Nga không lo ngại Afghanistan dưới thời Taliban sẽ giống như khủng bố IS

GD&TĐ - Nga không nghĩ rằng Afghanistan, dưới thời Taliban, sẽ biến thành một phiên bản của Nhà nước Hồi giáo (IS) – Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan Zamir Kabulov cho biết hôm nay (16/8).
Hình ảnh náo loạn tại sân bay Kabul khi thường dân cố gắng trốn khỏi sự cai trị của Taliban.
Hình ảnh náo loạn tại sân bay Kabul khi thường dân cố gắng trốn khỏi sự cai trị của Taliban.

“Không, tôi không lo lắng về vấn đề này” – ông Kabulov nói – “Trên thực tế, tôi đã thấy Taliban chiến đấu với IS và chiến đấu một cách ác liệt, không giống như người Mỹ và toàn bộ NATO, bao gồm cả giới lãnh đạo Afghanistan đã bỏ chạy – họ là những người không chống lại IS và chỉ cúi đầu trước nhóm này…”.

Ông Kabulov kêu gọi việc theo dõi từng diễn biến ở Afghanistan bởi vì nếu có “trí tưởng tượng phong phú”, rất dễ đi lạc khỏi thực tế. “Như Taliban đã nói và tôi cũng cảm thấy nhóm này có sự chân thành, họ không muốn lặp lại số phận đáng buồn của mình lần thứ 2” – ông Kabulov kết luận.

Hôm qua, các tay súng Taliban (Nga coi là khủng bố) đã tiến vào Kabul mà không gặp phải sự giao tranh. Tổng thống Afghanistan đã bỏ trốn khỏi đất nước. Sau đó, Taliban tuyên bố đã giành quyền kiểm soát tất cả các quận của thủ đô Afghanistan.

Trong một diễn biến khác, hôm nay hãng tin RT cho biết ít nhất 3 người đã thiệt mạng tại sân bay của Kabul khi thường dân cố gắng thoát khỏi sự cai trị của Taliban. Quân đội Mỹ canh gác sân bay này được cho là đã nổ súng để giải tán đám đông trên đường băng.

Video cảnh náo loạn tại sân bay Kabul:

Theo TASS/RT
Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.