Nga đã cắt đứt liên lạc của nhóm quân Ukraine ở Avdiivka với Starlink

GD&TĐ - Binh sĩ Ukraine cố thủ tại Avdiivka nguy cơ không nhận được mệnh lệnh chỉ huy kịp thời khi bị cắt đứt với hệ thống liên lạc vệ tinh Starlink.

Nga đã cắt đứt liên lạc của nhóm quân Ukraine ở Avdiivka với Starlink

Trên mặt trận Avdiivka nóng bỏng, các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga bắt đầu sử dụng những tổ hợp tác chiến điện tử (EW) để làm gián đoạn hiệu quả hoạt động của hệ thống liên lạc vệ tinh Starlink.

Những hành động này đã dẫn đến việc ngừng hoàn toàn quyền truy cập Internet trên khắp Avdiivka, nơi được truyền thông Ukraine và phương Tây tích cực đưa tin.

Quân đội Ukraine đã sử dụng rộng rãi hệ thống Starlink để liên lạc và điều phối các hành động của mình, khiến nó trở thành yếu tố then chốt trong chiến lược chiến tranh lấy mạng làm trung tâm.

Tuy nhiên nhờ sử dụng thành công các hệ thống tác chiến điện tử, phía Nga có thể làm gián đoạn đáng kể hệ thống chỉ huy và kiểm soát của Quân đội Ukraine ở Avdiivka, khiến họ không thể nhận dữ liệu tình báo và mệnh lệnh từ Kyiv.

Do hành động của Quân đội Nga, liên lạc giữa các chỉ huy Ukraine và đơn vị của họ đã bị cản trở nghiêm trọng.

Binh sĩ Ukraine tạm thời mất khả năng trao đổi thông tin nhanh chóng với chỉ huy cấp cao, điều này sẽ khiến họ phải tốn thêm thời gian để khôi phục liên lạc bên ngoài vùng phủ sóng tác chiến điện tử.

Binh sĩ Ukraine tại nhiều nơi bên trong Avdiivka đã bị mất liên lạc với hệ thống Starlink.

Binh sĩ Ukraine tại nhiều nơi bên trong Avdiivka đã bị mất liên lạc với hệ thống Starlink.

Ngoài ra, Quân đội Nga đang tích cực tham gia phá hủy các thiết bị đầu cuối của Starlink được phát hiện tại các vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát.

Cần lưu ý rằng đây là trường hợp đầu tiên sử dụng tác chiến điện tử quy mô lớn và phức tạp như vậy để chống lại hệ thống Starlink, tổ hợp EW này theo ghi nhận đã được thử nghiệm thành công trước đó theo hướng Zaporozhye.

Đặc biệt tại khu vực Orekhov của vùng Zaporozhye, các trung tâm điều khiển và liên lạc với thiết bị đầu cuối Starlink đã bị phá hủy.

Trong diễn biến khác, có thông tin bất ngờ cho biết Quân đội Nga cũng đang nhập khẩu các thiết bị đầu cuối được cấp phép của hệ thống Starlink từ Dubai và đưa chúng ra sử dụng trên chiến trường.

Chòm sao vệ tinh Starlink thuộc công ty SpaceX của tỷ phú công nghệ Elon Musk.
Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh hoạ.

Vô Đề

GD&TĐ - Có những bài thơ không làm người ta choáng ngợp bởi ngôn từ, mà khiến người đọc lặng đi bởi sự chân thành. Vô đề của Hoàng Cương là một bài thơ như thế.

Minh họa/INT.

Từ trang sách: Bài học từ hành trình trưởng thành

GD&TĐ - 'Chó Mực và mèo Mướp' là truyện dài đồng thoại thiếu nhi nói về hành trình trưởng thành của hai bạn nhỏ Mực và Mướp. Từ nghịch ngợm và có những hiểu lầm, hai bạn nhỏ này cùng trải qua nhiều sự việc, biến cố từ đó thêm thân thiết để cùng gánh vác những trọng trách lớn lao.

Cô trò Trường Tiểu học, THCS và THPT Hồng Đức (Hưng Yên) trong giờ Ngữ văn. Ảnh: NTCC

Đề thi mới, cách dạy mới

GD&TĐ - Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2026 tiếp tục khẳng định định hướng đánh giá năng lực, đòi hỏi nhà trường đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực người học thay vì chú trọng truyền thụ kiến thức.

Bất động sản Thông tin Vinhomes Saigon Park mới nhất Vinhomes Sai Gon Park vé máy bay hà nội bình thuận Địa chỉ mua nước hoa chính hãng Tprofumo.com