1. Canh khoai sọ nấu tôm
Nguyên liệu:
300g khoai sọ
Tôm khô: 1 nửa bát con
Hành lá, ngò om, ngò gai
2-3 múi tỏi
Gia vị: tiêu, muối nước mắm, hạt nêm
|
Cách làm:
Khoai sọ rửa sạch, cho vào nồi luộc đến khi mềm. Vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh. Với cách luộc trước khoai như vậy, bạn sẽ bóc vỏ khoai 1 cách dễ dàng mà không ngứa tay.
Tôm khô cho vào bát ngâm với nước ấm khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh cho sạch cát.
Cho tôm vào cối, giã cho hơi nát, sau đó ướp với chút muối, tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, chút đường, tỏi băm, và hành hương
Lột vỏ khoai, sau đó cắt thành những miếng nhỏ tùy thích.
|
Cho dầu ăn vào nồi, thêm tỏi băm vào, đảo cho tỏi thơm rồi cho tôm khô vào xào.
Cho khoảng 500ml nước vào nấu đến khi sôi thì cho khoai vào, chờ nước sôi lại lần nữa thì nêm lại vừa khẩu vị thì tắt bếp. Rắc hành ngò, rau om tùy thích.
2. Thịt bò kho gừng
Nguyên liệu:
400gr thịt bò bắp hay bò nạm
2 củ gừng
1 củ hành tím
Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, muối, đường, dầu ăn, nước màu kho thịt
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Nướng chín 1 củ gừng, cạo lớp vỏ cháy bên ngoài, giã nhuyễn sau đó xát lên miếng thịt. Xả sạch thịt bằng nước lạnh.
Thái thịt thành miếng quân cờ
Ướp với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước màu trong khoảng 1 tiếng cho ngấm.
1 củ gừng còn lại cạo vỏ, thái sợi.
Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái nhỏ.
|
Các bước làm bò kho gừng:
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn, đun nóng. Cho hành tím vào phi thơm rồi đổ tiếp gừng vào xào đều khoảng 3 phút cho gừng mềm và thơm.
Bước 2: Cổ thịt bò vào xào với gừng, nhanh tay đảo đều thịt.
Bước 3: Khi thấy thịt bò chín tái, cho thêm nước lạnh ngập mặt thịt bò, nấu sôi rồi nêm thêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm.
Bước 4: Đậy vung nồi và tiếp tục đun ở lửa nhỏ đến khi thấy miếng gừng dẻo lại, thử miếng thịt chín mềm là được. Múc thịt ra dĩa, rắc thêm 1 ít hạt tiêu lên bề mặt thịt.
3. Nộm sứa ruốc thịt, bò khô
Nguyên liệu làm nộm sứa:
Sứa: 200g / túi đã ngâm sẵn gia vị bán rất nhiều trong các siêu thị và cửa hàng.
Xoài xanh: 1 quả
Dưa chuột: 1 quả
Cà rốt: 1 củ
Ruốc thịt: 50g
Bò khô: 50g
Lạc (đâu phộng)
Tỏi, ớt
Muối, đường, dấm, tương ớt chua ngọt
Rau thơm, rau mùi, kinh giới
Sứa tươi ngâm sẵn dùng làm nộm sứa
|
Cách làm nộm sứa xoài xanh:
Sơ chế nguyên liệu:
- Cắt túi sứa, đổ sứa ra một cái rây cho ráo nước
- Xoài, cà rốt, dưa chuột thái chỉ.
- Xoài xanh, cà rốt thái chỉ
- Các loại rau nhặt rửa sạch, thái rối
- Hạt điều hoặc lạc rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập.
|
Chế biến:
Bước 1: Pha nước trộn nộm
- Pha nước trộn nộm là phần quan trọng nhất, nó se quyết định nên mùi vị món ăn của bạn có ngon hay không. Chúng ta sẽ pha theo tỉ lệ 2 muỗng nước sốt chua ngọt: 2 muỗng dấm: 2 muỗng đường: 1/2 thìa cà phê muối. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt thái chỉ rồi cho vào nước trộn nộm.
Bước 2: Trộn nộm sứa
- Cho sứa, xoài, cà rốt, dưa chuột, bò khô, ruốc thịt vào tô, rưới nước trộn gỏi vào trộn đều để 10 phút cho ngấm
- Trước khi ăn trộn rau vào và rắc lạc lên trên. Thế là chúng ta đa có một đĩa nộm sứa thật thơm ngon.
Chúc các bạn ngon miệng!