Nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội

GD&TĐ - Hỏi: Tôi là giáo viên biên chế của trường mầm non công lập. Đầu tháng 1/2015, tôi bị ốm phải nằm viện 1 tuần. Vậy mức hưởng chế độ ốm đau của tôi được tính như thế nào?
Ảnh minh họa/Internet
Ảnh minh họa/Internet

 Thời gian tôi bị ốm phải nằm viện có  phải đóng bảo hiểm xã hội hay không? – Nguyễn Phương Thúy (ngphuongthuy***@gmail.com).

* Trả lời:

Theo Khoản 1 Mục B của Thông tư số: 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/1/2007 của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số: 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, mức hưởng chế độ ốm đau của bạn được tính như sau: 

Mức hưởng chế độ ốm đau

=

Tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc

x

75%

x

Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau

26 ngày

- Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Còn theo Khoản 3 Mục B Thông tư trên hướng dẫn: Thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội trong tháng đó. Thời gian này không tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ vào hướng dẫn nêu trên và theo thư bạn viết, bạn nghỉ ốm đau 7 ngày do đó trường hợp của bạn vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định hiện hành.

Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
Tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển.

Rộn ràng Tết Trung thu biên giới

GD&TĐ - Tối 28/9, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (Sóc Trăng) tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ đơn vị và thiếu niên, nhi đồng khu vực biên giới biển.