Nga vượt qua Ả Rập Xê-út về nguồn cung dầu cho Trung Quốc

Nga vượt qua Ả Rập Xê-út về nguồn cung dầu cho Trung Quốc

Giá dầu Brent giao dịch tháng 7 đạt 36 USD/thùng, tăng khoảng 1,3%.

Liên quan đến sự suy yếu của đại dịch Covid-19 ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng như thông tin về việc tạo ra vắc-xin chống lại coronavirus, các nhà đầu tư sẵn sàng chi nhiều tiền hơn vào dầu mỏ.

Ngoài ra, việc các quốc gia tham gia thỏa thuận OPEC+ tuân thủ nghĩa vụ đối với việc cắt giảm sản xuất dầu là một tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát một làn sóng coronavirus thứ hai và sự phức tạp của nền kinh tế thế giới hậu suy thoái vẫn có thể làm chậm sự phục hồi của thị trường dầu.

Một yếu tố rủi ro khác là sự gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, điều này có thể dẫn đến một vòng chiến tranh thương mại mới giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Nếu cuộc đối đầu diễn biến theo chiều hướng xấu, nó có thể gây ảnh hưởng tới hiệu quả của thỏa thuận OPEC+.

Trong bối cảnh đó, Nga đã vượt qua Ả Rập Xê-út và dẫn đầu về nguồn cung dầu thô cho Trung Quốc. Vào tháng trước, Trung Quốc đã tăng tổng lượng dầu mua từ Nga theo kỳ hạn hằng năm lên 18%, đạt 7,2 triệu tấn, do đó, Bắc Kinh sẽ được hưởng mức giá thấp đối với "vàng đen".

Dự báo dài hạn cho thị trường dầu mỏ được đưa ra bởi người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (MPEI), nhà kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Birol. Vấn đề này đã nhận được sự quan tâm của nhà lãnh đạo các cường quốc trên thế giới. Theo ông Fatih Birol, trong thập kỷ tới, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng và đạt đỉnh vào khoảng năm 2030. Ông cho rằng giá "vàng đen" sẽ đạt đến mức 72 USD/thùng trong vòng 5-7 năm tới.

Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Biểu diễn trống hội Thăng Long trong ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương.

Tưng bừng khai hội chùa Hương năm 2026

GD&TĐ - Sáng 22/2 (mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội chùa Hương xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Lễ hội chùa Hương An toàn - Thân thiện - Chất lượng” khai hội.

Bí quyết thu hút của cải không hề xa vời hay huyền bí. (Ảnh: ITN)

Làm được những điều này, bạn không bao giờ lo thiếu tiền

GD&TĐ - Bạn đã bao giờ tưởng tượng, nếu tiền thực sự có chân, tự động chạy vào túi bạn, thì sẽ là một trải nghiệm thế nào? Nghe có vẻ như là 'phép màu trong câu chuyện cổ tích', nhưng thật ra bí quyết thu hút của cải không hề xa vời...

Em Trần Đức Hiếu và cô giáo Trần Thị Trang Nhung.

Tự học để bứt phá

GD&TĐ - Bằng cách tự học, các em học sinh tại vùng cao Tuyên Quang vượt qua giới hạn, phát triển năng lực bản thân mang về thành công.

Nhà giáo chia sẻ kỳ vọng năm 2026

Nhà giáo chia sẻ kỳ vọng năm 2026

GD&TĐ - Năm 2026, nhiều trường đặc biệt chú trọng mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, đồng thời nuôi dưỡng tinh thần cởi mở.