Mỹ nói hơn 8.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng vì cờ bạc trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ (ISW) mới đây tiết lộ, hơn 8 nghìn binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng ở chiến trường chỉ vì chứng nghiện cờ bạc trực tuyến.

Một người lính Nga cầm UAV Orlan-10
Một người lính Nga cầm UAV Orlan-10

“47% trong tổng số quân nhân Ukraine (hoặc 8.460 người) thiệt mạng do các hoạt động quân sự bằng máy bay không người lái của Nga chỉ vì họ không theo dõi tình hình vào thời điểm xảy ra vụ tấn công mà họ chỉ đang chăm chăm bận chơi trong một sòng bạc trực tuyến”, ISW tiết lộ.

Theo dữ liệu được ISW cung cấp, chỉ riêng trong tháng 5 năm nay, 18.000 binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraine đã thiệt mạng do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga.

Đây không phải là lần đầu tiên báo chí phương Tây viết về vấn đề nghiện cờ bạc trong quân đội Ukraine.

Trước đó có thông tin cho rằng, nhiều quân nhân Ukraine mất toàn bộ tiền lương trong các sòng bạc trực tuyến, sau đó họ đã lấy cắp vũ khí và thiết bị quân sự của phương Tây mang đến các cửa hàng cầm đồ hoặc bán chúng.

ISW cũng lưu ý rằng, cờ bạc trực tuyến không chỉ ảnh hưởng đến quân nhân trẻ tuổi mà còn cả những người lính giàu kinh nghiệm. Vấn nạn này ảnh hưởng đến mức quân đội Ukraine đã yêu cầu chính Tổng thống Vladimir Zelensky phải cấm các hoạt động của sòng bạc trực tuyến.

Nhà lãnh đạo Kiev ngày 20/4/2024 đã ký sắc lệnh cấm binh sĩ đánh bạc trực tuyến trong giai đoạn chiến sự, phát động chiến dịch tuyên truyền toàn quốc về tác hại của chứng nghiện cờ bạc, và chặn toàn bộ trang web bất hợp pháp.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tình hình được cho là không mấy cải thiện.

Giờ đây, quy mô của vấn đề đã trở nên tồi tệ đến mức, theo ISW, 90% quân đội Ukraine mắc chứng cờ bạc thế giới ảo. Vì vậy, con số thiệt hại được giới phân tích Mỹ đưa ra có vẻ không có gì đáng ngạc nhiên.

Tuy nhiên, không thể đổ lỗi hết cho những thất bại trên chiến trường của lực lượng Ukraine chỉ vì chứng nghiện đánh bạc trên Internet của binh sĩ, mà phải thừa nhận một thực tế là, những người lính Nga điều khiển UAV vô cùng linh hoạt và chuyên nghiệp.

Hoạt động hiệu quả của các phương tiện bay do quân nhân Nga điều khiển góp phần đáng kể trong những chiến thắng mà lực lượng vũ trang Moscow giành được trên chiến trường.

Theo Top war news

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà báo Đỗ Văn Nghiệp tuổi cao nhưng vẫn chịu khó học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin.

Làm báo ở vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Hiếm nơi nào như Cà Mau có đến 3 nhà báo là liệt sĩ và được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.