Năm 2026: Dừng đào tạo CĐ các ngành sư phạm, trừ giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lâm Đồng kiến nghị:
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Thực hiện Luật Giáo dục 2019, các trường cao đẳng (CĐ) sư phạm chỉ đào tạo được giáo viên mầm non. Hiện số lượng trường CĐ sư phạm trên cả nước vẫn còn khá nhiều, nếu không tuyển sinh được gây lãng phí cơ sở vật chất, nhân sự. Đề nghị Bộ GD&ĐT có lộ trình và hướng đi cụ thể trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Hiện có 25 trường CĐ sư phạm đào tạo giáo viên mầm non. Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nâng cao hiệu quả hoạt động đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ GD&ĐT đã huy động nguồn lực và tập trung hoàn thiện Đề án “Sắp xếp, tổ chức lại các trường sư phạm và hình thành một số trường sư phạm trọng điểm giai đoạn 2019 - 2025” và trình Chính phủ vào tháng 7/2020. 

Nội dung của Đề án đã đề xuất những giải pháp căn cơ liên quan đến việc sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở đào tạo giáo viên. Cụ thể, trên cơ sở các chuẩn chất lượng, bên cạnh việc tập trung đầu tư để hình thành lộ trình dừng tổ chức đào tạo trình độ CĐ các ngành đào tạo giáo viên trừ ngành sư phạm mầm non từ năm 2026, trường ĐH sư phạm, một số cơ sở đào tạo sư phạm khác (trong đó có các trường CĐ sư phạm) sẽ được tổ chức lại thành khoa sư phạm, trường sư phạm, phân hiệu của ĐH hoặc của trường ĐH chủ yếu thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng thường xuyên hoặc chuyển đổi thành cơ sở giáo dục khác tại địa phương. Kế hoạch thực hiện dự kiến bắt đầu từ năm 2021 - 2025 để phù hợp với lộ trình dừng tổ chức đào tạo trình độ CĐ các ngành đào tạo giáo viên trừ ngành sư phạm mầm non từ năm 2026 nhằm thực hiện nâng chuẩn giáo viên theo Luật Giáo dục năm 2019. 

Trước đây, các trường CĐ sư phạm thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cho các cấp học mầm non, phổ thông. Tuy nhiên, sau khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực thi hành, quy định trình độ chuẩn của nhà giáo dạy tiểu học và trung học cơ sở được nâng lên, các trường CĐ sư phạm không còn đào tạo giáo viên tiểu học và trung học cơ sở mà chỉ  đào tạo duy nhất ngành sư phạm mầm non.

Việc đào tạo nâng chuẩn trình độ giáo viên tiểu học, trung học cơ sở do các trường ĐH sư phạm đảm nhiệm. Vì vậy, từ năm học 2020 - 2021, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương xem xét, tính toán để giao cho trường CĐ sư phạm phối hợp với trường ĐH sư phạm bồi dưỡng giáo viên hằng năm, trong đó có bồi dưỡng giáo viên thực hiện Chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới (ngoài nhiệm vụ đào tạo giáo viên mầm non).  

Tiếp thu kiến nghị của cử tri, Bộ GD&ĐT sẽ hoàn thiện quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục ĐH và đào tạo sư phạm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2021. Trong đó, thực hiện các giải pháp chuyển đổi để tận dụng được đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất của trường sư phạm trong đào tạo, bồi dưỡng và đào tạo nâng chuẩn cho giáo viên các cấp theo nhu cầu của địa phương.

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.