Nâng cao nhận thức cho cán bộ, giảng viên và sinh viên về Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hội nghị tuyên truyền về Cộng đồng văn hóa–xã hội ASEAN đã diễn ra sáng 24/8 tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội).
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức.

Phát biểu khai mạc, GS.TS Hoàng Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) – thông tin: Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC) là một cộng đồng đặc biệt, được thiết lập một cách tự nhiên, khách quan trên nền tảng phát triển các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của nhiều thế hệ người dân trong khu vực ASEAN suốt chiều dài lịch sử.

“Sự học hỏi, giao thoa giá trị văn hóa – xã hội của các cộng đồng khác nhau đã giúp Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN từng bước trở thành một cộng đồng gắn kết, phát triển đồng đều, hòa hợp, với các “xã hội quan tâm và chia sẻ” có ảnh hưởng; tạo ra những dấu ấn khác biệt trên phạm vi toàn cầu” - GS.TS Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, đồng thời khẳng định: Sáng kiến chung về Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN là sự kết nối có tính lịch sử, nhân văn vô cùng sâu sắc.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội nghị ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội nghị

Theo GS.TS Hoàng Anh Tuấn, những ưu tiên và nỗ lực của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN thể hiện rõ quyết tâm của các quốc gia trong việc gắn kết con người với con người, lấy con người là trung tâm của sự phát triển bền vững và không bỏ ai ở lại phía sau trong mọi biến đổi xã hội, mọi thách thức dù là khắc nghiệt nhất.

“Với vai trò là một thành viên tích cực, Việt Nam đã và đang tham gia sâu, rộng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN nói chung và Cộng đồng Văn hoá - Xã hội nói riêng. Với những nỗ lực thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: văn hóa, lao động, y tế, thanh niên, môi trường, Việt Nam đã thực sự góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định trong khu vực, mang lại lợi ích cho các quốc gia thành viên trong Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN” - GS.TS Hoàng Anh Tuấn khẳng định.

GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) ảnh 2

GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà hoan nghênh những nỗ lực trong công tác truyền thông, trong đó có việc thực hiện tốt Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá ASEAN, cũng như việc thực hiện Quyết định số 161/QĐ-TTg ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN đến năm 2025”;

Trong đó, tất cả các Bộ, ngành, địa phương đều xây dựng kế hoạch hành động với nhiệm vụ nâng cao nhận thức, tuyên truyền về ASEAN nói chung và Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN nói riêng.

Các đại biểu, diễn giả tham gia Hội nghị ảnh 3

Các đại biểu, diễn giả tham gia Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhìn nhận, nỗ lực này đã góp phần tạo nên những kết quả tích cực được ghi nhận trong khảo sát về nhận thức ASEAN do ASEAN tổ chức năm 2018; trong đó Việt Nam đạt tỉ lệ 44% có hiểu biết về ASEAN so với tỉ lệ 23% của toàn ASEAN. 87% người dân Việt Nam có suy nghĩ lạc quan về tương lai của ASEAN, trong khi tỉ lệ này đối với các nước ASEAN nói chung là 78%.

Cộng đồng ASEAN được thành lập vào cuối năm 2015 trên cơ sở ba trụ cột chính: Cộng đồng Chính trị - An ninh; Cộng đồng Kinh tế; Cộng đồng Văn hóa – Xã hội. Hội nghị tập trung vào nội dung trao đổi về phát triển nguồn nhân lực và đào tạo kỹ năng trong ASEAN; kiểm định chất lượng đại học và các chương trình trao đổi giao lưu sinh viên trong ASEAN. Hội nghị cũng nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cán bộ, giảng viên và sinh viên về ASEAN nói chung và Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN nói riêng; những vấn đề đáng lưu ý trong bối cảnh hiện nay; thuận lợi, thách thức và giải pháp.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.