Năm 2020 sẽ ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng 

GD&TĐ - Trả lời chất vấn của ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng.
 Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn đại biểu sáng 9/11
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn đại biểu sáng 9/11

Trả lời chất vấn của ĐBQH Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) về quy tắc ứng xử trên không gian mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Chính phủ đã đồng ý về nội dung và đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cân nhắc thẩm quyền ban hành.

Bộ trưởng cho biết, ngay trong tuần này, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ về thẩm quyền ban hành. “Chắc chắn trong năm 2020, bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ được ký”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Theo Bộ trưởng, vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cũng được lồng ghép trong bộ quy tắc ứng xử. Trong đó, Chính phủ yêu cầu nhà cung cấp nội dung tôn trọng pháp luật Việt Nam và tôn trọng quyền con người, trong đó có quyền trẻ em.

Trả lời đại biểu Lưu Văn Đức (đoàn Đắk Lắk) về vấn đề chuyển đổi số tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, trong đề án chuyển đổi số quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt, chuyển đổi số vùng sâu, vùng xa được ưu tiên.

Theo Bộ trưởng, với chuyển đổi số, chỗ nào càng khó khăn thì càng phát huy hiệu quả. Do đó, chuyển đổi số nên bắt đầu từ nơi khó.

Về hạ tầng, ông cho biết Bộ TTTT đã chỉ đạo phải phủ sóng 3G, 4G tại các vùng sâu, vùng xa để có thể truy cập Internet.

Về hạ tầng thanh toán điện tử, trong năm nay, Thủ tướng sẽ cho thí điểm mobile money để người dân không cần tài khoản ngân hàng mà vẫn giao dịch được.

Bộ trưởng thông tin, đã có chương trình hợp tác giữa nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại trong nước để chào bán điện thoại thông minh giá từ 600.000-700.000 đồng/chiếc để hỗ trợ chuyển đổi số.

Chuyển đổi số sẽ ứng dụng trong lĩnh vực khám chữa bệnh từ xa, mở các sàn giao dịch thương mại điện tử… Bộ TTTT cũng đã triển khai thí điểm một số xã thông minh. Dự kiến cuối tháng 12 sẽ tổng kết các chương trình thí điểm để nhân rộng.
Hải Minh