New Zealand: Các trường thúc giục chính phủ mở lại biên giới

New Zealand: Các trường thúc giục chính phủ mở lại biên giới

Trước đó, Chính phủ New Zealand tuyên bố sẽ cấm nhập cảnh đối với tất cả sinh viên quốc tế cho đến khi học kỳ tiếp theo bắt đầu vào khoảng tháng 7 - 8. Trước bối cảnh này, hàng loạt tổ chức giáo dục tại New Zealand cho biết có khả năng đối mặt với khoản thâm hụt tài chính lên tới 400 triệu USD.

"Một số quốc gia đang lên kế hoạch mở lại biên giới và nếu chúng ta không làm như vậy, các trường học sẽ mất lượng lớn sinh viên. Khi đó, chúng ta sẽ mất nhiều thời gian để bắt đầu lại", Chris Whelan - người đứng đầu các trường đại học New Zealand, nhận định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Giáo dục Chris Hipkins cho biết, New Zealand không có khả năng cách ly tất cả người học.

"Điều đó sẽ khiến tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng. Chúng tôi không mong muốn các trường hợp nhiễm Covid-19 từ nước ngoài tới", ông Hipkins nói.

Rohan Pradeep - sinh viên năm thứ 3, Trường Đại học Auckland đã trở về Singapore, ngay khi New Zealand bị phong toả.

"Chắc chắn tôi sẽ cảm thấy rất khó khăn khi không thể quay lại bất cứ lúc nào để hoàn thành bằng cấp", Pradeep chia sẻ.

Mặc dù thống nhất áp dụng các biện pháp kiểm dịch thích hợp, nhưng Chính phủ New Zealand không cho rằng, các khách sạn sẽ đủ an toàn dành cho những trường hợp cần cách ly. Do đó, nước này cho biết sẽ công bố kế hoạch hoạt động trở lại của các trường đại học trong vài tháng tới.

Mặc dù các ủng hộ quyết định này, nhưng nhiều nhà lãnh đạo đại học bày tỏ mong muốn chính phủ mở lại biên giới đối với sinh viên quốc tế, nhằm hạn chế khả năng thâm hụt tài chính.

Theo Newshub

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ