Nghệ An: Đổi mới giáo dục là nhiệm vụ phải làm

GD&TĐ - Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Kim Chi – GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An. Theo đó, nếu không làm thì có nghĩa là ngành giáo dục không có trách nhiệm với học sinh, phụ huynh và xã hội.
Nghệ An: Đổi mới giáo dục là nhiệm vụ phải làm

Chiều ngày 30/8, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức họp báo triển khai nhiệm vụ giáo dục và đào tạo năm học 2017 – 2018. Tham dự có đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí địa phương và trung ương đóng trên địa bàn.

Rất nhiều ý kiến đã được đưa ra tại thời điểm năm học mới bắt đầu. Trước hết là vấn đề đổi mới giáo dục. Cụ thể, về mô hình trường học mới, nhà báo Quang Đại – Báo Lao động đặt câu hỏi: Hiện ở một số trường học, phụ huynh phản đối VNEN. Vậy, trong năm học mới, Nghệ An tiếp tục triển khai mô hình trường học mới như thế nào. Nếu có sự phản đối từ phía phụ huynh, thì ngành sẽ có hướng giải quyết sao để đảm bảo quyền lợi của học sinh.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Mai, Trưởng phòng Giáo dục Trung học cho biết: Việc triển khai mô hình trường học mới là một nội dung trong hoạt động đổi mới giáo dục và đào tạo, gắn với giáo dục phổ thông. Quá trình triển khai, có nhiều khó khăn, bất cập, cần giải quyết, trong đó có cả những ý kiến không đồng tình của phụ huynh. Tuy nhiên, quan điểm của Sở là khi thực hiện sẽ vận dụng linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế, không cứng nhắc và sẽ có những điều chỉnh.

Đơn cử như phụ huynh Trường THCS Hưng Dũng phản đối việc thực hiện theo mô hình trường học mới hiện ngành đã nhận được đơn và đã chỉ đạo lãnh đạo và phòng giáo dục đến trực tiếp làm việc ở trường. Qua đó, ngành sẽ lắng nghe, đối thoại với phụ huynh để hiểu rõ hơn tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh và sớm có cách giải quyết phù hợp.

Liên quan đến việc đổi mới cách thức tổ chức các kỳ thi, nhiều nhà báo cũng đặt câu hỏi về việc đưa bài thi tổ hợp theo hình thức trắc nghiệm vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018. Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Việc thực hiện kỳ thi nhằm hướng tới giáo dục toàn diện và kiểm tra kiến thức học sinh một cách tổng thể và để học sinh có một động lực để học, tìm hiểu, có khả năng, có trình độ văn hóa.

Hơn thế, cũng tiệm cận với chương trình giáo dục tổng thể mà Chính phủ đã phê duyệt và gần hơn với Kỳ thi THPT Quốc gia. Những năm qua, ngành giáo dục cũng đã đưa nội dung này vào nhiệm vụ năm học, có lộ trình, chuẩn bị về chỉ đạo chuyên môn, chuẩn bị về tâm thế với phụ huynh và việc triển khai bài thi tổ hợp là một xu thế tất yếu. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 9, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ đưa ra phương án cuối cùng. Ngành cũng sẽ lắng nghe để điều chỉnh phù hợp nhằm không tạo sự hoang mang, áp lực cho phụ huynh.

Tại buổi họp báo, một số vấn đề khác cũng được đưa ra như quá tải ở bậc học mầm non, việc tuyển dụng viên chức của ngành giáo dục và tình trạng dôi dư giáo viên, công tác xã hội hóa giáo dục. Những vấn đề này cũng được Sở GD&ĐT Nghệ An giải thích. Về vấn đề quá tải ở bậc mầm non, ông Trần Thế Sơn – Trưởng phòng Giáo dục mầm non thừa nhận: Hiện do nhu cầu quá lớn nhưng do điều kiện cơ sở vật chất và giáo viên không đáp ứng đủ nên hiện nay việc huy động học sinh đến trường vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là ở lứa tuổi nhà trẻ. Thống kê toàn tỉnh đang còn khoảng 100.000 trẻ trong độ tuổi nhà trẻ chưa được đến trường.

Ngoài ra, Giám đốc SởGD&ĐT Nghệ An cũng cho ý kiến về việc phát triển Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu trong thời gian tới, trình bày về kế hoạch thu chi trong các nhà trường…

Để công tác truyền thông có hiệu quả, năm học 2017 – 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Kế hoạch truyền thông trong ngành giáo dục và đào tạo Nghệ An. Mục đích chính nhằm đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về giáo dục và đào tạo trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo sự đồng sự đồng thuận và phát huy sự đóng góp của xã hội trong việc xây dựng, ban hành và thực hiện các chủ trương, chính sách mới về đào tạo khi triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành theo Nghị quyết số 29 – NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Nghệ An: Đổi mới giáo dục là nhiệm vụ phải làm ảnh 1Nghệ An: Đổi mới giáo dục là nhiệm vụ phải làm ảnh 2Nghệ An: Đổi mới giáo dục là nhiệm vụ phải làm ảnh 3