Ngày mai mồng 10 tháng Giêng: Khai hội Yên tử

Ngày mai mồng 10 tháng Giêng: Khai hội Yên tử

(GD&TĐ)-Vào mùa xuân, khách thập phương thường đến Yên Tử rất đông vừa để hành hương, vừa để vãn cảnh. Ngày mai (mồng 10 tháng Giêng), Yên Tử sẽ bắt đầu khai hội.

Ngay từ những ngày đầu năm, đường lên Yên Tử đã gần như chật cứng vì lượng khách dồn về quá đông. Nhưng không vì thế mà chốn linh thiêng này ồn ào, náo nhiệt. Trong bầu không khí tĩnh lặng, dòng người hành hương trật tự men theo con đường nhỏ tỏa đầy khói sương của cõi Phật linh thiêng.

sfdf
Du khách có thể đặt chân đến đỉnh thiêng Yên Tử với sự trợ giúp của hệ thống cáp treo
Nằm trong cánh cung núi trùng điệp của khu Đông Bắc, đỉnh núi Yên Tử có chùa Đồng ở độ cao 1.068 m so với mặt nước biển. Từ xưa, núi rừng Yên Tử đã nổi tiếng là nơi ngoạn mục và được liệt vào Danh sơn đất Việt.

Vẻ đẹp của Yên Tử là sự kỳ vĩ của núi non hoà với nét cổ kính trầm mặc của hệ thống am, tháp cùng với đường tùng, thông, đại, trúc, mai mọc ở hai bên đường toả bóng mát làm cho du khách thập phương quên nỗi mệt nhọc đường dốc cheo leo.

Hiện nay hệ thống cáp treo ở Yên Tử đã đi vào hoạt động,.Từ đây du khách tiếp tục leo núi, tới các ngôi chùa nằm rải rác trên đường đi tới chùa Đồng. Đường lên chùa Đồng du khách có cảm tưởng như đi trong mây. Gặp khi trời quang mây tạnh, từ đỉnh núi này, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp của vùng Đông Bắc.

Ban tổ chức lễ hội Yên Tử cho biết, Yên Tử sẵn sàng vào mùa lễ hội. Mọi công tác chuẩn bị cho ngày khai hội đã hoàn tất.
 
Năm 2010 lễ hội Yên Tử đón hơn 2 triệu khách thập phương, dự kiến năm nay sẽ đón khoảng 2,5 - 3 triệu khách hành hương về lễ Phật.

 Điểm đặc biệt trong lễ hội năm nay là sự tham gia trực tiếp của các đồng bào dân tộc ít người quanh vùng núi Yên Tử và các vùng lân cận vào các hoạt động của lễ hội vừa làm phong phú cho các chương trình vừa gắn chặt tình đoàn kết của các dân tộc anh em.
 
Ngoài ra, trên tuyến đường hành hương, từ cầu Giải Oan lên đến tận chùa Đồng, hệ thống điện chiếu sáng đã được nâng cấp và lắp đặt giúp khách du xuân, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là các cụ cao tuổi yên tâm hành hương.

dff
Trước ngày khai hội, rất đông du khách đã hành hương đến Yên Tử

Ngay từ ngày đầu năm Tân Mão, công an Quảng Ninh đã nhận nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, không bị ách tắc, nhất là đoạn đường từ quốc lộ 18 vào chân núi Yên Tử.
 
Cụ thể, công an thị xã huy động 100% lực lượng cảnh sát giao thông cùng với cảnh sát khu vực, công an, tự vệ của các xã Phương Đông, Thượng Yên Công và bảo vệ Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm tham gia phân luồng, điều tiết và hướng dẫn giao thông từ xa.
 
Đặc biệt, ở những địa điểm hay ùn tắc như khu Lan Mẫu, Bưu điện xã Thượng Yên Công sẽ tăng cường lực lượng để hướng dẫn du khách đến chiêm bái Yên Tử được tiện lợi. Ngoài ra, công an thị xã còn tham mưu cho Ban tổ chức bố trí 2 bãi giữ xe rộng có sức chứa 2 nghìn xe ôtô và 5 nghìn xe máy; cũng như có các biện pháp đấu tranh phòng ngừa kẻ gian lợi dụng đông người để móc túi.

Lễ hội Yên Tử có hai phần lễ và hội. Phần lễ được tổ chức trang trọng để mọi người ghi nhớ công đức của bậc tiền nhân, đã có công lập nên trường phái Trúc Lâm. Phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngọc Khánh