Nga không đánh chiếm các thành phố lớn như Kharkov, Sumy, Kherson?

GD&TĐ - Theo binh sĩ Ukraine, Nga có thể chiếm được một vài khu định cư ở các vùng nhưng không chiếm được các thành phố lớn như Kharkov, Sumy hay Kherson.

Nga không đánh chiếm các thành phố lớn như Kharkov, Sumy, Kherson?

Vừa qua, có một số chuyên gia quân sự nhận định rằng, trong các cuộc tấn công mới của Nga, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể để mất thêm một số vùng lãnh thổ nhỏ, ít giá trị về mặt chiến lược, còn lực lượng Vũ trang Nga không tập trung để đánh chiếm những thành phố lớn của Ukraine.

Theo tay súng bắn tỉa người Ukraine Konstantin Proshinsky viết trên trang cá nhân, trước các cuộc tấn công mới nhất của Nga, Lực lượng Vũ trang Ukraine có thể đánh mất một số khu định cư ở lãnh thổ vùng Donetsk, Kherson, cũng như ở các khu vực Kharkov và Sumy.

“Tôi cho rằng ở trên một số khu vực của mặt trận, chúng ta có thể mất một số lãnh thổ khác, không quan trọng về mặt chiến lược đối với chúng ta” - binh sĩ này nói trên blog video Vyshka.

Trong tuần qua, quân Nga vượt biên giới với vùng Sumy và giành quyền kiểm soát ngôi làng Ryzhevka.

Tổng thống Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov báo cáo rằng, nhờ sự phối hợp với các đơn vị Lực lượng vũ trang Nga, ngôi làng đã bị chiếm mà không cần bất kỳ nỗ lực rõ ràng nào trong ba ngày.

Theo nhà lãnh đạo Chechnya, các đơn vị đặc nhiệm thuộc trung đoàn Akhmat và một số đơn vị khác của Nga đã tham gia vào cuộc tấn công đánh chiếm làng Ryzhevka, đồng thời, gây ra những tổn thất đáng kể cho các đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine phòng thủ ở khu vực này.

Bình luận về bước tiến mới của Nga, tay súng bắn tỉa Ukraine nhấn mạnh rằng, không thể loại trừ việc các đơn vị Nga sẽ tiếp tục tấn công trên quy mô nhỏ ở Kharkov và Sumy, đồng thời tập trung xuyên phá theo một trục ngang, trên hướng Avdiivka và Bakhmut, cũng như bao vây, đánh chiếm thị trấn Chasov Yar (đều ở Donetsk).

Proshinsky cho rằng, Lực lượng vũ trang Nga có thể chiếm phần lớn vùng lãnh thổ của vùng Donetsk đang còn nằm dưới sự kiểm soát của Kiev, cũng như một số ngôi làng ở hướng Sumy, Kharkov và có thể tạo ra “vùng xám” (hay còn được gọi là vùng đệm) sâu 10-20 km ở những khu vực này.

Tuy nhiên, Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ không mất các thành phố lớn như Sumy, Kherson hay Kharkov, bởi Quân đội Nga cũng không dốc toàn lực đánh chiếm những thành phố lớn, nơi được bảo vệ chặt chẽ bằng hệ thống phòng thủ nhiều lớp.

Thông thường trong các cuộc chiến tranh, để đánh chiếm được những mục tiêu kiên cố, được bảo vệ chặt chẽ, bên tấn công phải có binh lực lớn gấp 3 lần trở lên so với bên phòng thủ.

Và việc tấn công vào những mục tiêu như vậy sẽ tốn rất nhiều xương máu, mà cái giá phải trả này sẽ là quá đắt.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ