Người khổng lồ từng xuất hiện ở Arizona?

GD&TĐ - Huyền thoại về người khổng lồ trên Trái đất đã lưu truyền từ lâu ở nhiều nền văn hóa.
Người khổng lồ trong truyền thuyết.	Ảnh: ITN.
Người khổng lồ trong truyền thuyết. Ảnh: ITN.

Từng có những tường trình về việc phát hiện thi thể khổng lồ, cùng những mẫu vật có liên quan tại vùng hoang dã thuộc bang Arizona, Hoa Kỳ. Thực hư ra sao? 

Phát hiện hài cốt khổng lồ

Vào năm 1911, nhiều trận mưa lớn đổ xuống khắp vùng xa xôi thuộc quận Yavapai, bang Arizona, gây ra lũ lụt khiến mùa màng của nông dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Sau khi những cơn mưa chấm dứt, cũng như nhiều người láng giềng khác, Peter Marx đi ra cánh đồng để xem xét các thiệt hại và ông nhìn thấy một điều gì đó thật kỳ lạ: Chỗ đất bị xói mòn do nước chảy lộ ra một khúc xương khổng lồ. Khi đào lên, Marx nhận ra đây là xương chân người.

Mọi thứ càng trở nên lạ lùng, khi ông tiếp tục đào và tìm thấy nhiều chiếc xương ngoại cỡ khác, đáng kể là một hộp sọ khổng lồ, lớn hơn nhiều so với kích thước sọ của một người bình thường. 

Marx nói về hộp sọ cùng những chiếc xương này như sau: Hộp sọ có kích thước lớn đến nỗi một chiếc mũ số 10 mới vừa với nó. Những chiếc răng, một số vẫn còn nằm cố định trong xương hàm, là bằng chứng về sự quá khổ của cái đầu. Chúng lớn gấp ba lần so với răng của người ngày nay và có vẻ ngoài giống ngà hơn răng hàm của chủng tộc loài người.

Về phần xương, không có gì phải bàn cãi, khi chúng được hình thành một cách đối xứng, kích thước khổng lồ và rắn chắc. Xương đùi và chi dưới cho thấy lớn gần gấp đôi so với xương của người đàn ông trung bình ngày nay. Thực tế, bộ xương của người đàn ông mà tôi đang sở hữu khá trọn vẹn để có thể xác định các kích thước một cách chính xác. 

Marx tiếp tục cuộc khai quật ở địa điểm này và phát hiện thêm nhiều hiện vật cổ đại, bao gồm cả móc đá để giữ quần áo lại với nhau, rìu và dao bằng đá, cùng một số đồ gốm. Kỳ lạ nhất là những thứ dường như là đầu mũi tên và giáo bằng kim loại nằm lẫn với các vật dụng trên.

Điều này được coi là bất thường vì người bản địa sử dụng các đồ vật bằng đá, trong khi vũ khí lại bằng kim loại. Vào thời điểm đó, khám phá đáng chú ý này đã được đăng tải trên rất nhiều tờ báo, thu hút những người hiếu kỳ đổ xô đến đây để tận mắt nhìn thấy bộ hài cốt khổng lồ.

Tuy nhiên, Marx không cho các chuyên gia mang hài cốt này đi phân tích, và ngăn cản mọi nỗ lực giám định chúng của các viện nghiên cứu, bảo tàng. Sau đó, người ta không còn biết tung tích của bộ xương và chuyện gì đã xảy ra với nó.

Trong khi mọi người còn nghi ngờ về tính xác thực của bộ xương thì vào năm 1913, một hài cốt tương tự cũng được tìm thấy tại thung lũng hẹp Sycamore, Arizona. Trong khi làm đường, các công nhân đã đào được hài cốt của một người cao khoảng 2,5m, bao quanh bởi những chuỗi hạt cổ xưa được cho là có niên đại từ thời đế chế Toltec cách nay gần 1.500 năm.

Một lần nữa, thi hài này lại biến mất khi chưa được phân tích, kiểm tra từ các cơ quan khảo cổ, không để lại bằng chứng gì, ngoài một số thông tin, báo cáo. Người ta tự hỏi, liệu có những người khổng lồ như vậy đã từng lang thang ở vùng hoang dã của Arizona hay không?

Chạm trán người khổng lồ?

Một điểm rất đáng quan tâm là tường trình trước đây về những người khổng lồ thực sự sống ở khu vực này. Theo một báo cáo từ hành trình của nhà thám hiểm Tân thế giới nổi tiếng, Francisco Vázquez de         Coronado, đến bờ biển Sonora, Mexico, giáp với Arizona vào thế kỷ thứ 16, thì trước đó không lâu, thuyền trưởng Hemando de Alarcon, trong lúc vận chuyển đồ tiếp tế cho binh sĩ trên bờ biển thì tàu của ông bị mất liên lạc.

Một chiếc tàu khác được cử đến để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với Alarcon. Mặc dù không tìm thấy con tàu mất tích, nhưng dường như chiếc tàu này đã quay trở lại với một người da đỏ bị giam giữ, anh ta cao đến nỗi nhà thám hiểm cao nhất chỉ đến ngang ngực anh ta.

Báo cáo viết: Trong lúc tìm kiếm tàu của Alarcon, thuyền trưởng Melchior Diaz tình cờ gặp một bộ tộc khổng lồ. Cùng 25 thủy thủ thiện chiến nhất và một số hướng dẫn viên, Diaz tiến về phía Bắc và phía Tây để tìm kiếm dấu vết con tàu mất tích.

Sau khi đi khoảng 150 hải lý, họ đến một khu vực của những người cực kỳ cao to và khỏe mạnh - giống như những người khổng lồ trong truyền thuyết. Những người này sống trong những túp lều lớn lợp rơm, được xây dựng dưới lòng đất, chỉ có mái rơm nhô lên trên. Hơn một trăm người, già và trẻ, ngủ trong một căn lều như vậy. Khi cần mang đi bất cứ thứ gì, họ có thể đội trên đầu từ một trọng lượng từ 100kg đến 150kg…

Thực tế, đây cũng chỉ là những ghi chép, báo cáo mang tính lịch sử và rất ít bằng chứng thực tế. Do đó, mọi chuyện vẫn còn trong vòng nghi vấn: Người khổng lồ đã từng lang thang trên vùng hoang dã của Arizona hay đây chỉ là những nhầm lẫn và trò lừa bịp? 

Nhà thám hiểm người Tây Ban Nha, Pedro Cieza de Leon (1520 - 1554), trong quyển Royal Commentaries of the Incas tập 1, viết rằng, những thổ dân ở Tân thế giới đã kể cho ông nghe truyền thuyết về những người khổng lồ đến bờ biển của họ từ những chiếc bè sậy to lớn.
De Leon mô tả: Những người khổng lồ to lớn đến nỗi một người bình thường trong chúng ta chỉ đứng tới gối họ. Tứ chi của họ cân xứng với thân hình, mái tóc dài buông xuống tận vai. Mắt của họ to như một chiếc đĩa. Điều lạ là họ không có râu, một số mặc quần áo bằng da thú, số khác thì trần truồng. Họ không có phụ nữ ở cùng. 
Theo Mysteriousuniverse
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.