Nga tuyên bố giải phóng hoàn toàn ‘pháo đài’ Azovstal ở Ukraine

GD&TĐ - Toàn bộ lãnh thổ của tổ hợp nhà máy Azovstal ở Mariupol đã được giải phóng, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm qua (20/5).
Binh lính Ukraine đầu hàng tại Azovstal.
Binh lính Ukraine đầu hàng tại Azovstal.

Hơn 2.400 người bị bao vây bên trong nhà máy Azovstal gần 1 tháng, bao gồm quân nhân Ukraine và các thành viên của đơn vị Azov đã buông súng đầu hàng.

Phát ngôn viên quân đội Nga Igor Konashenkov cho biết, “nhóm 531 chiến binh cuối cùng đã đầu hàng hôm nay” và “2.439 quân tân quốc xã Azov” đã hạ vũ khí từ ngày 16/5, toàn bộ khu phức hợp Azovstal hiện nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng vũ trang Nga.

Azov và tàn quân chính quy Ukraine rút vào nhà máy thép rộng lớn trên bờ biển Mariupol, nơi họ bị bao vây hoàn toàn vào ngày 21/4. Tổng thống Putin đã ra lệnh cho quân đội không tấn công vào nhà máy mà phải phong tỏa nghiêm ngặt và buộc các chiến binh đầu hàng.

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Putin về việc hoàn thành thành công chiến dịch trên.

Ông Konashenkov cho biết chỉ huy Azov đã được chuyển đi trong một xe bọc thép vì sự an toàn của tên này.

Trong một video được phát hành trên mạng xã hội trước đó cùng ngày, chỉ huy Azov Svyatoslav “kalyna” Palamar phủ nhận việc hắn rời nhà nhà máy và nói rằng đang tiến hành một “hoạt động nhất định” nhưng không tiết lộ chi tiết. Palamar cảm ơn “thế giới và Ukraine đã hỗ trợ và “hẹn gặp lại”.

Sau khi loạt chiến binh đầu tiên đầu hàng vào thứ 2, chính phủ Kiev đã thông báo “kết thúc các hoạt động chiến đấu” ở Mariupol và cho biết đã ra lệnh cho quân đội Azovstal tự cứu mạng sống của mình. Hôm 18/5, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết “sứ mệnh sơ tán” khỏi Azovstal đang được “các sĩ quan tình báo và quân đội của chúng tôi giám sát” với sự tham gia của “những nhà hòa giải quốc tế có ảnh hưởng nhất”.

Cả Ukraine và hầu hết các phương tiện truyền thông phương Tây đều tránh dùng từ “đầu hàng”, ngay cả khi quân đội Nga công bố các video cho thấy rõ các chiến binh hạ vũ khí.

Theo RT
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.