Nghệ An và Hà Tĩnh: Đầu tư lâu dài để truyền dạy dân ca Ví, Giặm vào trường học

GD&TĐ - Sáng nay (19/1), tại Nghệ An, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&TD), UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức buổi họp báo chuẩn bị cho lễ “Vinh danh Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại”.
Nghệ An và Hà Tĩnh: Đầu tư lâu dài để truyền dạy dân ca Ví, Giặm vào trường học
Nghệ An và Hà Tĩnh: Đầu tư lâu dài để truyền dạy dân ca Ví, Giặm vào trường học ảnh 1Nghệ An và Hà Tĩnh: Đầu tư lâu dài để truyền dạy dân ca Ví, Giặm vào trường học ảnh 2Nghệ An và Hà Tĩnh: Đầu tư lâu dài để truyền dạy dân ca Ví, Giặm vào trường học ảnh 3
Chủ trì cuộc họp báo gồm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Đinh Thị Lệ Thanh và Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh – Nguyễn Thiện.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – Đinh Thị Lệ Thanh cho biết: “Sự kiện Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại” tại Paris, Pháp ngày 27/11/2014 cho thấy sự vào cuộc rất nhiệt tình của các cơ quan truyền thông. Đã có nhiều bài viết sắc sảo của các cơ quan báo chí tôn vinh được di sản của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, khẳng định công tác bảo tồn của 2 tỉnh được quan tâm thường xuyên.

Việc Dân ca Ví, Giặm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại cho thấy thế giới đánh giá cao loại hình nghệ thuật trình diễn dân ca đặc biệt và chính quyền địa phương có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn, truyền dạy, khuyến khích thế hệ trẻ tích cực học tập và tham gia trình diễn, nhằm bảo tồn và phát phát huy hiệu quả một cách bền vững di sản văn hóa phi vật thể. 

Lễ Vinh danh “Dân ca Ví, Dặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại” sẽ được diễn ra vào tối 31/1/2015 tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Đây là hoạt động do tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh phối hợp tổ chức.
Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTV1, VTV4, NTV, HTV phát sóng qua vệ tinh và một số đài phát thanh truyền hình trên cả nước.

Lễ Vinh danh được chia làm hai phần. Sau phần lễ sẽ là chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Về miền Ví, Giặm” nhằm mang đến cho khán giả cả nước cơ hội để hiểu rõ hơn về những giá trị độc đáo của loại hình di sản này.

Bên cạnh đó còn có các hoạt động chào mừng sự kiện: giao lưu với các nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa dân gian, âm nhạc dân gian, các nghệ sỹ, nghệ nhân dân gian về Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại trường quay của Đài PTTH Nghệ An và Hà Tĩnh. Tại các huyện, thành, thị có thực hành di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh như: Biểu diễn văn nghệ của các Câu lạc bộ dân ca lồng trong Chương trình lễ hội đầu xuân để phục vụ nhân dân và du khách...

Tại cuộc họp báo, các cơ quan báo chí đã có nhiều ý kiến góp ý để chương trình diễn ra long trọng, thành công. Đồng thời các nhà báo rất quan tâm đến việc đầu tư cho các nghệ nhân trong hoạt động Dân ca Ví, Giặm; kế hoạch thực hiện đưa Dân ca Ví, Giặm vào trường học; kế hoạch Tuyên truyền Dân ca Ví Giặm ra quốc tế…

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh - Nguyễn Thiện khẳng định: “2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ đầu tư kinh phí lâu dài cho các nghệ nhân, các hoạt động lưu giữ, phát triển và truyền dạy dân ca Ví Giặm vào trường học".

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.