Nâng tầm các hoạt động truyền thông thể thao trường học

GD&TĐ - Lần đầu tiên dự án tổng thể, dài hạn về truyền thông thể thao trường học quy mô toàn quốc dành cho HSSV Việt Nam được thực hiện, với sự chung tay của cơ quan quản lý, cơ quan truyền thông, các nguồn lực xã hội.
Đại diện Bộ GD&ĐT, Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty truyền thông Unicomm ký kết hợp tác.
Đại diện Bộ GD&ĐT, Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty truyền thông Unicomm ký kết hợp tác.

Ngày 5/11, lễ công bố và ký kết hợp tác tổ chức các hoạt động truyền thông thể thao trường học giai đoạn 2020 - 2025 giữa Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GD&ĐT), Ban sản xuất các chương trình thể thao (Đài Truyền hình Việt Nam) và Công ty truyền thông Unicomm (Unic) diễn ra tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Ngô Thị Minh và Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn tham dự buổi lễ.

Thể thao trường học là một bộ phận quan trọng của hoạt động giáo dục thể chất trong nhà trường. Những năm gần đây, công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận nhờ sự chỉ đạo sát sao của các cấp; sự nghiêm túc và mong muốn thay đổi của ngành Giáo dục.

Triển khai Nghị định của Chính phủ quy định về giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường; Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất, thể thao trường học giai đoạn 2016-2020, định hướng 2025 và các chương trình, đề án liên quan đến giáo dục thể chất, y tế trường học, Bộ GD&ĐT đã xác định nhiều nhiệm vụ cụ thể để đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao và y tế trường học giai đoạn 2020-2025.

Trong đó, đối với hoạt động thể thao trường học, tập trung đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao trong nhà trường; thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ thể thao trong các cơ sở giáo dục, tạo điều kiện cho HSSV, cán bộ giáo viên được thường xuyên tham gia tập luyện, thi đấu nhằm duy trì, nâng cao sức khỏe, thể lực phục vụ tốt cho hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

Được triển khai trong 5 năm (2020-2025), hoạt động truyền thông thể thao trường học không ngừng mở rộng về hình thức đồng thời đi vào chiều sâu. Chuỗi hoạt động bao gồm: series chương trình truyền hình thể thao trường học; những giải đấu thể thao thường niên dành cho HSSV các cấp; cung cấp những bộ học liệu chuẩn, mang tính hệ thống và khoa học cho HSSV, giáo viên thể chất trên toàn quốc… Mỗi giai đoạn, các hoạt động sẽ được đánh giá, nâng cấp cũng như mở rộng về quy mô, sự chuyên nghiệp và theo sát mục tiêu nuôi dưỡng một thế hệ mới phát triển toàn diện.

Không chỉ được triển khai trên các kênh truyền thống, hoạt động thể thao trường học được truyền thông bài bản với chiến lược đa kênh, đa nền tảng, đa phương tiện, khai thác hiệu ứng cộng hưởng từ nhiều điểm chạm để mang lại kết quả tối ưu.

Nâng tầm các hoạt động truyền thông thể thao trường học  ảnh 1
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định tầm quan trọng của hoạt động thể thao trường học và cho rằng, ngoài góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc, sức khỏe, hoạt động này còn góp phần giúp HSSV rèn bản lĩnh, sự kiên trì, khát vọng. Truyền thông thể thao trường học là hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực; từ đây, các hoạt động thể thao trường học sẽ được đẩy mạnh, lan tỏa, để chúng ta có được một thế hệ HSSV phát triển toàn diện. Điều này phù hợp với quan điểm, mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới đang được ngành Giáo dục triển khai là giáo dục con người toàn diện, giúp học sinh phát triển hài hòa về Đức - Trí - Thể - Mĩ. 

Bộ GD&ĐT cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp chặt chẽ với Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan để triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác, từ đó thúc đẩy các hoạt động thể thao trường học, góp phần phát triển thể chất, nâng cao tầm vóc thế hệ trẻ Việt Nam.

Tại lễ công bố, đại diện các bên đã ký kết thoả thuận hợp tác, khởi đầu chuỗi hoạt động thể thao trường học. Sau lễ công bố, hoạt động đầu tiên của dự án là giải chạy S-RACE dành cho HSSV thường niên cũng chính thức khởi động. Với sự đồng hành của Tập đoàn TH, năm 2020, giải chạy sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM, dự kiến thu hút sự tham gia của 6.000 HSSV.

Bắt đầu từ nhận thức để thay đổi hành động, sự chung tay của các cơ quan quản lý, cơ quan truyền thông, các tổ chức xã hội và cộng đồng trong dự án này có ý nghĩa chiến lược với sự hoàn thiện chất lượng của thể thao trường học nói riêng và chất lượng giáo dục đào tạo nói chung, tạo điều kiện và môi trường phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Ảnh minh họa/ITN

Chính phủ hỗ trợ cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.