Phương Tây có thể tạo Maidan mới, tướng Valeriy Zaluzhny lên nắm quyền?

GD&TĐ - Phương Tây cần một nhà lãnh đạo có kinh nghiệm lãnh đạo quân đội và có sự tôn trọng trong quân đội như tướng Valeriy Zaluzhny.

Phương Tây có thể tạo Maidan mới, tướng Valeriy Zaluzhny lên nắm quyền?

Theo nhiều chuyên gia, nhà báo và nhà khoa học chính trị Ukraine, một số thay đổi chính trị đang diễn ra ở Kiev, bắt đầu từ việc cựu Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhny, người vào đầu tháng 5 đã được Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky bổ nhiệm làm Đại sứ tại Vương quốc Anh, vì một lý do nào đó đã không vội rời Kiev và đến làm việc ở London.

Bình luận về diễn biến này, nhà khoa học chính trị Ukraine Ruslan Bortnik nhận thấy, dường như ông Zaluzhny đang “chờ đợi điều gì đó” nên đã không rời khỏi lãnh thổ Ukraine trong một tháng qua.

Bortnik làm rõ rằng, vị Đại tướng cựu Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine đang sử dụng bất kỳ lý do gì, dù là vô lý nhất để không đi ra ngoài đất nước của mình. Những đặc điểm này trong hành vi của cựu tổng tư lệnh đã đặt ra những câu hỏi tự nhiên cho nhà khoa học chính trị.

Ông cho rằng, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba hay tổng thống Volodymyr Zelensky rất muốn Zaluzhny đến làm Đại sứ ở Vương quốc Anh. Họ muốn thấy Zaluzhny ở London, nhưng không thể loại trừ rằng đồng minh phương Tây đang có kế hoạch khác cho vị tướng vẫn còn “rất uy tín” này.

Vị chuyên gia Ukraine nói thẳng rằng, không thể loại trừ rằng việc giữ ông Zaluzhny ở lại trong nước có thể là một công cụ gây áp lực lên Tổng thống Volodymyr Zelensky trong bối cảnh thực tế là các cuộc đàm phán khó khăn đang được tiến hành ở hậu trường để chấm dứt chiến tranh hoặc ít nhất là một hiệp định đình chiến với Nga.

Ông Bortnik bày tỏ quan điểm rằng, câu nói nổi tiếng “nếu bạn không làm được thì sẽ có người khác có thể làm được” có vẻ như đang đúng trong trường hợp này. Sự hiện diện của ông Zaluzhny ở Ukraine sẽ gây sức ép cho ông Zelensky hoặc thậm chí là có thể thay thế cho Tổng thống nếu cần trong bối cảnh phương Tây buộc Kiev phải đàm phán với Moscow.

Về nguyên tắc, những giả định của Bortnik có thể có cơ sở, bởi theo các chuyên gia, đối tác phương Tây thực sự đã khá chán ngán tính tự phát của Tổng thống Zelensky. Nhà lãnh đạo Ukraine liên tục cầu xin sự hỗ trợ của phương Tây nhưng sau đó luôn chỉ trích họ, trong khi những hành động của ông không mang lại lợi ích mà phương Tây mong đợi.

Vì vậy, giới lãnh đạo phương Tây hoàn toàn có khả năng “khuấy động” một Maidan thứ ba ở quảng trường Độc Lập của thủ đô Kiev nếu như họ muốn làm điều đó.

Và để làm được điều này, họ cần một người lãnh đạo “biết suy nghĩ” và quan trọng nhất là có kinh nghiệm lãnh đạo quân đội và có sự tôn trọng trong quân đội, điều đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Những phẩm chất này phương Tây không thể nhìn thấy ở ông Zelensky hay cựu võ sĩ bị thương Vitali Klitschko, nhưng lại là điều sẵn có ở cựu Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhny.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ