Nga đã tìm ra 'vắc xin' chống lại tên lửa ATACMS?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nga được cho là đã sẵn sàng đối phó phiên bản tầm xa nhất của tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS.

Phòng không Nga đã tìm ra cách đánh chặn tên lửa ATACMS?
Phòng không Nga đã tìm ra cách đánh chặn tên lửa ATACMS?

Ông Mark Warner - người đứng đầu Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CBS rằng Mỹ có thể nối lại việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sớm nhất là vào cuối tuần này.

Vị Thượng nghị sĩ không loại trừ khả năng Washington sẽ chuyển giao tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS cho Kyiv, hơn nữa chúng ta đang nói về phiên bản có tầm bắn lên tới 300 km, sẽ đặt toàn bộ bán đảo Crimea và một khu vực rộng lớn, bao gồm các căn cứ quân sự Nga vào tầm nguy hiểm.

Tuy nhiên Trung tướng Aitech Bizhev - cựu Phó Tư lệnh Hệ thống phòng không thống nhất của Không quân Nga cho rằng mặc dù tên lửa ATACMS là phương tiện tấn công đáng gờm, nhưng trong kho vũ khí của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga có những tổ hợp phòng không đủ khả năng đánh chặn chúng.

“Tất nhiên những tên lửa này khá dễ bắn hạ. Hệ thống phòng không của chúng tôi có khả năng tiêu diệt ATACMS trong chuyến bay”, Trung tướng Bizhev nói.

Ngoài ra ông Bizhev lưu ý rằng các tổ hợp S-300, S-350 phù hợp cho mục đích này, còn Kalibr, Kinzhal và các loại vũ khí tấn công có độ chính xác cao khác thích hợp để tiêu diệt bệ phóng.

Vị cựu chỉ huy nhấn mạnh, đã có nhiều lúc Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng ATACMS để tấn công các mục tiêu của Nga trên đường liên lạc. Đó là lý do tại sao việc chống lại các tên lửa này không phải là điều gì mới mẻ đối với các đơn vị phòng không Nga.

“Tôi phải thừa nhận rằng ATACMS rất khó phát hiện, tên lửa này có thể thay đổi cấu hình và tốc độ bay của chúng. Trong mọi trường hợp không thể nói rằng đây là một phương tiện tấn công đường không đơn giản".

"Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhiều lần sử dụng để tấn công các mục tiêu của Nga. Vì vậy chúng tôi đã có kinh nghiệm tương tác, ATACMS đã được nghiên cứu kỹ lưỡng".

"Tôi nghĩ rằng các binh sĩ của chúng ta đã làm việc tích cực trong các cuộc tập trận và học cách bắn hạ chúng bằng những loại vũ khí có trong biên chế”, ông Bizhev kết luận.

Mặc dù vậy nhận định trên bị đánh giá mang nặng tính "tinh thần", chưa được chứng minh trong thực tế, nhất là vụ tấn công gần đây của tên lửa ATACMS vào sân bay trên bán đảo Crimea đã phá hủy chính bệ phóng của tổ hợp phòng không S-400 kèm theo nhiều máy bay trực thăng vũ trang hiện đại.

Quân đội Ukraine phóng tên lửa ATACMS tấn công các vị trí của Nga trên bán đảo Crimea.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Mất mạng vì cưa đạn pháo

GD&TĐ - Hôm 27/5, tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã xảy ra một vụ nổ lớn làm một người chết.