Người chắp cánh ước mơ cho học sinh

GD&TĐ - NGƯT Bùi Thị Tuyết Mai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Cẩm (TP Việt Trì, Phú Thọ) là nhà giáo tâm huyết với nghề, hết lòng vì sự nghiệp trồng người, được phụ huynh và HS tin yêu và là một nhà quản lý – Hiệu trưởng năng động, sáng tạo, luôn có những cách thức quản lý, lãnh đạo đưa tập thể sư phạm nhà trường trưởng thành, vững mạnh trở thành lá cờ đầu của ngành GD đất Tổ khối các trường tiểu học.
NGƯT Bùi Thị Tuyết Mai.
NGƯT Bùi Thị Tuyết Mai.

Tâm huyết cháy bỏng với nghề

Năm 1990, tốt nghiệp ra trường loại giỏi và là thủ khoa toàn khóa, cô sinh viên Bùi Thị Tuyết Mai mang theo bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ về Trường Tiểu học Gia Cẩm, nơi được phân công giảng dạy. 

Tiếp nối đam mê cháy bỏng từ thời SV với nghề giáo, khi đứng trên bục giảng, cô tiếp tục dệt mơ ước trở thành GV dạy giỏi. Chính vì vậy cô luôn luôn hết mực yêu thương học trò của mình, gieo những ước mơ vào tâm hồn trẻ thơ và bằng nhiệt huyết, và bằng sự chăm sóc tận tình từ những việc nhỏ nhất đến cả những bữa ăn, giấc ngủ bán trú.

Xuất phát từ tâm huyết đó, cô giáo trẻ Bùi Thị Tuyết Mai luôn trăn trở tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy - học. Những năm 1997, 1998 cô đã tìm ra giải pháp bằng sáng kiến kinh nghiệm: “Cách tổ chức HS học tập môn Toán trên lớp” và bắt tay vào xây dựng, tổ chức thực hiện trên lớp và ở trường mình. 

Với sáng kiến này, cô Mai đã áp dụng những phương pháp dạy học linh hoạt trong những hoạt động GD trên lớp để kích thích được hứng thú học tập của HS. 

Sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng cấp tỉnh đánh giá loại xuất sắc, được áp dụng nhân rộng trên toàn tỉnh và GV trẻ Bùi Thị Tuyết Mai vinh dự được chọn báo cáo tại hội nghị GV dạy giỏi toàn quốc. Hiện sáng kiến này vẫn đang được áp dụng giảng dạy trong các trường tiểu học trong toàn tỉnh Phú Thọ.

10 năm sau khi ra trường, 10 năm tâm huyết với từng trang giáo án, từng bài giảng, không ngừng nỗ lực cống hiến cho mái trường thân yêu, năm 2012, cô vinh dự được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng. 

Trên cương vị mới, Hiệu trưởng NGƯT Bùi Thị Tuyết Mai nhận thấy chất lượng đội ngũ là yếu tố tiên quyết nâng cao chất lượng GD nên cô bắt tay vào xây dựng kế hoạch từng bước nâng cao năng lực GV trong tập thể sư phạm nhà trường. Buổi ban đầu cô đã thuyết phục GV trong trường thấy được ý thức trách nhiệm nghề nghiệp để tự học hỏi nâng cao trình độ. 

“Theo kinh nghiệm của những năm đứng trên bục giảng của mình, tôi nhận thấy, riêng bậc tiểu học chỉ cần sự nhiệt tình, tận tâm với nghề là đã có những thành quả dạy học vì ở bậc học này kiến thức không quá khó cho nên sự nhiệt tình của GV là then chốt, quan trọng hàng đầu trong việc nâng cao chất lượng GD đại trà” - Cô Mai chia sẻ.

Song song với đó, để nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực giảng dạy cho đội ngũ, bằng nhiều giải pháp cô Mai đã khuyến khích được GV nhà trường tích cực tham gia Hội thi GV dạy giỏi các cấp. 

Chính vì vậy, Trường Tiểu học Gia Cẩm luôn là trường dẫn đầu toàn tỉnh về danh hiệu GV dạy giỏi với 5 GV dạy giỏi cấp quốc gia, 18 GV dạy giỏi tỉnh, 100% GV dạy giỏi cấp thành phố trở lên.

Những thành quả ngọt ngào

Liên tục từ năm 1990 - 2012, cô Bùi Thị Tuyết Mai luôn là GV giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia. Được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 3 lần được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cùng nhiều danh hiệu thi đua cao quý khác. Năm 2010, cô vinh dự được phong tặng NGƯT. Cô là nhà giáo trẻ nhất của tỉnh Phú Thọ từ trước đến nay được phong tặng danh hiệu này.

NGƯT Bùi Thị Tuyết Mai

Để nâng cao chất lượng GD toàn diện, NGƯT Bùi Thị Tuyết Mai đã tập trung những hoạt động dạy chuẩn kiến thức cho HS. Lớp nào, khối nào có những HS chưa đạt chuẩn, cô yêu cầu GV phải bỏ công sức dạy tình nguyện vào những buổi thứ 6, trong khi các HS khác nghỉ thì cô và trò này lại phải miệt mài ôn luyện bù vào những kiến thức chưa đạt chuẩn theo yêu cầu đặt ra.

Sau khi đã có chất lượng GD đại trà và đội ngũ GV dạy giỏi, NGƯT Bùi Thị Tuyết Mai và tập thể sư phạm nhà trường bắt tay vào nâng cao hơn nữa chất lượng GD mũi nhọn, phát hiện bồi dưỡng HS giỏi, HS năng khiếu. 

Cô đã cho thực hiện dạy chuẩn kiến thức trên lớp buổi sáng, buổi chiều dạy học phân hoá theo đối tượng kịp thời theo sát những HS sớm bộc lộ năng kiếu để phát triển, nuôi dưỡng tài năng. Bên cạnh đó là sự tích cực phối hợp giữa gia đình và nhà trường để tạo điều kiện tốt nhất cho HS học tập ở trường cũng như ở nhà. 

Kết quả, trong 5 năm từ năm học 2010 - 2012 đến năm học 2014 - 2015, Trường Tiểu học Gia Cẩm có 68 HS giỏi cấp quốc gia, 204 HS giỏi cấp tỉnh, 1.146 HS giỏi cấp thành phố. 

Năm học 2014 - 2015 trường đứng đầu toàn quốc về thành tích với 24 HS giỏi cấp quốc gia, 138 HS có giải từ thành phố trở lên, 54 HS giỏi toàn tỉnh.

Song song với những thành quả GD toàn diện, nâng cao chất lượng đội ngũ, cô luôn chú trọng đến huy động nguồn lực tăng cường đầu tư CSVC cho nhà trường. 

Cô Mai luôn tâm niệm ngoài chất lượng giảng dạy của GV, trường phải có điều kiện CSVC tốt mới tổ chức tốt các hoạt động giảng – dạy từ đó mới có mới nâng cao được chất lượng GD toàn diện. 

Kết quả là trường đã lồng ghép các nguồn vốn xây dựng được gần 40 phòng học, phòng chức năng khang trang, và nhiều hạng mục công trình phụ trợ, thiết bị giảng dạy. trường đã đạt chuẩn PCGD tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1, đang phấn đấu các tiêu chí đạt mức độ 2.

Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VI, kỷ niệm 70 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục Việt Nam, bắt đầu từ 3/4/2015 đến ngày 28/8/2015, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Thi đua Khen thưởng, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) mở chuyên mục "Gương sáng, việc hay ngành Giáo dục".

Chuyên mục nhằm giới thiệu, tôn vinh các tấm gương người tốt, việc tốt trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sinh viên; những điển hình tiên tiến xuất sắc tại các cơ sở giáo dục... 
 
Sau khi đăng tải trên các ấn phẩm của báo Giáo dục và Thời đại, những tấm gương, những bài báo xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn vào tuyển tập sách do báo Giáo dục và Thời đại phát hành. Ban Biên tập mong muốn nhận được bài viết của các nhà báo, cộng tác viên cùng đông đảo bạn đọc. 
 
Bài, ảnh tham gia chuyên mục xin gửi về địa chỉ: thiduayeunuoc@gmail.com; hoặc: Báo Giáo dục và Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hà Nội.