Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Ra đi để trở về

Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 20 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 2 trường cao đẳng, 3 trường trung cấp, 7 trung tâm giáo dục nghề nghiệp cấp huyện và 8 đơn vị có tham gia vào giáo dục dạy nghề. Hệ thống trường cao đẳng trong tỉnh có 2 nghề tiếp cận cấp độ quốc tế, có 4 nghề tiếp cận cấp độ khu vực ASEAN.

Thời gian qua, tỉnh đã đào tạo nghề cho hơn 106.700 lao động, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 50%. Tỉnh xác định, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tiếp tục tập trung phát triển theo hướng sâu, rộng về nguồn nhân lực, thu hút và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành, lĩnh vực mà tỉnh có tiềm năng, lợi thế.

Mới đây, tỉnh Đồng Tháp đưa 60 lao động sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Giai đoạn 2018 - 2021, Đồng Tháp có 263 lao động tham gia chương trình làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Theo ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đây là chương trình hiệu quả giúp lao động có thu nhập cao, góp phần ổn định cuộc sống. Hàn Quốc là đất nước phát triển, nơi có trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến và môi trường lao động tốt. Đây là cơ hội để lao động học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Sau khi về nước người học tự tin khởi nghiệp hay cải tạo sản xuất, góp phần đem lại sự phát triển kinh tế gia đình và địa phương.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, các trường trung cấp, cao đẳng, trường nghề ở Đồng Tháp tập trung giải pháp phối hợp tạo việc làm cho sinh viên, học sinh sắp tốt nghiệp. Trong năm 2022, các trường đã triển khai, thực hiện các hoạt động kết nối tạo điều kiện cho gần 4.000 học sinh, sinh viên sắp tốt nghiệp tiếp cận với các đơn vị, công ty, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và công ty phái cử để tìm kiếm cơ hội việc làm trong, ngoài tỉnh và ở nước ngoài.

Đây là nhân lực được đào tạo nghề lĩnh vực y tế; công nghệ thực phẩm; nông nghiệp; chế biến thủy sản; kỹ thuật hàn tiện; công nghệ ô tô; kế toán doanh nghiệp; xây dựng; công nghệ thông tin...

Trong thời gian đào tạo, học viên được nhà trường chủ động kết nối với các công ty, doanh nghiệp trong tỉnh, cùng các công ty phái cử phối hợp thực hiện các chương trình đào tạo theo nhu cầu tuyển dụng lao động. Nhà trường tổ chức cho học sinh, sinh viên sắp tốt nghiệp tham gia các buổi gặp gỡ các đơn vị, công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động tại các hội thảo, hội nghị, nói chuyện chuyên đề về việc làm, thị trường lao động và nhu cầu tuyển dụng.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp gặp gỡ các lao động xuất cảnh làm việc tại Hàn Quốc.

Chủ động tiếp cận doanh nghiệp

“Nhà trường và đơn vị tuyển dụng cũng thường xuyên phối hợp đào tạo ngoại ngữ để khi học sinh, sinh viên tốt nghiệp đỡ mất thời gian đào tạo lại. Không chỉ tập trung học sinh, sinh viên năm cuối, Trường còn chủ động cho học sinh, sinh viên năm 1, năm 2 tham gia gặp gỡ các đơn vị tuyển dụng lao động trong các sự kiện được tổ chức tại trường và tại Trung tâm Dịch vụ việc làm để có những định hướng về mục tiêu việc làm”, em Nguyễn Văn Quy, học viên ngành Công nghệ ô tô, Trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp cho biết.

Trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp thường xuyên cùng các công ty phái cử phối hợp, ký kết thỏa thuận hợp tác tuyển dụng lao động là học sinh, sinh viên sắp tốt nghiệp làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập từ 27 - 30 triệu đồng/tháng. Theo ông Phạm Quang Huy, Hiệu trưởng nhà trường, trường thực hiện kết nối với các công ty, nghiệp đoàn trong và ngoài nước trong việc truyền thông, tuyên truyền, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sắp tốt nghiệp. Qua đó, tạo sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, hiệu quả giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên...

Năm 2021, qua khảo sát từ các phòng chuyên môn của Trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp, tỷ lệ học sinh, sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng đạt từ 85 - 95% tại các công ty, nghiệp đoàn, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh. Đối với lao động tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng thông qua công ty phái cử, đạt từ 70 - 80%, với mức thu nhập từ 22 - 35 triệu đồng/tháng.

Trường CĐ Y tế Đồng Tháp cũng vừa đưa 30 học sinh, sinh viên sắp tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng gặp gỡ các đại diện công ty phái cử có nhu cầu tuyển dụng sinh viên đã qua đào tạo để tiếp cận với thông tin việc làm trong lĩnh vực y tế, chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản. Nhà trường, công ty phái cử còn phối hợp triển khai, thực hiện các chính sách hỗ trợ như tổ chức đào tạo nghiệp vụ, ngoại ngữ, giáo dục định hướng ngay tại trường để tiết kiệm chi phí, thời gian cho học sinh, sinh viên. Các công ty phái cử cam kết tuyển dụng 100% các học sinh, sinh viên có nguyện vọng làm việc tại Nhật Bản trong lĩnh vực y tế, điều dưỡng.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: Chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài là một trong những chương trình trọng điểm của tỉnh. Tỉnh luôn có những chính sách ưu tiên, tạo điều kiện cho lao động được xuất cảnh và làm việc với mức thu nhập ổn định. Tỉnh mong muốn lao động sau khi xuất cảnh nỗ lực để hoàn thành tốt công việc, tôn trọng phong tục và chấp hành nghiêm luật pháp của nước sở tại, góp phần quảng bá hình ảnh con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

Cô Liễu Thị Long, giáo viên Trường THPT Lục Nam trong giờ dạy.

Giúp giáo viên vượt qua áp lực

GD&TĐ - Áp lực công việc nghề nào cũng có, với tính chất đặc thù, người làm nghề giáo cần tự trang bị kỹ năng, tìm giải pháp hợp lý để vượt qua áp lực.