NATO: Tấn công vào không gian là một hành động chiến tranh

GD&TĐ - NATO coi không gian ngày càng quan trọng đối với sứ mệnh của mình và lo ngại những kẻ thù tiềm tàng có thể tìm cách làm tổn hại đến tài sản trên quỹ đạo của họ
NATO coi không gian ngày càng quan trọng đối với sứ mệnh của mình.
NATO coi không gian ngày càng quan trọng đối với sứ mệnh của mình.

NATO tuyên bố nội dung trên và cho biết một cuộc tấn công vào không gian là một hành động chiến tranh.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu đã công bố chính thức Chính sách không gian bao trùm vào hôm qua (17/1) và tuyên bố không gian “ngày càng quan trọng” đối với an ninh và sự thịnh vượng của các thành viên. NATO cũng bày tỏ lo ngại rằng các tổ chức khác có thể sử dụng không gian để thể hiện sức mạnh và theo dõi các hoạt động của liên minh này trong thời gian xảy ra xung đột nhằm “làm phức tạp” phản ứng của khối hoặc “phủ nhận hay làm suy giảm” khả năng của khối.

Một mối quan tâm khác của NATO là các khả năng không gian có thể bị ảnh hưởng theo cách “gây tổn hại hoặc phá vỡ đời sóng kinh tế hoặc đời sống cộng đồng” nhưng ở “dưới ngưỡng đe dọa vũ lực, sử dụng vũ lực, tấn công vũ trang hoặc gây hấn”.

Những mối đe dọa này bao gồm từ gây nhiễu và tấn công mạng đến “khả năng động học cao cấp tạo ra các tác động không thể đảo ngược và có thể dẫn đến tác động lâu dài và đáng kể đến môi trường không gian”, chẳng hạn như các mảnh vỡ không gian.

NATO định nghĩa không gian là “một môi trường toàn cầu cố hữu” để ngay khi liên minh này không trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột, các tài sản không gian của họ vẫn có thể bị coi là rủi ro.

Chính sách trên đề cập rõ đến thông cáo từ Hội nghị Thượng đỉnh Brussels năm 2021, trong đó nói rằng các mối đe dọa không gian như vậy “có thể dẫn đến việc viện dẫn Điều 5” – điều khoản bảo vệ lẫn nhau của NATO. Tuy nhiên, quyết định như vậy sẽ được thực hiện trên cơ sở từng trường hợp – chính sách trên cho biết.

Theo RT
Ảnh minh họa/INT

"Con bài" lúa mì

GD&TĐ - Ấn Độ đã đưa ra động thái đầy bất ngờ bằng việc cấm xuất khẩu lúa mì vào ngày 13/5. Quyết định được đưa ra nhằm “quản lý an ninh lương thực chung của đất nước và hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương khác”.