Người dân Hà Nội tất bật luộc bánh chưng tại vỉa hè đón Tết
Thế Đại
Theo dõi báo trên
GD&TĐ - Những ngày cuối cùng của năm, đi dọc một số tuyến đường Hà Nội dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều người dân mải miết bên nồi bánh chưng nghi ngút khói, trên những ô đất trống vỉa hè.
Người dân tận dụng phần vỉa hè trống để nổi lửa luộc bánh chưng.
Với phần lớn người dân thủ đô, chiếc bánh chưng chính là biểu tượng quen thuộc trong mỗi dịp Xuân về. Vì thế dịp này, nhiều nhà vẫn giữ truyền thống cùng nhau ngồi gói bánh, canh bếp lửa chờ bánh chín rồi quây quần bên mâm cơm tất niên.
Hình ảnh những nồi bánh chưng bốc khói nghi ngút, mọi người trong cùng một khu phố hay anh em, họ hàng ngồi quanh nồi bánh chưng đỏ lửa, cười nói rộn rã đủ khiến người ta nhớ về cái hồn của ngày Tết xa xưa.
Tại 392 đường Khương Đình, từ ngày 21 tháng Chạp những nồi bánh chưng đã được gia đình chú Sơn nổi lửa. Ngoài việc luộc bánh chưng để cúng tất niên hoặc đem biếu người thân, nhiều gia đình còn tranh thủ luộc thêm vài trăm chiếc nhằm đem bán ngày Tết.
Hầu như số bánh đó đều được khách hàng đặt mua từ trước, vì họ luôn tin tưởng chất lượng bánh nhà làm với lớp vỏ dày vừa phải, nhân thịt đầy đặn, còn phần đỗ xanh không quá nhiều như ngoài chợ bán sẵn. Trong nhà, mọi người vẫn tất bật gói bánh...
Không chỉ bánh chưng vuông truyền thống, nhiều nhà còn gói cả bánh chưng dài truyền thống của người dân tộc. "Tôi sẽ đun trước một nồi nước sôi. Thời gian luộc bánh được tính từ khi xếp bánh vào xoong, mỗi xoong chứa khoảng 80 chiếc và đổ nước sôi lên trên. Sau khoảng 12 tiếng, những chiếc bánh sẽ được vớt ra, rồi tiếp tục rửa bằng nước sạch trước khi ép qua một đêm", chú Sơn (trú tại số 392 Khương Đình) chia sẻ. Nhiều người sống cùng ngõ, cùng xóm đã chung tay gói bánh và thổi lửa luộc bánh trên vỉa hè Hà Nội.
Nồi bánh chưng tỏa hương thơm nức cả một khu phố, khói bếp nồng nàn cứ vương vấn từ nhà này sang nhà khác khiến đôi ba câu chuyện từ những người đang ngồi chờ bánh chín trên vỉa hè Hà Nội lại càng thêm rộn ràng hơn.
GD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.
GD&TĐ - Việc hợp tác giữa trường đại học, địa phương và doanh nghiệp giúp nâng cao chất lượng giáo dục, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội.