Năm nay có giây nhuận

Các chuyên gia về thời gian trên thế giới cho biết ngày 30/6 năm nay sẽ dài thêm một giây, và nó được gọi là giây nhuận.
Giây nhuận năm 2015 sẽ được chèn vào phút cuối cùng của ngày 30/6.
Giây nhuận năm 2015 sẽ được chèn vào phút cuối cùng của ngày 30/6.

Cơ quan Giám sát chuyển động xoay của Trái Đất và Các hệ thống tham chiếu (IERS) tuần qua thông báo về quyết định thời điểm bổ sung giây nhuận vào ngày 30/6. Theo đó, tất cả các đồng hồ trên thế giới sẽ được chèn thêm một giây vào phút cuối cùng của ngày này. IERS là tổ chức chịu trách nhiệm duy trì giờ toàn cầu.

Thời gian Mặt Trời là thang đo thời gian mà theo đó 12h trưa là lúc Mặt Trời nằm ở vị trí cao nhất trên bầu trời. Nó liên quan tới chuyển động tự xoay của Trái Đất quanh trục và được thể hiện qua giờ GMT (Giờ Trung bình Greenwich) và giờ UTC (Giờ Phối hợp Quốc tế).

Quả địa cầu xoay một vòng quanh trục trong 86.400 giây. Tuy nhiên, tư thế nghiêng của trên trục, lực hút của Mặt Trăng và Mặt Trời khiến thời gian tự xoay của nó giảm vài phần trăm giây mỗi năm. Do đó, thời gian Mặt Trời sẽ chậm hơn so với thời gian Nguyên tử Quốc tế (TAI), vốn được tính toán dựa trên máy móc.

"Họ thêm một giây vào UTC để đảm bảo tốc độ của nó bằng với thời gian nguyên tử", Telegraph dẫn lời Nick Stamatakos, chuyên gia của Đài quan sát Hải quân Mỹ, cho hay. Phương pháp này được đưa ra từ năm 1972, nhằm đảm bảo sai số không tăng dần.

Giây nhuận có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty, chương trình và dịch vụ Internet. Lần thêm giây nhuận năm 2012 từng khiến các chương trình mạng như Mozilla, Reddit, Foursquare, Yelp, LinkedIn hay StumbleUpon gặp trục trặc.

UPI hôm qua cho hay, đây là lần thứ 26 loài người thêm giây nhuận vào độ dài thời gian của một ngày. Thông thường, giây nhuận được thêm vào ngày 31/12 hoặc 30/6.

Theo vnexpress
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.