Nga tuyên bố giải phóng hoàn toàn ‘pháo đài’ Azovstal ở Ukraine

GD&TĐ - Toàn bộ lãnh thổ của tổ hợp nhà máy Azovstal ở Mariupol đã được giải phóng, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm qua (20/5).
Binh lính Ukraine đầu hàng tại Azovstal.
Binh lính Ukraine đầu hàng tại Azovstal.

Hơn 2.400 người bị bao vây bên trong nhà máy Azovstal gần 1 tháng, bao gồm quân nhân Ukraine và các thành viên của đơn vị Azov đã buông súng đầu hàng.

Phát ngôn viên quân đội Nga Igor Konashenkov cho biết, “nhóm 531 chiến binh cuối cùng đã đầu hàng hôm nay” và “2.439 quân tân quốc xã Azov” đã hạ vũ khí từ ngày 16/5, toàn bộ khu phức hợp Azovstal hiện nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng vũ trang Nga.

Azov và tàn quân chính quy Ukraine rút vào nhà máy thép rộng lớn trên bờ biển Mariupol, nơi họ bị bao vây hoàn toàn vào ngày 21/4. Tổng thống Putin đã ra lệnh cho quân đội không tấn công vào nhà máy mà phải phong tỏa nghiêm ngặt và buộc các chiến binh đầu hàng.

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Putin về việc hoàn thành thành công chiến dịch trên.

Ông Konashenkov cho biết chỉ huy Azov đã được chuyển đi trong một xe bọc thép vì sự an toàn của tên này.

Trong một video được phát hành trên mạng xã hội trước đó cùng ngày, chỉ huy Azov Svyatoslav “kalyna” Palamar phủ nhận việc hắn rời nhà nhà máy và nói rằng đang tiến hành một “hoạt động nhất định” nhưng không tiết lộ chi tiết. Palamar cảm ơn “thế giới và Ukraine đã hỗ trợ và “hẹn gặp lại”.

Sau khi loạt chiến binh đầu tiên đầu hàng vào thứ 2, chính phủ Kiev đã thông báo “kết thúc các hoạt động chiến đấu” ở Mariupol và cho biết đã ra lệnh cho quân đội Azovstal tự cứu mạng sống của mình. Hôm 18/5, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết “sứ mệnh sơ tán” khỏi Azovstal đang được “các sĩ quan tình báo và quân đội của chúng tôi giám sát” với sự tham gia của “những nhà hòa giải quốc tế có ảnh hưởng nhất”.

Cả Ukraine và hầu hết các phương tiện truyền thông phương Tây đều tránh dùng từ “đầu hàng”, ngay cả khi quân đội Nga công bố các video cho thấy rõ các chiến binh hạ vũ khí.

Theo RT
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn tiếp tục lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.
Ảnh minh họa.

Ngày 16/8: Có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/8 cho biết có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua; Trong ngày có hơn 5.200 bệnh nhân khỏi; 2 trường hợp tại Điện Biên và Quảng Ninh tử vong.
Học sinh lớp 1 trên địa bàn Lai Châu sẽ tựu trường từ ngày 22/8.

Lai Châu: Học sinh lớp 1 tựu trường từ ngày 22/8

GD&TĐ - Tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2022 – 2023. Theo đó, riêng học sinh lớp 1 sẽ tựu trường ngày 22/8. Các cấp học khác tựu trường ngày 29/8 và khai giảng vào ngày 5/9.
Công nghệ thực tế ảo ứng dụng trong giảng dạy giúp tăng tính trực quan cho người học.

Dạy học bằng công nghệ thực tế ảo

GD&TĐ - Với công nghệ thực tế ảo (VR), người học có thể thực hành thông qua việc tương tác để đạt được khả năng trải nghiệm, quan sát, năng lực đổi mới qua các bài tập thực hành đầy đủ với sự hỗ trợ của công nghệ VR.