Ngon cơm trưa với thịt bò kho gừng, canh khoai sọ nấu tôm

Bữa cơm trưa đậm vị với thịt bò kho gừng, canh khoai sọ nấu tôm và thanh mát với nộm sứa. Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến món ngon nhanh nhất, đơn giản nhất.

Ngon cơm trưa với thịt bò kho gừng, canh khoai sọ nấu tôm

1. Canh khoai sọ nấu tôm

Nguyên liệu:

300g khoai sọ

Tôm khô: 1 nửa bát con

Hành lá, ngò om, ngò gai

2-3 múi tỏi

Gia vị: tiêu, muối nước mắm, hạt nêm

Ngon cơm trưa với thịt bò kho gừng, canh khoai sọ nấu tôm - Ảnh 1

Cách làm:

Khoai sọ rửa sạch, cho vào nồi luộc đến khi mềm. Vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh. Với cách luộc trước khoai như vậy, bạn sẽ bóc vỏ khoai 1 cách dễ dàng mà không ngứa tay.

Tôm khô cho vào bát ngâm với nước ấm khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh cho sạch cát.

Cho tôm vào cối, giã cho hơi nát, sau đó ướp với chút muối, tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, chút đường, tỏi băm, và hành hương

Lột vỏ khoai, sau đó cắt thành những miếng nhỏ tùy thích.

Ngon cơm trưa với thịt bò kho gừng, canh khoai sọ nấu tôm - Ảnh 2

Cho dầu ăn vào nồi, thêm tỏi băm vào, đảo cho tỏi thơm rồi cho tôm khô vào xào.

Cho khoảng 500ml nước vào nấu đến khi sôi thì cho khoai vào, chờ nước sôi lại lần nữa thì nêm lại vừa khẩu vị thì tắt bếp. Rắc hành ngò, rau om tùy thích.

2. Thịt bò kho gừng

Nguyên liệu:

400gr thịt bò bắp hay bò nạm

2 củ gừng

1 củ hành tím

Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, muối, đường, dầu ăn, nước màu kho thịt

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

Nướng chín 1 củ gừng, cạo lớp vỏ cháy bên ngoài, giã nhuyễn sau đó xát lên miếng thịt. Xả sạch thịt bằng nước lạnh.

Thái thịt thành miếng quân cờ

Ướp với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước màu trong khoảng 1 tiếng cho ngấm.

1 củ gừng còn lại cạo vỏ, thái sợi.

Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái nhỏ.

Ngon cơm trưa với thịt bò kho gừng, canh khoai sọ nấu tôm - Ảnh 3

Các bước làm bò kho gừng:

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn, đun nóng. Cho hành tím vào phi thơm rồi đổ tiếp gừng vào xào đều khoảng 3 phút cho gừng mềm và thơm.

Bước 2: Cổ thịt bò vào xào với gừng, nhanh tay đảo đều thịt.

Bước 3: Khi thấy thịt bò chín tái, cho thêm nước lạnh ngập mặt thịt bò, nấu sôi rồi nêm thêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm.

Bước 4: Đậy vung nồi và tiếp tục đun ở lửa nhỏ đến khi thấy miếng gừng dẻo lại, thử miếng thịt chín mềm là được. Múc thịt ra dĩa, rắc thêm 1 ít hạt tiêu lên bề mặt thịt.

3. Nộm sứa ruốc thịt, bò khô

Nguyên liệu làm nộm sứa:

Sứa: 200g / túi đã ngâm sẵn gia vị bán rất nhiều trong các siêu thị và cửa hàng.

Xoài xanh: 1 quả

Dưa chuột: 1 quả

Cà rốt: 1 củ

Ruốc thịt: 50g

Bò khô: 50g

Lạc (đâu phộng)

Tỏi, ớt

Muối, đường, dấm, tương ớt chua ngọt

Rau thơm, rau mùi, kinh giới

Sứa tươi ngâm sẵn dùng làm nộm sứa

Ngon cơm trưa với thịt bò kho gừng, canh khoai sọ nấu tôm - Ảnh 4

Cách làm nộm sứa xoài xanh:

Sơ chế nguyên liệu:

- Cắt túi sứa, đổ sứa ra một cái rây cho ráo nước

- Xoài, cà rốt, dưa chuột thái chỉ.

- Xoài xanh, cà rốt thái chỉ

- Các loại rau nhặt rửa sạch, thái rối

- Hạt điều hoặc lạc rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập.

Ngon cơm trưa với thịt bò kho gừng, canh khoai sọ nấu tôm - Ảnh 5

Chế biến:

Bước 1: Pha nước trộn nộm

- Pha nước trộn nộm là phần quan trọng nhất, nó se quyết định nên mùi vị món ăn của bạn có ngon hay không. Chúng ta sẽ pha theo tỉ lệ 2 muỗng nước sốt chua ngọt: 2 muỗng dấm: 2 muỗng đường: 1/2 thìa cà phê muối. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt thái chỉ rồi cho vào nước trộn nộm.

Bước 2: Trộn nộm sứa

- Cho sứa, xoài, cà rốt, dưa chuột, bò khô, ruốc thịt vào tô, rưới nước trộn gỏi vào trộn đều để 10 phút cho ngấm

- Trước khi ăn trộn rau vào và rắc lạc lên trên. Thế là chúng ta đa có một đĩa nộm sứa thật thơm ngon.

Chúc các bạn ngon miệng!

Theo Người đưa tin

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ