Hà Nội kiểm soát dịch Covid-19, đảm bảo nhu cầu sắm Tết của nhân dân 

GD&TĐ - Quyết liệt khoanh vùng, truy vết F1, F2, xét nghiệm nhanh Covid-19 đến nay Hà Nội cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Đồng thời, các đơn vị của Thành phố đảm bảo hàng hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm nhân dân.
Đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp Tết (ảnh minh họa, nguồn IT).
Đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp Tết (ảnh minh họa, nguồn IT).

Cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh

Để tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp.

Đồng thời, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Cùng với thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, UBND Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để nhân dân nhận thức và hiểu rõ được tác hại, mức độ lây bệnh của dịch bệnh.

Nhất là tự giác trong khai báo y tế, nâng cao trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch và thực hiện tốt thông điệp 5K, gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế; hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội...

UBND Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú có thu phí, cách ly tại nơi lưu trú; tăng cường trang thiết bị bảo hộ đảm bảo an toàn cho nhân viên phục vụ công tác cách ly, tránh lây nhiễm chéo.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh vận động công nhân viên làm việc tại chỗ trong dịp Tết, sinh hoạt tại chỗ, hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp Tết.

Các Sở, ban, ngành và cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất… trên địa bàn Thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và công việc cụ thể xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch sau Tết khi công nhân, người lao động, cán bộ, viên chức, học sinh quay trở lại làm việc và học tập theo nguyên tắc đảm bảo an toàn các hoạt động của hệ thống chính trị và hoạt động sản xuất kinh doanh, học tập trong điều kiện bình thường mới.

Hà Nội kiểm soát dịch Covid-19, đảm bảo nhu cầu sắm Tết của nhân dân  ảnh 1
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, kiểm tra ứng trực phục vụ Tết tại một số đơn vị.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương, sát tình hình, mặc dù vẫn có các ca bệnh F0 nhưng cũng đã có thể khẳng định rằng, đến nay dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội cơ bản đã được kiểm soát. 

Nguồn cung hàng hoá dồi dào phục vụ Tết

Cùng với chủ động phòng dịch, khi thời điểm tết nguyên đán đang rất cận kề, Hà Nội cũng đã chuẩn bị nguồn cung hàng hoá dồi dào để người dân có thể mua sắm phục vụ Tết.

Theo Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa cho nhân dân, Sở Công thương đã xây dựng phương án tương ứng với 3 cấp độ dịch. 

Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn Thành phố đã chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào, tăng gấp 1-3 lần ngày thường để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Các siêu thị, cửa hàng mua sắm cũng triển khai đầy đủ các hoạt động phòng, chống dịch, như bắt buộc nhân viên phục vụ và người dân đến mua sắm phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay sát khuẩn, bố trí các điểm thanh toán hợp lý để giãn khoảng cánh, đẩy mạnh các kênh bán hàng trực tuyến... nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi đi sắm Tết.

Chăm lo chu đáo Tết cho nhân dân

Cũng nhằm động viên, chăm lo kịp thời đến lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố, trong những ngày này, Thường trực Thành ủy đã đến thăm, động viên và tặng quà hỗ trợ cho từng cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế. 

Cụ thể, mỗi người 3 triệu đồng tại 8 điểm cách ly tập trung. Với tổng trị giá gần 2,4 tỷ đồng được trích từ nguồn quỹ phòng, chống Covid-19 do Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội vận động. 

Tại các điểm đến thăm, Thường trực Thành ủy chỉ đạo bên cạnh việc chăm lo, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, cần quan tâm chăm lo đến những người cách ly, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em để đảm bảo mọi người đều được vui Xuân, đón Tết.

Thường trực Thành ủy cũng đồng ý tăng chế độ tiền ăn lên 250.000 đồng/người/ngày cho cả 2 đối tượng: Người bị cách ly và lực lượng phục vụ công tác cách ly trong 5 ngày Tết.

Hà Nội kiểm soát dịch Covid-19, đảm bảo nhu cầu sắm Tết của nhân dân  ảnh 2
Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến kiểm tra công tác phòng, chống dịch và động viên dịp Tết cán bộ chiến sĩ Công an phường Ngọc Khánh.

Tại quận Ba Đình, chiều 9/2 ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba  Đình cùng Tổ cấp uỷ đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thăm, động viên, chúc Tết cán bộ y bác sĩ tại trạm y tế phường Ngọc Khánh. 

Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng kiểm tra công tác đảm bảo ANTT tại Công an Ngọc Khánh. Tại đây, ông Chiến đã yêu cầu Đảng uỷ, Chính quyền và Công an phường đảm bảo chăm lo chu đáo Tết cho nhân dân để mọi nhà, mọi người đều có Tết. Đồng thời, làm tốt công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội, chủ động  phòng chống dịch Covid - 19.

Cũng trong ngày 9/2, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu Tống Xuân Duy cùng cán bộ phường đến thăm hỏi động viên người dân khu cách ly dịch Covid- 19 tại ngõ 86 Duy Tân.