Ngỡ bức tượng bỏ đi, không ngờ là di vật 5.000 năm tuổi có giá khủng

GD&TĐ - Cặp tượng đá cũ kỹ tưởng như bỏ đi thực chất là một di vật Ai Cập cổ đại có giá hơn 265.000 USD, tương đương khoảng 6,3 tỷ đồng.

Cặp tượng đá cũ kỹ tưởng bỏ đi thực chất lại là một di vật Ai Cập cổ đại có giá trên trời.
Cặp tượng đá cũ kỹ tưởng bỏ đi thực chất lại là một di vật Ai Cập cổ đại có giá trên trời.

Một gia đình ở Suffolk, Anh gần đây đã có một trải nghiệm thay đổi cuộc đời sau khi phát hiện ra bức tượng trong vườn của họ thực sự là đồ tạo tác của Ai Cập cổ đại trị giá hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên trước đó, gia đình này tin rằng hai mô hình tượng nhân sư ngồi trong vườn của họ chỉ là bản sao và không phải là đồ thật.

Nhưng thật bất ngờ, chúng thực sự lại chính là những đồ tạo tác thật của Ai Cập Cổ đại trị giá hơn 265.000 USD, tương đương khoảng 6,3 tỷ đồng.

Gia đình người Anh này đã quyết định đánh giá tượng nhân sư vì tò mò bởi thực tế là họ muốn loại bỏ chúng trước khi chuyển nhà. Nhưng tại thời điểm đó, họ không có manh mối nào cho rằng các bức tượng đó là hiện vật có giá trị không tưởng.

Một cuộc kiểm tra của các chuyên gia cho thấy hai bức tượng được bao phủ bởi rêu, có niên đại cách đây 5.000 năm nhưng đáng buồn thay vì gia đình này không biết giá trị thực nên chúng chỉ được coi như đồ trang trí trong vườn.

Theo báo cáo, các bức tượng trong tình trạng xấu và phải được thợ xây dựng sửa chữa và cố định nền bằng xi măng. Nhưng bất chấp tình trạng của mình, hai bức tượng đã nhận được rất nhiều sự chú ý của quốc tế.

Cuối cùng, khi chúng được đưa ra đấu giá tại Sudbury, gia đình người Anh này đã rất ngạc nhiên bởi mức đấu giá tăng cao.

Hiện tại mẫu vật đang nằm ở một trung tâm đấu giá tại Anh. Mander Auctioneers, người xử lý vụ mua bán cho biết: "Chúng tôi cũng bất ngờ về giá trị của bức tượng cũ. Chỉ trong vòng 15 phút, bức tượng đã được chốt với giá rất cao so với dự tính".

Các nhà đấu giá cho biết hai cặp tượng đúng là sản phẩm của Ai Cập cổ đại chính hiệu, không rõ bằng cách nào đó nó đã tồn tại bền vững, đi qua lịch sử dưới dạng bản sao của thế kỷ 18.

Nhà đấu giá James Mander cho biết: “Đây là một ngày thú vị tại cuộc đấu giá, và chúng tôi rất vui mừng được thông báo với những người bán hàng đã mua và thưởng thức chúng như đồ trang trí trong vườn trong nhiều năm mà không biết giá trị thực”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nam Định FC thua đáng tiếc Thể Công Viettel trên sân Hàng Đẫy.

Nam Định thua sốc Thể Công Viettel

GD&TĐ - Xuất sắc đánh bại Nam Định trên sân nhà, Thể Công Viettel cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng sau vòng đấu thứ 19.