lo hậu phương.

Còn mối quan hệ ấy dừng ở đâu, có lợi cho ai, chỉ có cặp đó biết với nhau. Người ngoài không bàn được”, anh chỉ rõ.

Giỏi đến mấy cũng phải có người giúp đỡ

Nhiều ý kiến cho rằng, các bạn trẻ con nhà giàu, học giỏi là điều bình thường, chẳng có gì lạ lẫm. Tuy nhiên, nhà giàu, học giỏi mà biết tự tay gây dựng, tạo nên sự nghiệp của bản thân trong môi trường đầy đủ thì chắc chắn là con số rất ít.

Aiden Nguyễn (trưởng nhóm St 319), Vy Vincom (quyền tổng giám đốc công ty VinEcom), Lê Thái Sơn (CEO Food Corner), Mai Lan Vân (CEO Du lịch thiện nguyện - Tình nguyện vì giáo dục), Nguyễn Ngọc Mỹ (Doanh nhân 9X)... là những bạn trẻ thành công được liệt vào danh sách "nhà có điệu kiện" khi sinh ra trong gia đình khá giả, cha mẹ làm giám đốc, chủ tịch tập đoàn...

Hương Thảo (sinh năm 1990, Hải Phòng) cho biết, ai cũng làm việc, nhưng nếu không có sự đầu tư và giúp đỡ thì không thể phát triển được.

"Không phải ai được giúp đỡ cũng thành công. Nhưng sẽ không thành công nếu không nhận được trợ giúp", Thảo khẳng định.

Đồng quan điểm với Thảo, Trung Nghĩa (sinh năm 1992, Hà Nội) nói: "Làm gì có ai thành công mà tự tay gây dựng, chẳng nhờ vả ai. Hôm trước có chủ một cửa hàng bánh mỳ nổi tiếng phát ngôn là "tôi tự làm mọi việc".

Thế nhân viên của bạn vô hình à? Bạn tự nướng bánh, gói bánh, giao bánh à? Bố mẹ của bạn không chăm sóc gì cho bạn à?".

9X cho rằng, thành công của mỗi người đều nhờ đến sự đầu tư, giúp đỡ của người khác. Nếu ai nhận được từ đại gia thì là điều tốt, may mắn hiếm có.

"Tất nhiên, bạn thành công đến đâu lại dựa vào việc bạn tận dụng sự giúp đỡ ấy như thế nào. Ví dụ như cùng học một thầy giáo, cùng được tận tình chỉ bảo, dạy ngày dạy đêm, nhưng chỉ bạn giỏi đỗ đại học.

Tương tự như vậy khi đi làm, kết bạn, việc tận dụng mối quan hệ thế nào cực kỳ quan trọng", Nghĩa bổ sung.

Hà Ngọc Anh (CEO Students Life Care) cho biết, người trẻ cần liên tục tìm kiếm và tạo dựng các mối quan hệ.

"Xã hội sẽ phát triển nếu mọi người có sự giúp đỡ lẫn nhau. Mình cũng phát triển nếu biết tận dụng được "quyền trợ giúp". Đừng nghĩ đó là đi cửa sau, dựa dẫm. Người giỏi là người biết tận dụng sự đầu tư của người khác vào mình", anh nói.

"Sự tự tin của một người đến từ vẻ bề ngoài và sự hiểu biết, nhưng cũng cần lắm các mối quan hệ. Nhiều bạn giỏi đấy, đẹp đấy nhưng không nhận được sự giúp đỡ và đầu tư thì cũng vậy thôi", CEO trẻ nêu quan điểm.

Ngân Giang

Đồ họa: Phượng Nguyễn

Theo news.zing.vn
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.