Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì và kiêng gì để mau phục hồi?

GD&TĐ - Chế độ ăn uống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của bệnh nhân sốt xuất huyết.

Bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn thực phẩm giàu chất sắt. (Ảnh: ITN)
Bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn thực phẩm giàu chất sắt. (Ảnh: ITN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định bệnh sốt xuất huyết là bệnh nhiễm virus phổ biến nhất lây lan qua vết đốt của muỗi cái Aedes bị nhiễm bệnh.

Nó có thể làm giảm lượng tiểu cầu và làm hỏng mạch máu. Đáng nói, một số loại sốt xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời có thể đe dọa tính mạng.

Người bị nhiễm bệnh có thể bị đau khớp và cơ, sốt, nhức đầu và phát ban trong vòng vài ngày sau khi bị muỗi Aedes nhiễm bệnh đốt. Các triệu chứng có thể trở nên trầm trọng hơn theo thời gian, nhưng các loại sốt xuất huyết nhẹ hơn thường hết sau một tuần.

Thời điểm này, việc tăng cường hệ thống miễn dịch là rất quan trọng để chống lại virus sốt xuất huyết.

Mặc dù chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho căn bệnh sốt siêu vi này. Tuy nhiên, việc có một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng lành mạnh có thể rất quan trọng để đẩy nhanh quá trình phục hồi và là một bước quan trọng giúp bạn trở lại trạng thái khỏe mạnh.

Số lượng tiểu cầu thấp, suy nhược nghiêm trọng và mất nước đều là những hậu quả có thể xảy ra của bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, chế độ ăn kiêng cần được lên kế hoạch thận trọng để ngăn chặn điều đó.

Uống đủ nước

Duy trì lượng nước trong cơ thể là điều cần thiết khi bị sốt xuất huyết. (Ảnh: ITN)
Duy trì lượng nước trong cơ thể là điều cần thiết khi bị sốt xuất huyết. (Ảnh: ITN)

Duy trì lượng nước trong cơ thể là điều cần thiết để ngăn ngừa tình trạng mất nước, đặc biệt nếu bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy. Những triệu chứng này có thể khiến cơ thể cạn kiệt chất lỏng.

Nước, súp, cháo loãng, nước dừa và đồ uống điện giải có thể giúp điều chỉnh sự mất cân bằng chất lỏng. Tuy nhiên, bạn nên tránh đồ uống có đường, thức uống này khiến tình trạng mất nước thêm trầm trọng.

Ăn nhiều bữa nhỏ

Ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên được ưu tiên hơn là ăn bữa lớn. Điều này có thể giúp đảm bảo cơ thể bạn nhận được lượng chất dinh dưỡng phù hợp mà không gây căng thẳng quá mức cho hệ tiêu hóa.

Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng

Bạn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch bằng cách bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn kiêng. Trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt đều là những nguồn dinh dưỡng quan trọng.

Hạn chế thực phẩm giàu chất béo và giàu chất xơ

Tốt nhất nên hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo hoặc chất xơ. Những thực phẩm này có thể khó tiêu hóa và gây nhiều áp lực lên hệ tiêu hóa.

Tăng cường thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu nên có trong chế độ ăn uống của bạn khi bị sốt xuất huyết.

Được cho là có đặc tính chống vi rút và chống oxy hóa mạnh, vitamin C giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể hấp thụ một chất sắt dinh dưỡng mạnh mẽ khác từ ruột.

Một số thực phẩm giàu vitamin C bạn nên kết hợp bao gồm cam, chanh, đu đủ, ổi, v.v. và các loại rau như rau lá xanh, ớt chuông, súp lơ, bông cải xanh, v.v.

Chiết xuất đu đủ là một nguồn enzyme tiêu hóa ấn tượng như papain và chymopapain. Những enzyme này được biết là có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm đầy hơi và điều trị các vấn đề tiêu hóa khác.

Ngoài ra, nước ép lá đu đủ tươi còn giúp điều trị bệnh sốt xuất huyết bằng cách cải thiện số lượng tiểu cầu.

Bổ sung thực phẩm giàu chất sắt

Số lượng tiểu cầu giảm khi bị sốt xuất huyết nên hệ thống của bạn cần một lượng sắt tốt để duy trì mức huyết sắc tố trong máu và sản xuất tiểu cầu.

Tiểu cầu rất quan trọng trong quá trình đông máu của hệ thống và do đó điều quan trọng là ngăn ngừa mất máu, điều thường gặp trong bệnh sốt xuất huyết.

Vì vậy, ăn thực phẩm giàu chất sắt như thịt nạc, các loại đậu, rau lá xanh và chà là có thể giúp cung cấp chất sắt, đồng thời làm tăng số lượng tiểu cầu và đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Nạp thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K là một chất dinh dưỡng thiết yếu khác giúp cải thiện số lượng tiểu cầu. Ngoài ra, nó còn giúp đông máu, có lợi trong việc kiểm soát bệnh sốt xuất huyết. Hãy thử bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin K như rau mầm, bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, kiwi, bơ và thịt nạc để phục hồi tốt.

Thực phẩm giàu calo

Cơ thể bạn trở nên yếu đuối, kiệt sức khi bị nhiễm virus sốt xuất huyết. Hãy bổ sung nhiều thực phẩm giàu năng lượng như cơm, sữa, khoai tây để giúp bạn lấy lại sức lực đã mất và phục hồi sức khỏe tốt.

Thực phẩm cần tránh khi bị sốt xuất huyết

Caffein

Caffeine là chất kích thích lợi tiểu khiến cơ thể mất nước qua đường tiểu. Vì vậy, điều quan trọng là phải hạn chế đồ uống có chứa thành phần này khi bị sốt xuất huyết vì cơ thể cần giữ nước.

Thức ăn cay

Thức ăn cay có thể gây kích ứng dạ dày và làm tổn thương thành ruột do tiết axit quá mức. Lý tưởng nhất là có một chế độ ăn mềm, nhạt và tránh các gia vị cay.

Thực phẩm giàu chất béo

Khi bị sốt xuất huyết, quá trình tiêu hóa thức ăn thường diễn ra chậm, khiến dạ dày khó phân hủy thức ăn béo. Vì vậy, cần hạn chế các loại thực phẩm như thịt mỡ, bơ, đồ chiên rán. Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho ruột và sử dụng năng lượng đó để giúp bạn lấy lại sức.

Theo netmeds.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ