Ngành cơ khí ô tô

Ngành cơ khí ô tô

(GD&TĐ) - Kiếm được ít tiền, phải làm việc vất vả là “định kiến” của các bạn trẻ ngày nay về ngành cơ khí ô tô. Nhưng thợ cũng có năm bảy loại, trong thực tế những thợ “top” của ngành có thể kiếm từ 7 tới 10 triệu/tháng mà chân tay không phải dính tới dầu mỡ.

Ngành học dành chỗ cho nhiều người

Ngành cơ khí ô tô đang được Chính phủ chọn là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam để đầu tư phát triển. Đến năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô sẽ là không phần trăm theo cam kết khi Việt Nam gia nhập WTO. Theo đó, sẽ có nhiều hãng xe nhập khẩu vào Việt Nam và cần nguồn nhân lực cho việc lắp ráp, sửa chữa, bảo dưỡng...

Phạm Văn Đăng, vừa đăng ký thi nghề cơ khí ô tô vào một trường cao đẳng nghề uy tín tại Hà Nội. Đăng cho biết, sở dĩ đăng ký dự thi ngành này vì ô tô là loại phương tiện không thể thiếu trong xã hội. Nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng tăng, đặc biệt là ở thành thị. Theo Đăng, được làm việc trong ngành cơ khí ô tô đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ yêu thích kỹ thuật và muốn học nghề nghiêm túc.

Chỉ cần quan sát bạn sẽ thấy, tại hầu hết các tỉnh, thành trên toàn quốc đang bắt đầu có các đại lí chế tạo – lắp ráp liên doanh giữa Việt Nam và các hãng xe nổi tiếng thế giới như Toyota, Ford, Huyndai, Daewoo... kéo theo việc ra đời của các gara bảo dưỡng xe hơi, các trung tâm đào tạo sửa chữa xe, lắp ráp chi tiết máy, trung tâm sản xuất, thiết kế máy móc, trung tâm dạy nghề, trạm máy điện... Điều này tương ứng với xu thế và yêu cầu phát triển chung của xã hội.

Ngành cơ khí ô tô ảnh 1

Yếu tố thành công

Để trở thành người “chơi đùa” với những chi tiết xe cũng không dễ dàng. Trước hết, bạn cần phải yêu thích các môn Khoa học tự nhiên, vì chắc chắn khối A sẽ “chọn lọc” bạn vào trường. Rồi những bước “tập sự” làm một kĩ sư cơ khí thật sự, bạn cần có tính cẩn thận, tinh thần kỉ luật và tác phong công nghiệp. Nếu không yêu thích công việc tập thể, không cẩn thận, bạn có thể phá hỏng thành quả chung của mọi người. Thêm vào một tính cách quan trọng: chí cầu tiến sẽ giúp bạn trở thành một kĩ sư giỏi.

Bạn cần phải luôn cập nhật những kiểu ô tô mới hàng ngày đầy đủ tiện nghi: CD, tivi, internet, báo trộm, dò đường... Do vậy, bạn hãy bỏ ý nghĩ kĩ sư cơ khí ô tô chỉ bù đầu vào máy móc đi, sự cập nhật kiến thức từ sách báo, tạp chí chuyên ngành... liên tục và liên tục là điều nên làm.

Cuối cùng, yếu tố sức khỏe giúp bạn giải thích tại sao ngành cơ khí rất hiếm hoi kĩ sư là con gái. Thực tế, chỉ nói về thời lượng thực hành trong trường học, sinh viên cơ khí được dành đến 50% thời gian học tại các phòng, xưởng thực hành của trường.

Chương trình và địa chỉ đào tạo

Nghề kĩ sư cơ khí ô tô được đào tạo từ 4 năm rưỡi đến 5 năm tùy từng trường, tuy nhiên, các trường đều có hình thức đào tạo theo một khuôn mẫu. Ở bậc đại học, các bạn sẽ được học 115 đơn vị học trình các môn chuyên ngành (không kể những môn đại cương) như: hình họa - vẽ kĩ thuật, kĩ thuật đo, cơ lí thuyết, chi tiết máy... trong đó, bao gồm luôn thời gian thực hành, thực tập, luận văn tốt nghiệp,... Ở bậc cao đẳng, trung cấp, bạn sẽ được học sâu vào một số môn chuyên ngành bạn tự chọn, và như vậy, nó vẫn bảo đảm cho việc làm của bạn sau này.

Có rất nhiều lựa chọn cho bạn: Đại học Sư phạm kĩ thuật, ngành Cơ khí động lực; Đại học Nông Lâm, ngành Cơ khí ô tô; Đại học Công nghiệp TP.HCM, ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô... Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm ngành này từ các trường đại học, cao đẳng, trung học nghề trên toàn quốc.

Hoàng Dũng 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

CLB Khánh Hòa sẽ không bỏ giải V-League như đồn đoán.

CLB Khánh Hòa không bỏ V-League

GD&TĐ - Tổng Công ty Khánh Việt đồng ý hỗ trợ kinh phí hoạt động để CLB Khánh Hòa hoàn thành nhiệm vụ năm 2024.